6 loại thực phẩm ăn vào dễ ung thư gan nhưng nhiều người vẫn vô tư ăn vì không biết

Trần Quỳnh |

Để bảo vệ gan luôn khỏe mạnh và ngăn ngừa các yếu tố gây hại, chúng ta cần xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh và đơn giản hơn nữa là thực hiện 2 biện pháp "bảo hộ".

Được ví như "nhà máy xử lý độc tố" của cơ thể, gan đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của con người. Thế nhưng, những năm gần đây, tỷ lệ người mắc ung thư gan đang ngày càng tăng nhanh chóng.

Dưới đây là những thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư gan mà các chuyên gia dinh dưỡng lên tiếng cảnh báo không ngừng.

1. Rượu

Các chuyên gia y tế cũng khẳng định rượu có chứa nhiều calorie không kém các loại thịt mỡ. Bên cạnh đó, thứ đồ uống này còn có chứa cồn, chất đặc biệt gây hại cho gan.

Cồn bị phân giải trong gan sẽ sản sinh ra chất độc acetaldehyde gây tổn hại đến ADN. Chất này còn làm gia tăng sự sinh trưởng của các tế bào gan bất thường, gây ra những thay đổi về di truyền và ung thư.

2. Thực phẩm bị mốc

Nếu khâu bảo quản kém, thực phẩm rất dễ bị biến chất do các tác nhân từ môi trường và trở thành nơi phát triển của các loại nấm mốc xanh, nấm có mũ… đều chứa chất aflatoxin.

Chất độc này có thể ảnh hưởng đến mọi cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là gan. Khi xâm nhập vào gan, aflatoxin sẽ gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ, dẫn tới xơ gan và ung thư gan.

Chưa dừng lại ở đó, các bệnh nhân viêm gan B ăn phải những thực phẩm bị mốc sẽ có nguy cơ mắc ung thư tăng gấp 60 lần so với những người bình thường.

6 loại thực phẩm ăn vào dễ ung thư gan nhưng nhiều người vẫn vô tư ăn vì không biết - Ảnh 1.

Với đặc trưng khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam, chúng ta nên nhớ kỹ những nguyên tắc bảo quản thực phẩm dưới đây để tránh tình trạng nấm mốc:

- Những loại lương thực như ngô, khoai lang, gạo… phải được phơi khô hoàn toàn và cất giữ trong môi trường khô ráo, thoáng mát.

- Không tận dụng những loại thực phẩm đã mốc để làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.

- Các chế phẩm từ đậu (dầu động phộng, sữa đậu…) không nên cất giữ quá lâu, thường xuyên kiểm tra tình trạng sản phẩm và lưu ý về hạn sử dụng.

3. Dầu thực vật bị biến chất

Khi bị biến chất, các loại dầu thực vật thường có mùi ôi thiu, đồng thời sản sinh ra chất malondialdehyde.

Chất này sẽ sinh ra poilime phản ứng với protein trong cơ thể, làm biến dị cấu trúc vốn có của protein. Từ đó, các tế bào protein bị biến dị sẽ mất đi công năng vốn có và tự động chuyển hóa thành tế bào ung thư giai đoạn đầu.

4. Đồ uống có gas và chứa caffein

Hầu hết các loại nước ngọt đều có chứa soda 0 chất làm acid hóa cơ thể và nuôi dưỡng các tế bào ung thư.

Bên cạnh đó, chất màu giống caramel trong thức uống có gas và dẫn chất của nó là 4-methyllimidazole cũng được xếp vào danh mục khuyến cáo là những chất gây ung thư.

Tương tự như vậy, những đồ uống có chứa caffein cũng làm gan bị tổn thương và tăng nguy cơ mắc ung thư gan.

5. Thực phẩn chiên, rán và thức ăn nhanh

Đa số các chủng loại thức ăn nhanh đều được chế biến bằng cách chiên dầu, thậm chí được chiên đi chiên lại nhiều lần.

Khi được tái sử dụng liên tục như vậy, dầu sẽ sản sinh ra glycerol – một hợp chất gây khá nhiều bệnh ung thư nguy hiểm, trong đó có ung thư gan.

Các loại thực phẩm carbohydrate cao như khoai tây dễ dàng sản xuất acrylamide trong quá trình chiên rán. Đó là lí do khoai tây chiên, đặc biệt là khoai tây chiên kiểu Pháp bị liệt vào danh mục các thực phẩm dễ gây ung thư gan nhất.

6. Các loạt thịt chế biến sẵn

Hầu hết các loại thịt nguội đã qua xử lý như thịt nguội, xúc xích đều có chứa hai loại muối để bảo quản là sodium nitrite và sodium nitrate. Quá trình gan khử độc cho các loại thực phẩm này sẽ gây tổn thương cho gan, thậm chí gây ung thư gan.

6 loại thực phẩm ăn vào dễ ung thư gan nhưng nhiều người vẫn vô tư ăn vì không biết - Ảnh 2.

Thịt chế biến sẵn có nguy cơ gây ung thủ tương đương với thuốc lá. (Ảnh: nguồn internet).

Ngoài ra, muối diêm – chất có tác dụng bảo quản và giữ màu cho thịt trong quá trình thủy phân sẽ tạo ra chất nitrosamine - tác nhân gây ung thư và dẫn đến nhiều triệu chứng ngộ độc cấp tính khác có thể dẫn đến tử vong.

Những phương pháp cực đơn giản giúp bảo vệ lá gan của bạn

Để bảo vệ gan luôn khỏe mạnh và ngăn ngừa các yếu tố gây hại, chúng ta cần xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, và đơn giản hơn nữa là thực hiện hai biện pháp bảo hộ dưới dây:

1. Nghệ thuật "ăn kiêng"

Hạn chế tiêu thụ các thực phẩm giàu chất béo là nguyên tắc quan trọng trong chế độ "ăn kiêng" bảo vệ gan.

Ăn ít các thực phẩm giàu chất béo không chỉ quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng, mà còn làm giảm đi đáng kể gánh nặng cho gan cùng nhiều cơ quan khác.

Một số thực phẩm ít chất béo tốt cho bệnh nhân ung thư gan như các loại hạt, dầu ô liu và dầu hạt cải dầu thực vật.

6 loại thực phẩm ăn vào dễ ung thư gan nhưng nhiều người vẫn vô tư ăn vì không biết - Ảnh 3.

Ăn chay cũng là một trong những liệu pháp ăn uống lành mạnh bảo để bảo vệ lá gan của bạn. (Ảnh minh họa).

Bên cạnh đó, chế độ ăn uống giàu trái cây và chất xơ sẽ cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa ung thư.

Một số loại trái cây tốt cho bệnh ung thư gan phải kể đến là dâu tây, cam, ớt chuông đỏ… cùng nhiều loại rau như bí, cà rốt và bắp cải, bông cải xanh….

2. Vận động nhiều hơn

Tăng cường vận động sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể nói chung, đồng thời bảo vệ gan khỏi các tác nhân gây bệnh nói riêng.

Bên cạnh đó, thói quen tập thể dục cũng làm giảm lượng mỡ trong cơ thể, một trong những yếu tố trực tiếp gây nên căn bệnh gan nhiễm mỡ.

Đối với những người bận rộn, ít lái xe, ít đi thang máy và tăng cường đi bộ là cách đơn giản nhất để luyện tập hiệu quả mỗi ngày.

*Theo Health Huanqiu

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại