Nhiều người thường có thói quen uống trà và cứ hay pha một ấm để đó uống xuyên suốt cả ngày. Thậm chí, có những người tiếc rẻ còn đổ thêm nước sôi vào ấm trà cũ để uống thêm ngày hôm sau. Đây là một thói quen vô cùng tai hại, bởi trà khi đã để qua đêm có thể sản sinh độc tố gây hại cho cơ thể.
Người ta nhận thấy, trà dù để 12 tiếng hay 24 tiếng thì mùi vị cũng không thay đổi quá nhiều. Nhưng sau khi trà để qua đêm, hàm lượng chất polyphenol và vitamin C trong trà sẽ dần mất đi, đồng thời vi khuẩn có cơ hội phát triển nên các chuyên gia mới khuyên không nên uống trà dùng lại sau 1 ngày.
Bên cạnh đó, người thích uống trà cũng cần chú ý uống ít 4 loại trà dưới đây để tránh gây hại cho sức khỏe của mình.
1. Tránh uống trà quá đậm
Bản thân trà có chứa các thành phần gây kích ứng như caffeine và theophylline. Nếu pha trà quá đặc thì nồng độ các chất này sẽ tăng lên nhiều. Sau khi uống vào có thể gây mất ngủ, đau đầu và các triệu chứng khó chịu khác. Đồng thời, trà đậm cũng có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày, từ đó mang đến một số gánh nặng lớn cho sức khỏe của bạn.
2. Tránh uống trà quá nóng
Nhiệt độ cao nhất mà thực quản và khoang miệng của chúng ta có thể chịu được là 65 độ C. Trong khi nhiệt độ của một tách trà mới pha có thể lên tới 80 - 90 độ C. Việc uống trà ngay lúc này có thể làm tổn thương khoang miệng và niêm mạc thực quản, sau đó gây viêm nhiễm. Tình trạng viêm xảy ra sẽ liên tục gây kích thích và có thể phát triển thành ung thư thực quản.
3. Tránh uống trà mốc
Khi phát hiện lá trà bị biến chất, hay bị mốc thì bạn cần nhanh chóng đổ bỏ ngay. Vì lá trà bị mốc có thể chứa độc tố aflatoxin. Đây là một chất gây ung thư từng được WHO xếp vào danh sách nhóm gây ung thư loại 1. Chỉ cần một lượng nhỏ đi vào cơ thể cũng có thể dẫn đến những tổn thương nghiêm trọng cho sức khỏe.
4. Tránh uống trà có mùi thơm nồng
Trà có chứa terpenoid rất dễ hấp thụ mùi nên thậm chí còn làm thay đổi mùi vị sau khi xếp chung với một số thứ có mùi khác. Khi thấy vị trà thường ngày thay đổi, có mùi thơm nồng rõ rệt thì bạn không nên uống tiếp. Bởi một số hương liệu bám vào trà có thể chứa độc tố gây hại cho sức khỏe.
Nguồn: Sohu