3 người tử vong và hôn mê sâu do ngộ độc methanol, thực phẩm có giòi "tuồn" vào trường học

Linh Chi |

Chỉ trong 5 ngày đã có liên tiếp 3 nạn nhân của rượu có methanol được chuyển đến Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, 2 người trong số đó đã tử vong.

Những nội dung chính trong Bản tin Thực phẩm an toàn số 3:

• 2 người tử vong, 1 người hôn mê sâu do ngộ độc methanol

• Sự thật kinh hoàng về loại thịt lợn đông lạnh muốn bao nhiêu cũng có

• 2 tấn sầu riêng tắm hóa chất suýt "vào bụng" người dân

• Liên tiếp những bữa ăn không an toàn cho học sinh tại các trường học bị phát hiện

• Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2017

• Một số tin nổi bật khác trong bản tin TPAT tuần qua

2 người tử vong, 1 người hôn mê sâu do ngộ độc methanol

Chỉ trong 5 ngày đã có liên tiếp 3 nạn nhân của rượu có methanol được chuyển đến Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, 2 người trong số đó đã tử vong (một người tử vong trước viện) vì hàm lượng methanol trong máu quá cao.

Người còn lại, các bác sĩ đang nỗ lực cứu cũng trong tình trạng "ngàn cân treo sợi tóc" vì tổn thương não nặng, hôn mê sâu. Trước đó, đã có nhiều trường hợp mất mạng chỉ vì ngộ độc rượu có methanol…

ThS Nguyễn Trung Nguyên- Phụ trách Trung tâm chống độc- Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ngày 7/9, Trung tâm tiếp nhận một nữ bệnh nhân sinh năm 1974 đến từ Quận Thanh Xuân- Hà Nội. Tuy nhiên, các bác sĩ không thể làm gì được bởi nữ bệnh nhân đã ngừng tim, tử vong trước khi vào viện.

3 người tử vong và hôn mê sâu do ngộ độc methanol, thực phẩm có giòi tuồn vào trường học - Ảnh 2.

Hình ảnh phim chụp não của bệnh nhân bị ngộ độc methanol nặng.

"Kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ methanol trong máu của nữ bệnh nhân này lên tới 135,9 mg/dL, không thấy ethanol"- BS Nguyên cho biết

Khai thác bệnh sử, gia đình bệnh nhân cho biết, bệnh nhân rất hay uống rượu. Trước ngày tử vong, bệnh nhân có mua rượu uống tại một bách hoá gần nhà.

Cũng trong ngày 7/9, một bệnh nhân nam 49 tuổi ở Hải Dương cũng được chuyển đến Trung tâm chống độc trong tình trạng hôn mê, tổn thương não nặng, huyết áp tụt. Nồng độ methanol trong máu là 132,6 mg/dL. Tiên lượng bệnh nhân rất nặng, nguy cơ tử vong cao.

Trước đó, ngày 4/9, một bệnh nhân khác ở Hà Nội cũng được đưa vào cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, tổn thương não rất nặng. Dù được các bác sĩ nỗ lực điều trị, tuy nhiên, sau một ngày, bệnh nhân cũng tử vong.

Sự thật kinh hoàng về loại thịt lợn đông lạnh muốn bao nhiêu cũng có

Loại thịt lợn đông lạnh tái nhợt, giá rẻ được gom về từ các đầu mối khác nhau, chủ yếu cung cấp cho các quán cơm bụi, hàng ăn với số lượng bao nhiêu cũng có, ẩn chứa một sự thật kinh hoàng.

Sự thật kinh hoàng về loại thịt lợn đông lạnh muốn bao nhiêu cũng có. (Nguồn: ANTV)

2 tấn sầu riêng tắm hóa chất suýt "vào bụng" người dân

Ngày 11/9, trung tá Bùi Thị Hoa, Phó trưởng Phòng cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Kon Tum cho biết, đơn vị vừa bắt quả tang cơ sở thu mua sầu riêng của bà Trần Thị Tuyết (38 tuổi, ngụ tại số nhà 789 đường Phạm Văn Đồng, tổ 4, phường Trần Hưng Đạo, TP Kon Tum) "tắm" hóa chất cho hơn 2 tấn sầu riêng.

Tại hiện trường, cơ quan chức năng phát hiện có 4 chai thuốc loại 0,5 lít đã qua sử dụng. Hóa chất được hòa với nước để "tắm" cho sầu riêng, có màu vàng chanh, bốc mùi khó chịu. Theo bà Tuyết, số sầu riêng này được thu mua từ tỉnh Gia Lai.

3 người tử vong và hôn mê sâu do ngộ độc methanol, thực phẩm có giòi tuồn vào trường học - Ảnh 4.

Số sầu riêng đã nhúng hóa chất khoảng 1,2 tấn.

Sau khi được nhúng hóa chất, số sầu riêng sẽ giao cho bạn hàng bán sang tỉnh Kon Tum và bán ra Hà Nội. Cũng theo bà Tuyết, bà mua hơn 2 tấn sầu riêng này với giá khoảng 70 triệu đồng.

Số sầu riêng đã nhúng hóa chất khoảng 1,2 tấn. Hai ngày sau khi "tắm" hóa chất, toàn bộ sầu riêng này sẽ đồng loạt chín đều.

31 trẻ mầm non ngộ độc, bắt quả tang thực phẩm có giòi vào trường học

Nỗi lo của các bậc phụ huynh ngày càng cao khi hàng loạt các vụ ngộ độc thực phẩm, phát hiện thực phẩm không an toàn ở ngay trong các trường học.

Mới đây, 31 trẻ đã phải nghỉ học sau bữa ăn tại trường mầm non Lại Yên, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Nguyên nhân ban đầu nghi các em bị ngộ độc thực phẩm. Trong khi đó, tại Vĩnh Phúc gần 100 kg thực phẩm hỏng được chuyển vào trường tiểu học đã bị các phụ huynh phát hiện.

3 người tử vong và hôn mê sâu do ngộ độc methanol, thực phẩm có giòi tuồn vào trường học - Ảnh 5.

Trường tiểu học Lại Yên nơi xảy ra sự việc

31 trẻ tại trường mầm non Lại Yên, huyện Hoài Đức, Hà Nội đã phải nghỉ học từ chiều thứ ngày 11/9 đến nay. Ngày đầu tuần đi học, một em bị sốt, buồn nôn. Sau đó các ngày tiếp theo, nhiều em khác gặp triệu chứng tương tự. Nguyên nhân ban đầu được xác định nghi do ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trong trường.

Trong số 31 trẻ nghỉ học, có 9 trẻ đã xác định rõ tình trạng bị rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy cấp. Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức đang có 4 trẻ nhập viện. Một số phụ huynh khác đã đưa con em mình lên thẳng bệnh viện tuyến trên như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra làm rõ với Công ty TNHH Thương Mại và Dịch vụ Bảo An Huy, đơn vị đã cung cấp thực phẩm cho trường mầm non Lại Yên.

Sau đó không lâu, tại Vĩnh Phúc, hàng trăm phụ huynh đã bỏ công việc của mình để đến trường Tiểu học Lý Nhân (huyện Vĩnh Tường) bởi họ không thể tưởng tượng bữa ăn của con em mình lại được chế biến từ những thực phẩm hỏng.

Là người đầu tiên và trực tiếp dừng kiểm tra xe, anh Nguyễn Văn Tuấn và một số phụ huynh thấy xe chở thực phẩm là xe lôi hôi thối, dừng xe xem thấy bí thối, su su lên mầm, rau muống bó thì héo, bó tươi, trứng quả nào cũng dập, có mùi, đập ra toàn nước.

3 người tử vong và hôn mê sâu do ngộ độc methanol, thực phẩm có giòi tuồn vào trường học - Ảnh 6.

Anh Nguyễn Văn Tuấn kể: "Sau khi phát hiện xe chở thực phẩm bẩn vào trường học, chúng tôi kéo vào khu bếp ăn, mở tủ ra mọi người ai cũng hoảng hồn. Trong tủ lạnh còn sót lại hộp canh, chúng tôi nghi để tái chế biến cho bữa sau, bí đao bị thối, có giòi trong bí, trứng vỡ tung tóe. Hộp cơm còn lại thì họ nói là để làm mẻ, không bao giờ cơm làm mẻ bỏ trong tủ lạnh, cà chua thì bầm dập...".

Nhiều phụ huynh bức xúc cho biết, đây không phải thực phẩm dành cho người vì rất nhiều giòi bọ ở trong đó và kiên quyết sẽ không cho con em ở trường với tình trạng này nữa.

Hiện khu vực bếp ăn của trường tiểu học Lý Nhân đã phải đóng cửa. Chỉ đến khi tìm được nhà cung cấp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì mới đủ điều kiện để các em học sinh tiếp tục ăn bán trú.

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2017

Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo đặc biệt là bánh trung thu tăng đột biến. Nguy cơ các loại sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm, sản phẩm giả, nhái và sản phẩm không có nguồn xuất xứ xuất hiện trên thị trường trong dịp này là rất cao.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Cục an toàn thực phẩm đã có công văn triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu, cụ thể như sau:

Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm:

+ Phổ biến, tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến thực phẩm theo các quy định hiện hành.

+ Tuyên truyền các quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm, công bố sản phẩm, bảo quản sản phẩm thực phẩm.

+ Tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh nơi bán sản phẩm, quy định về nhập khẩu sản phẩm thực phẩm, quy định công bố sản phẩm phù hợp quy định an toàn sản phẩm thực phẩm, quy định về vệ sinh cá nhân người kinh doanh thực phẩm.

+ Các cơ sở kinh doanh bánh trung thu cần kinh doanh và bảo quản sản phẩm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để bánh trực tiếp dưới ánh nắng, không để gần hàng hóa có mùi lạ. Tuyệt đối không được bán bánh quá hạn sử dụng, bánh bị mốc hỏng.

Đối với người tiêu dùng:

+ Tăng cường phổ biến, tuyên truyền về quyền lợi và nghĩa vụ của người tiêu dùng trong sử dụng thực phẩm.

+ Phổ biến kiến thức, thực hành hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn. Trong dịp tết Trung thu, người tiêu dùng nên mua bánh trung thu ở các cơ sở có địa chỉ rõ ràng, nơi bày bán bánh đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm tra kỹ nhãn mác, ngày sản xuất và hạn sử dụng; không sử dụng bánh đã mốc, hỏng.

Một số tin nổi bật khác trong bản tin TPAT tuần qua

26 công nhân của hai công ty bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện. Ngày 14/9, Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn (TP.HCM) đã tiếp nhận cấp cứu 26 công nhân (CN) bị ngộ độc thực phẩm trong tình trạng đau bụng dữ dội, hoa mắt, chóng mặt và tiêu chảy liên tục. (Đọc tin chính).

3 người tử vong và hôn mê sâu do ngộ độc methanol, thực phẩm có giòi tuồn vào trường học - Ảnh 8.

Cơ sở sản xuất bánh trung thu tại TP HCM bị xử phạt. (Ảnh: PLO)

Cấp cứu kịp thời 9 du khách bị ngộ độc thực phẩm ở Đà Nẵng. Tối ngày 14/9, khoa cấp cứu của Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tiếp nhận 9 khách du lịch đến từ Quảng Nam nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, với triệu chứng như buồn nôn, đau quặn bụng và đi cầu lỏng. (Đọc tin chính)

Phát hiện một cơ sở sản xuất bánh trung thu bẩn ở TP.HCM. Kiểm tra một cơ sở sản xuất bánh trung thu trên địa bàn quận Bình Thạnh, lực lượng chức năng phát hiện thiết bị sản xuất kém vệ sinh nên tiến hành lập biên bản xử phạt. (Đọc tin chính)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại