6 nguyên tắc nhất định phải "nằm lòng" khi ăn thanh long

Trần Quỳnh |

Nổi tiếng là một loại quả bổ dưỡng, thơm ngon, nhưng ít ai biết rằng thanh long lại sở hữu khá nhiều điều kiêng kỵ.

Những bí mật dinh dưỡng ít biết của thanh long

Được biết tới là một trong những loại trái cây "đại bổ" thơm ngon, thanh long có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin C, B1, B2, B3, các khoáng chất thiết yếu gồm photpho, sắt, canxi.

Thanh long (đặc biệt là thanh long đỏ) rất giàu anthocyanin – một chất tiềm năng chống oxy hóa giúp ngăn ngừa xơ cứng động máu, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ do máu đông.

Đồng thời, loại quả này còn làm chậm quá trình lão hóa, phòng ngừa ung thư, thoái hóa tế bào não, ức chế sự xuất hiện của chứng mất trí nhớ.

6 nguyên tắc nhất định phải nằm lòng khi ăn thanh long - Ảnh 1.

Theo các nghiên cứu của y học hiện đại, trung bình mỗi trái thanh long có chứa khoảng 60 calo. (Ảnh: nguồn internet).

Chưa dừng lại ở đó, thanh long là một trong số ít những loại rau quả có chứa các albumin thực vật.

Loại albumin hoạt tính này sẽ tự động kết hợp với mercury trong cơ thể, giúp tăng cường đào thải, tiêu đôc ra ngoài thông qua hệ bài tiết. Không chỉ vậy, loại albumin này còn rất tốt cho dạ dày.

Không chỉ tốt cho sức khỏe, thanh long còn là "thần dược" dưỡng nhan với hàm lượng vitamin C cao vượt trội, có thể hỗ trợ quá trình giảm cân và làm trắng da.

Đặc biệt, thanh long là loại trái cây rất giàu hàm lượng sắt – chất đóng vai trò quyết định trong việc sản xuất hemoglobin và các chất thiết yếu trong cơ thể.

6 điều kiêng kỵ nhất định phải nằm lòng khi ăn thanh long

1. Thanh long là trái cây có tính lạnh, người bị tiêu chảy tuyệt đối không nên ăn. Các đối tượng có thể chất hư hàn, chân tay mệt mỏi, sắc mặt nhợt nhạt cũng nên ăn hạn chế.

2. Thanh long là loại quả phụ nữ không thể ăn tùy tiện. Chị em không nên ăn quá nhiều loại trái cây này, đặc biệt là những người có thể chất hư lạnh hoặc đang trong kỳ kinh nguyệt.

3. Người bị phiền muộn, ứ máu, nhiều dịch đờm cần hạn chế ăn thanh long.

6 nguyên tắc nhất định phải nằm lòng khi ăn thanh long - Ảnh 2.

Là một loại quả bổ dưỡng, nhưng thanh long không thể ăn tùy tiện. (Ảnh: nguồn internet).

4. Sản phụ nên chú ý khi ăn loại trái cây này. Thanh long chứ nhiều protein thực vật, các thai phụ có thể chất dễ bị dị ứng cần cân nhắc kỹ trước khi thưởng thức.

5. Thanh long tuyệt đối không nên ăn cùng sữa bò để tránh ảnh hưởng tiêu cực tới hệ tiêu hóa.

6. Ăn nhiều thanh long sẽ gây bất lợi đối với bệnh nhân mắc tiểu đường. Trong loại quả này có chứa nhiều đường glucose, khiến cho lượng đường trong máu tăng cao.

Cách chọn thanh long "hàng thật – giá thật"

Nguyên tắc thứ nhất: Nhìn vỏ ngoài để "bắt hình dong"

Khi chọn thanh long, các bà nội trợ chỉ nên chọn những quả còn tươi, bề mặt càng đỏ càng tốt, phần màu xanh thì càng xanh càng tươi.

Phần màu xanh bị khô héo, đổi màu chứng tỏ quả thanh long đó đã không còn tươi, tuyệt đối không nên chọn.

6 nguyên tắc nhất định phải nằm lòng khi ăn thanh long - Ảnh 3.

Lựa chọn thanh long tươi hoàn toàn không phải là việc khó nếu chúng ta để ý kỹ tới lớp vỏ ngoài của chúng. (Ảnh minh họa).

Nguyên tắc thứ hai: Rửa sạch vỏ ngoài trước khi cắt gọt

Thanh long cần được rửa sạch vỏ ngoài trước khi ăn. Ngay cả khi chúng ta chỉ ăn phần thịt quả, thì việc cắt gọt vẫn khó có thể tránh khỏi vi khuẩn xâm nhập vào bên trong.

Bởi vậy, cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình là nên rửa sạch lớp vỏ ngoài trước khi cắt gọt.

Nguyên tắc thứ ba: Không nên để thanh long quá lâu

Thời điểm vàng để thưởng thức thanh long bổ dưỡng và an toàn nhất chính là khi mới mua về.

Trong trường hợp chưa thể ăn ngay, ta chỉ cần để thanh long ở nơi thoáng mát, không nên bảo quản trong tủ lạnh để tránh tình trạng thanh long bị nhiệt độ thấp làm hư hại, biến chất.

*Theo Health People

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại