1. Tảo bẹ
Tảo bẹ chứa giá trị dinh dưỡng cao, được xem như một trong những nguồn cung cấp i-ốt tốt cho cơ thể. Hơn nữa, do được sinh trưởng và phát triển trong môi trường nước mặn mà tảo bẹ giàu protein thô, đường, canxi,… cần thiết cho sức khỏe. Đây được xem là nguồn cung cấp dinh dưỡng hữu ích cho người già, giúp nâng cao sức khỏe và tuổi thọ.
Tuy tảo bẹ chứa nhiều dinh dưỡng cho cơ thể, nhưng chúng ta chỉ nên sử dụng 2-3 lần/tuần. Bởi ngoài chứa nhiều nguyên tố vi lượng, thì trong thực phẩm này cũng chứa hàm lượng asen (một loại chất độc nguy hiểm). Nếu chẳng may bạn bị ngộ độc, hãy súc miệng nhiều lần bằng nước sạch để làm giảm hàm lượng asen nhanh chóng.
(Ảnh minh họa)
2. Cà rốt
Cà rốt là một trong những loại rau củ quen thuộc đối với cuộc sống hàng ngày. Trong cà rốt chứa nhiều carotene, được xem là "thuốc nhỏ mắt tự nhiên" cho những ai thường xuyên bị khô mắt.
Bên cạnh đó, cà rốt cũng rất giàu carotenoid, lutein, zeaxanthin và các chất chống oxy hóa khác, giúp làm giảm tình trạng mỏi mắt và hỗ trợ bảo vệ mắt khỏi những tác nhân độc hại. Vậy nên không chỉ người già, mà thanh niên, trẻ em cũng cần thường xuyên ăn cà rốt để bảo vệ mắt.
Lưu ý trong chế biến để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của cà rốt thì hạn chế đun nóng ở nhiệt độ cao, thay vào đó nên ăn sống để hấp thu dinh dưỡng tốt nhất.
3. Nấm hương
Nấm hương là loại nấm phổ biến nhất trên thế giới. Loại nấm này có hương vị thơm ngon, được xem là "thực phẩm trường thọ" mang nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như: Cải thiện hệ tim mạch, kháng khuẩn, tăng cường hệ miễn dịch, đẹp da,…
Theo các chuyên gia, nên chọn nấm hương đã khô và chế biến thành các món súp, món hầm,… sẽ giữ nguyên được giá trị của nấm, mang đến những công dụng tuyệt vời cho cơ thể.
4. Tỏi
Trong tỏi có chứa 2 hợp chất germani và selen, giúp cơ thể chống lại nguy cơ đột biến tế bào, ngăn ngừa sự hình thành của các gốc tự do, từ đó hỗ trợ phòng ngừa ung thư hiệu quả.
Hơn nữa, theo các nghiên cứu thì mỗi ngày ăn vài tép tỏi cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer (một bệnh lý về não tác động đến trí nhớ, suy nghĩ và hành vi) khi về già.
Đối với người Việt Nam, từ lâu tỏi đã trở thành một loại gia vị không thể thiếu trong căn bếp. Chúng ta có thể ăn sống, làm tỏi đen hoặc mang tỏi ngâm cùng giấm trắng, mật ong,… để vừa giúp tăng hương vị, vừa giữ nguyên được những dinh dưỡng có trong nó.
(Ảnh minh họa)
5. Cà chua
Cà chua mang nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, được xem là loại "kem chống nắng tự nhiên" tốt nhất khi chứa lycopene - hoạt chất giúp ngăn ngừa bệnh tim, tiểu đường, ung thư,…
Ăn cà chua mỗi ngày sẽ giúp cơ thể cải thiện làn da, ngăn ngừa lão hóa và tránh sự suy giảm khả năng miễn dịch. Bên cạnh đó, người cao tuổi cũng cần ăn nhiều cà chua để nâng cao hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh và cải thiện tuổi thọ hiệu quả.
6. Các loại cá
Dù là cá biển hay cá nước ngọt đều chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, là nguồn bổ sung protein chất lượng cao. Theo tính toán, trung bình cứ mỗi 100 gram thịt cá sẽ chứa khoảng 20 gram protein, cao hơn nguồn protein có trong sữa và trứng.
Đặc biệt, trong cá cũng chứa nhiều DHA và EPA, giúp bảo vệ võng mạc và ngăn ngừa các bệnh về não bộ. Ngoài ra, trong cá còn chứa nhiều vitamin sắt, kẽm và khoáng chất khác nhau, giúp cơ thể bổ sung dinh dưỡng, cải thiện hệ miễn dịch, nâng cao tuổi thọ.
(Ảnh minh họa)
7. Những thực phẩm có nguồn gốc từ đậu nành
Theo nghiên cứu, những thực phẩm có nguồn gốc từ đậu nành rất giàu chất xơ, vitamin B , axit amin cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó những thực phẩm này cũng chứa nhiều canxi, sắt, phốt pho, magiê và các nguyên tố vi lượng khác, hỗ trợ cải thiện sức khỏe toàn diện.
Theo khuyến cáo, người cao tuổi nên thường xuyên bổ sung những thực phẩm có nguồn gốc từ đậu nành vào thực đơn ăn uống hàng ngày để giúp cơ thể hấp thụ thêm canxi.
Hơn nữa, những thực phẩm từ đậu nành rất giàu isoflavone, oligosaccharides và lecithin hỗ trợ làm giảm tình trạng cao huyết áp, giảm loãng xương, cải thiện cơ thể và nâng cao tuổi thọ hiệu quả.