3 nguyên tắc ngừa mọi loại bệnh ung thư ai cũng làm được
1. Bổ sung chất chống oxy hóa từ thực phẩm
Tiến sĩ Mỹ Mehmet OZ cho biết, một căn bệnh mà tất cả chúng ra đều sợ chính là bệnh ung thư. Và chìa khóa chống lại bệnh ung thư chính là chất chống oxy hóa.
Với ung thư, chúng ta cần phòng bệnh hơn chữa bệnh. Nhờ vào công dụng của chất chống oxy hóa. Theo TS Oz, 3 chất chống oxy hóa có hiệu quả thần kỳ trong việc giúp bạn phòng chống bệnh ung thư.
Chất chống oxy hóa có nhiều trong rau xanh và trái cây, và chúng có thể là vũ khí chống lại bệnh ung thư hiệu quả nhất.
Tiến sĩ Mỹ OZ.
Chuyên gia phòng bệnh ung thư – Tiến sĩ William Li cho biết, chất chống oxy hóa là những phân tử bảo vệ tự nhiên có trong nhiều loại thực phẩm khác nhau.
Có đến hàng nghìn loại chất chống oxy hóa khác nhau, nhưng công dụng của chúng hoàn toàn giống nhau.
Chúng bảo vệ DNA và tế bào trong cơ thể khỏi tác hại gây ra bởi các gốc tự do – chất hóa học có hại mà cơ thể chúng ta tích tụ từ việc hút thuốc, môi trường ô nhiễm, ăn nhiều đồ chiên và từ các nguồn khác bên ngoài môi trường nữa.
Chất chống oxy hóa sẽ bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương, có nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư. Thực tế, chúng ta có thể bổ sung chất này bằng các loại viên uống.
Nhưng cách tốt nhất để bổ sung các chất chống oxy hóa là thông qua các loại thực phẩm mà chúng ta sử dụng.
Thực tế, đã có chứng minh cho thấy tằng, thực phẩm hữu cơ có thể có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn bình thường. Lý do là vì chất chống oxy hóa cũng bảo vệ thực vật.
Khi trồng rau quả một cách tự nhiên và không sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu hay kháng sinh, chúng sẽ sản sinh ra nhiều chất chống oxy hóa hơn để bảo vệ mình. Ăn các loại rau quả này rất có lợi cho chúng ta.
Các thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa bạn nên ăn hàng ngày gồm: trà xanh, tỏi, lựu, táo, cà chua và các loại rau xanh…
2. Tập thể dục thường xuyên
Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh bằng cách tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư. Tốt nhất, mỗi ngày bạn nên tập thể dục từ 45-60 phút, 5 ngày/tuần. Tuy nhiên, thói quen này còn phụ thuộc vào tình hình sức khỏe của bạn.
(Ảnh minh họa)
3. Dừng ăn quá nhiều đồ chiên rán
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, thịt nướng và thịt rán có thể sản sinh ra các chất gây ung thư trong quá trình chế biến và làm chin. Các chất này tập trung nhiều ở vùng thịt nướng, chiên bị xém hay ướp muối.
Hạn chế nấu nướng đồ ăn bằng cách chiên, rán, cố gắng tập trung vào các món hấp, luộc. Nếu bạn phải nướng, tốt nhất nên chọn các thực phẩm từ trái cây hoặc rau, giảm lượng muối, ướp trước khi nướng để hạn chế thực phẩm sản sinh chất gây ung thư.
Chế độ ăn theo màu sắc chặn đứng mầm mống ung thư
1. Thực phẩm màu đỏ - Ngừa ung thư tuyến tụy và ung thư buồng trứng. Trong một nghiên cứu trên 13.000 phụ nữ ở Califonia, Mỹ. Cà chua được chứng minh là có khả năng chống lại ung thư buồng trứng. Ăn khoảng ½ chén cà chua 5 lần hoặc nhiều hơn mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng tới 60%.
(Ảnh minh họa)
Một nghiên cứu khác của các nhà khoa học Canada cũng chứng minh rằng ăn cà chua làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy.
Lý do là vì trong cà chua có chứa lycopene – hợp chất có nhiều trong các thực phẩm màu đỏ khác như ớt và các loại quả mọng đỏ. Ts Oz khuyên bạn nên cố gắng ăn ít nhất mỗi ngày 1 khẩu phần ăn thực phẩm màu đỏ để ngừa ung thư.
2. Thực phẩm màu cam - Ngừa ung thư dạ dày và ung thư buồng trứng. Beta – carotene – hợp chất tạo nên màu cam trong các thực phẩm như cà rốt, bí ngô, khoai lang có tác dụng chống ung thư bằng cách khiến cho các tế bào ung thư tự chết.
(Ảnh minh họa)
Ngoài ra, Axit Caffeic, một hợp chất hữu cơ được tìm thấy trong khoai lang và cà rốt đã được chứng minh là làm chậm sự phát triển của ung thư vú. TS Oz khuyên bạn nên ăn ít nhất 2 lần mỗi tuần các thực phẩm màu cam này.
3. Thực phẩm màu vàng – Chống ung thư dạ dày và thực quản. Các loại quả có múi như chanh, bưởi và đu đủ rất giàu vitamin C, chất chống oxy hóa mạnh mẽ được chứng minh là có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại hầu hết các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày, ung thư họng.
Những thực phẩm này cũng chứa flavonoid có khả năng ức chế các tế bào ung thư tăng trưởng, thải các độc tố có hại. Thêm những trái cây vào chế độ ăn ít nhất một lần mỗi ngày.
4. Thực phẩm màu xanh – Chống lại ung thư buồng trứng, ung thư vú và phổi. Có nhiều bằng chứng cho thấy rằng, ăn rau cải như cải xoăn, bắp cải, cải bắp, cải xanh có tác dụng chống lại ung thư dạ dày, ung thư buồng trứng, ung thư vú và ung thư phổi. Các loại rau này có chứa glucosinolates, một hợp chất bảo vệ chống lại sự phát triển và tăng trưởng của tế bào ung thư.
(Ảnh minh họa)
Những loại rau màu xanh cũng giàu vitamin K, giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường giúp làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy. Bạn nên ăn những thức ăn này ít nhất 2 lần/ngày để giảm nguy cơ ung thư.
5. Thực phẩm màu trung tính – ngừa ung thư dạ dày, ung thư buồng trứng và ung thư đại tràng.
Những thực phẩm như nấm, tỏi hành tây… thuộc nhóm thực phẩm allium được chứng minh là có tác dụng giảm thiểu nguy cơ ung thư dạ dày. Allicin, hợp chất có trong tỏi có tác dụng kháng khuẩn và chống oxy hóa. Allicin được kích hoạt khi tỏi băm, nghiền nhỏ hoặc nhai sống.
(Ảnh minh họa)
Các chất pholypphenol được tìm thấy trong hành có tác dụng chống ung thư ruột kết. Hành cũng chứa các chất apigenin, anthocyanin, myricetin, và quercetin giúp ngừa ung thư buồng trứng. Thêm các loại thực phẩm màu trung tính này vào chế độ ăn ít nhất một lần mỗi ngày để ngừa ung thư.
Ngoài ra, TS Oz cũng lưu ý bạn nên tránh một số thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ ung thư như sữa, soda, rượu, thịt chế biến. Giảm lượng muối trong chế độ ăn hàng ngày.
*Theo Doctoroz