1. Bột acai
Quả acai nhanh hỏng và hiếm khi được bán tươi. Đó là lý do vì sao chúng thường được bán dưới dạng bột, nước trái cây hoặc sinh tố.
Quả Aca có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ, theo Trung tâm Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp Quốc gia Hoa Kỳ. Loại quả này có chứa chất chống oxy hóa gọi là anthocyanin.
Amy Kimberlain (người phát ngôn của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng có trụ sở tại Miami, Mỹ): Anthocyanin có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa và viêm nhiễm, tăng cường sức khỏe não bộ.
Trong khi một nghiên cứu nhỏ trước đây cho thấy acai có thể giúp ích cho lượng đường trong máu. Do đó Amy Kimberlain khuyên những người mắc bệnh tiểu đường nên sử dụng nó một cách thận trọng. Với những ai đang sử dụng thuốc hạ đường huyết, dùng bột acai có khả năng kéo đường huyết xuống quá thấp, cũng như có khả năng làm giảm tác dụng của thuốc. Do đó những người mắc bệnh này nên theo dõi đường huyết của mình thường xuyên nếu dùng loại bột này.
2. Bột cacao
Bột cacao có vị đắng, mùi thơm có thể thêm vào các loại sinh tố có vị ngọt. Nhưng ít ai biết chúng còn rất tốt cho sức khỏe. Theo chuyên gia Kimberlain: Cacao có chất chống oxy hóa tự nhiên tên là flavonoid, chất này có thể cải thiện chức năng của tim và giảm viêm.
3. Bột nấm
Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, nấm là loại dược liệu đang được sử dụng để điều trị các bệnh như ung thư ở châu Á hàng trăm năm nay. Theo chuyên gia dinh dưỡng Vicki Shanta Retelny có trụ sở tại Chicago: "Mỗi loại nấm đều có những lợi ích sức khỏe khác nhau, chẳng hạn như tốt cho giấc ngủ, sức khỏe nhận thức, sự tập trung, năng lượng, sự lo lắng, trầm cảm... Một đánh giá về lợi ích tiềm năng của nấm, được xuất bản vào tháng 1 năm 2021 trên Tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế, cho biết chúng được biết đến với đặc tính chống dị ứng, kháng khuẩn và chống viêm".
Chuyên gia Retelny gợi ý mọi người có thể thêm bột nấm vào trà, bánh pudding, sinh tố, latte và súp. Cô ấy khuyên mọi người nên tiêu thụ một cách điều độ vì dùng quá nhiều có thể dẫn đến buồn nôn.
4. Bột nghệ
Chuyên gia dinh dưỡng Maggie Michalczyk cho biết: “Bột nghệ có chứa curcumin, được biết đến với đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Theo tờ Mayo Clinic, nghệ có tác động tích cực đến các bệnh như tiểu đường loại 2, bệnh viêm ruột, ung thư và béo phì".
Người mắc bệnh dạ dày, đường ruột nên uống tinh bột nghệ đen, mật ong, nước lọc trước bữa ăn. Không nên thấy nghệ tốt mà sử dụng quá nhiều vì chất curcumin liều cao sẽ gây kích thích tuyến thượng thận bài tiết cortisone (chất có tính kháng viêm), từ đó khả năng kháng viêm của cơ thể sẽ giảm đi.
5. Bột đậu nành
Theo Grant Tinsley – phó giáo sư tại Đại học Công nghệ Texas (Mỹ), hạt đậu nành luôn là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Chúng chứa nhiều dưỡng chất mà cơ thể cần như vitamin A, B, C, D và các khoáng chất như kẽm, sắt, magie, protein… Chỉ trong những hạt đậu nhỏ nhưng lại chứa vô vàn lợi ích.
Với phụ nữ nói riêng, loại bột này có rất nhiều công dụng làm đẹp và chăm sóc sức khỏe. Isoflavone của bột đậu nành đóng vai trò tương tự như hormone nữ estrogen. Khi đi vào cơ thể sẽ giúp ổn định khí huyết, ngăn ngừa rối loạn kinh nguyệt, giúp mỡ thừa tiêu bớt mà không bị tích lại tại bụng…
Một trong những tác dụng tuyệt vời của bột đậu nành là cải thiện làn da, giảm bớt các dấu hiệu lão hóa. Tất cả là nhờ hàm lượng axit béo omega-3 và omega-6 trong bột đậu nành khá cao, có khả năng ức chế tác động từ quá trình oxy hóa, hỗ trợ bảo vệ cơ thể khỏi những ảnh hưởng xấu do tuổi tác.
Các sản phẩm từ đậu nành đều chứa một lượng lớn canxi cần thiết cho sức khỏe xương. Bên cạnh đó, isoflavone trong đậu nành cũng có tác dụng ngăn ngừa loãng xương và tăng cường khả năng hấp thụ canxi của cơ thể. Vì thế bột đậu nành có thể bảo vệ xương một cách toàn diện.