Quả la hán là loại trái cây phổ biến ở Việt Nam với giá bình dân. Đây được xem là nguyên liệu làm món trà la hán nổi tiếng. Trái cây này được Đông y ưu ái gọi là "quả thần tiên" nhờ những tác dụng tuyệt vời của nó với sức khỏe.
Không chỉ dùng để uống trà, quả la hán còn được Đông y xem là vị thuốc quý, có thể hỗ trợ chữa nhiều loại bệnh phổ biến, dễ phát sinh trong cuộc sống hàng ngày. Nếu bạn là người yêu thích sử dụng các loại Đông dược, thuốc từ thiên nhiên, thì đây là thông tin rất đáng tham khảo.
Quả la hán tươi (Ảnh minh họa)
1. Chữa đau họng mất tiếng
Dùng một quả la hán cắt nhỏ, thêm nước vào đun chín, để nguội rồi uống thường xuyên cho đến khi khỏi. (Sách: Các bài thuốc từ thực vật của Đông y -TQ).
2. Chữa bệnh hạch phổi, phổi nhiệt âm hư, đờm ho lâu ngày không khỏi
Quả la hán 100g, 150g lá tì bà(枇杷叶, Eriobotrya japonica Thunb) Nam Sa sâm 150g (南沙参), 150g cát cánh (桔梗, bellflower). Thêm nước đun sôi 2 lần như sắc thuốc hỗn hợp này trong 24 giờ, thêm đường khuấy tan, đun tiếp cho đến khi còn 1 lít nước.
Mỗi lần uống 10ml, ngày uống 3 lần cho đến khi khỏi. (Sách: La hán và quy định về chế thuốc Bệnh viện, 1989).
3. Chữa khô phổi, ho lâu, nhiều đờm, khô họng, đau cổ
Nửa quả la hán, trần bì (vỏ quýt) 6g, thịt lợn nạc 100g. Luộc chín vỏ quýt, cạo bỏ phần trắng, nấu cùng với quả la hán và thịt cho đến khi chín nhừ, vớt bỏ vỏ quýt và la hán, chỉ ăn phần thịt và nước. (Sách Trung y bản mới năm 1982 số 11 trang 45).
4. Điều trị viêm phế quản cấp tính và mãn tính, viêm amiđan, viêm họng, táo bón
15-30g quả la hán, đun với nước cho đến khi chín, uống thay nước trà hàng ngày (Sách: "Tuyển tập Thuốc thảo dược Trung Quốc").
5. Điều trị ho gà
1 quả la hán, 5 miếng quả hồng khô, sắc thành nước uống thay trà cho đến khi đỡ. (Sách: Phúc Kiến dược liệu).
Cách bào chế, bảo quản quả la hán
Thu hoạch la hán về bóc bỏ vỏ lấy phần thịt quả, loại bỏ sạch tạp chất, sao khô, tán nhỏ. Đựng vào bình thủy tinh kín, để nơi khô ráo thoáng mát, chống mốc, chống côn trùng.
Lấy ra sử dụng từng phần một theo nhu cầu, dùng khoảng 15-30g để nấu canh, hoặc dùng một ít nấu các món thịt, pha trà uống hàng ngày.
*Theo Trung Dược (TQ)