Youtuber chuyên đi bóc phốt Tiếng Anh bị dân mạng bật ngược lại vì phát âm sai 1 từ cơ bản

VŨ TRỊNH |

Được biết, trước đó, anh chàng nổi lên với loạt video bóc phốt trình Tiếng Anh của nhiều người nổi tiếng.

Sự phát triển của mạng xã hội làm nhiều người có cơ hội tiến gần hơn với công chúng thông qua các công việc trở thành những youtuber, tiktoker,...

Giờ đây, những ứng dụng hay những trang mạng xã hội là nơi để ai cũng có thể thỏa sức tung hoành với loạt ý tưởng, nội dung khác nhau. Một trong những "địa hạt" thu hút nhất đối với những ai đam mê quay dựng video mà thời gian qua mọi người vẫn thấy nhan nhản đó là dạng clip review Tiếng Anh, dạy Tiếng Anh,...

Dân mạng đã từng nổi sóng với kênh Youtube cũng như Tiktok của anh chàng giáo viên ngoại ngữ Nguyễn Lễ khi trên các kênh social của mình, anh cho ra đời hàng loạt những video bóc mẽ trình độ tiếng Anh người khác, từ diễn viên, siêu mẫu, đến MC, cầu thủ, rồi ngay cả review khả năng tiếng Anh của những nhân vật đình đám khác cũng được xem là có skil ngoại ngữ không kém gì mình.

Nhưng mới đây, thầy giáo 9x vừa bị cộng đồng mạng "bật lại" sau khi đăng tải 1 video với nội dung liệt kê những từ mà người Việt dễ phát âm sai từ 2 âm tiết thành 3 âm tiết. Theo đó những từ ngữ được anh chàng đưa ra gồm: Family, restaurant, chocolate, comfortable, vegetables.

Kênh Khá Tiếng Anh chia sẻ một số từ mà nhiều người hay phát âm sai (Nguồn: Khá Tiếng Anh)  

Anh cho rằng tất cả các từ trên thường bị phát âm sai khi hầu hết ai cũng nói thành 3 âm tiết nhưng thực chất chỉ có 2 âm tiết, tức là ['fæmili]. Ngay lập tức, nhiều người đã đồng loạt nhảy vào đoạn video và đưa ra các comment phản ứng trái chiều với nội dung mà Nguyễn Lễ truyền tải.

Theo đó, hầu hết các tài khoản khác đều cho rằng, với từ family, cách đọc đúng vẫn phải là 3 âm tiết. Theo đó nhiều người đồng tình với quan điểm, khi phát âm tiếng Anh - Mỹ, vì cách đọc lướt hay rút gọn mà từ family từ 3 âm tiết thành 2 âm tiết.

Tra từ điển Oxford cho từ này, kết quả cho thấy, cách đọc chuẩn xác vẫn là 3 âm tiết là [ˈFæməli] hoặc [ˈFæməli] và không có liệt kê cách đọc lướt ['fæmili]. Còn ở từ điển Cambridge, chỉ có cách đọc Anh - Mỹ mới liệt kê 2 cách đọc trong đó có cách đọc là [ˈfæm·li].

Youtuber chuyên đi bóc phốt Tiếng Anh bị dân mạng bật ngược lại vì phát âm sai 1 từ cơ bản - Ảnh 2.
Youtuber chuyên đi bóc phốt Tiếng Anh bị dân mạng bật ngược lại vì phát âm sai 1 từ cơ bản - Ảnh 3.
Youtuber chuyên đi bóc phốt Tiếng Anh bị dân mạng bật ngược lại vì phát âm sai 1 từ cơ bản - Ảnh 4.

Để phản pháo lại màn "ném đá" này, Nguyễn Lễ tiếp tục cho ra thêm 1 video nữa và lần này, anh cho rằng, từ family có 2 cách phát âm, tuy nhiên anh cho biết người bản xứ không bao giờ đọc theo cách có 3 âm tiết mà thường đọc lướt thành 2 âm tiết và còn chèn thêm 1 video chứng minh luận điểm của mình.

Theo đó, video một cô giáo dạy tiếng Anh nói rằng family là từ có 3 âm tiết nhưng cách phát âm phổ biến là 2, Tuy vậy, anh chàng thầy giáo vẫn bị hứng rổ gạch vì không chịu nhận mình đã mắc lỗi sai trước đó, nhất nhất khẳng định cách đọc 3 âm tiết với family là sai.

Màn phản pháo lại cộng đồng mạng của thầy giáo 9x (Nguồn: Khá tiếng Anh)  

Được biết, Nguyễn Lễ là người có điểm IELTS là 9.0 Speaking và 8.0 Overall. Bên cạnh đó, anh chàng cũng có là founder trung tâm Tiếng Anh có tiếng và từng được Chính phủ Mỹ mời tham gia chương trình Sáng kiến Thủ lĩnh Đông Nam Á ở ĐH Harvard. Hiện những ý kiến trái chiều vẫn đang được cộng đồng mạng đưa ra để bật ngược lại những gì mà thầy giáo trên đã từng phát ngôn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại