Cô Jeannette LeBlanc đến từ Texas, Mỹ đã tử vong sau khi ăn hàu sống trong chuyến đi nghỉ cùng với bạn bè và gia đình ở Louisiana.
Được biết, 48 giờ đầu sau khi ăn hàu sống, cô này đã xuất hiện một số triệu chứng rất nguy hiểm như khó thở, phát ban và xuất hiện các vết loét nghiêm trọng.
Sau khi được đưa đến bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán bà nhiễm vibrio – một loại vi khuẩn ăn thịt thuộc chi Vibrio gây ra các vết loét trên cơ thể bệnh nhân. Sau khi chiến đấu với căn bệnh trong 3 tuần, cô này đã tử vong vì nhiễm trùng.
Theo CDC, ăn hàu sống có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn vibrio, ngoài ra một số trường hợp còn bị nhiễm bệnh nếu bị vết thương hở và tiếp xúc với nguồn nước có chứa vi khuẩn. Có khoảng 80.000 người bị nhiễm loại vi khuẩn này mỗi năm, trong đó có khoảng 100 người chết.
Người ta ước tính, khoảng 52.000 trường hợp nhiễm khuẩn là do ăn thức ăn bị ô nhiễm, chủ yếu là đồ sống hoặc đồ chưa nấu chín, hầu hết các trường hợp này đều hồi phục sau vài ngày.
Cô Jeannette LeBlanc - người đã tử vong sau khi ăn hàu sống.
Nhiễm khuẩn Vibrio có thể gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng. Những trường hợp nặng liên quan đến vi khuẩn này có thể dẫn đến nhiễm trùng máu, phồng rộp da, thậm chí các vết loét có thể dẫn đến phải cắt bỏ chi dưới. Khoảng 15-30% các trường hợp mắc phải các triệu chứng nói trên sẽ tử vong, theo CDC.
Nguy cơ từ món hàu sống
Vi khuẩn có hại có thể xâm nhập vào các mô của hàu do loại động vật này ăn tất cả những thứ trong nước.
"Đối với hầu hết mọi người, ăn hàu sống chỉ gây ra một số nguy cơ không đáng kể, nhưng đối với một số người, hàu sống có thể gây ra những hệ quả nguy hiểm, thậm chí là tử vong", theo Tiến sĩ Duc Vugia, người đứng đầu Chi nhánh Bệnh truyền nhiễm tại Sở Y tế Cộng đồng Califonia nhận định.
Vi khuẩn vibrio.
Theo FDA, những người có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn như bệnh gan, tiểu đường, viêm dạ dày hoặc các bệnh khác làm suy yếu hệ miễn dịch có nguy gặp phải các biến chứng nghiêm trọng hơn, thậm chí là tử vong.
Tiến sĩ David Winter thuộc Bệnh viện Baylor, Dallas khuyến cáo: "Nếu bạn bị ngộ độc thức ăn với các triệu chứng điển hình như nôn mửa, buồn nôn, tiêu chảy sau khi ăn hàu sống, bạn cần phải tìm sự trợ giúp y tế càng sớm càng tốt".
Các chuyên gia cũng cho biết, khó có thể phân biệt được hàu nhiễm khuẩn vibrio và không nhiễm khuẩn, bởi loại vi khuẩn này không màu, không mùi hay vị. Do vậy, để giảm nguy cơ mắc bệnh, tốt nhất bạn không nên ăn những loại thực phẩm tái sống. Nhiệt độ cao sẽ đảm bảo các vi khuẩn này không thể sống sót.
*Theo CBS/Health