“Chìa khóa vàng” để bầu bí an toàn

havan |

Những lưu ý hữu ích khi mang bầu sẽ giúp chị em trải qua thai kỳ an toàn và thoải mái nhất.

Khám thai tối thiểu bao nhiêu lần?

Trong quá trình mang thai, mỗi thai phụ phải được khám thai ít nhất 3 lần: lần thứ nhất trong 3 tháng đầu, lần thứ hai trong 3 tháng giữa, lần thứ ba trong 3 tháng cuối. Nếu có điều kiện, nên khám thường xuyên một tháng một lần thì càng tốt.

Việc khám thai thường xuyên sẽ góp phần hạn chế các tai biến sản khoa đồng thời hướng dẫn cho thai phụ những vấn đề liên quan đến tình trạng thai sản của họ.

Trong suốt thời gian mang thai, bà bầu cần khám thai ít nhất 3 lần.

Khám thai bao gồm những gì?

Hỏi ngày kinh cuối cùng để tính tuổi thai, đếm mạch, đo huyết áp, khám các bệnh nội khoa, nghe tim, phổi, khám xem có bị phù hay thiếu máu không, thử nước tiểu xem có protein hoặc đường không, đo chiều cao của tử cung, đo vòng bụng, cân nặng của bà mẹ để theo dõi sự phát triển của thai.

Trong suốt quá trình mang thai, thai phụ cần tăng ít nhất từ 8 đến 12kg. Nếu tăng từ 18 kg trở lên có thể là bệnh lý.

Lưu ý những bất thường khi mang thai

Ở nhiều chị em, thai nghén có kèm theo một hay nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và con trong quá trình mang thai:

Nguy cơ từ phía mẹ: mẹ quá nhỏ bé, bất thường về khung chậu, mẹ có các bệnh nội khoa như tim mạch, tăng huyết áp, bệnh phổi, thận và các bệnh về phụ khoa, sản khoa. Những nguy cơ do thai nghén như nhiễm độc thai nghén, ra máu âm đạo, vỡ ối non, vỡ ối sớm, tử cung quá căng to, thai to, đa thai, ngôi thai bất thường. Ngoài ra, trong khi mang thai nếu ra máu ở bất kỳ giai đoạn nào đều là bất thường.

Chế độ nghỉ ngơi

Bà bầu cần được ngủ đủ 8 giờ/ngày, giữ tinh thần thoải mái, không lo lắng. Ít nhất phải nghỉ việc, nghỉ công tác trước khi sinh một tháng, như vậy thai phụ sẽ có sức khỏe tốt và thai nhi cũng phát triển tốt, giúp cuộc đẻ dễ dàng, ít tai biến, giảm được tỷ lệ tử vong cho mẹ và con.

(ảnh minh họa)

Chế độ ăn uống

Khi mang thai, người phụ nữ cần ăn tất cả các thức ăn đa dạng trừ một số chất kích thích. Khẩu phần ăn phải tăng cả về số lượng và chất lượng. Nếu ăn uống kém, không đủ chất thai phụ sẽ bị thiếu máu, trẻ sơ sinh bị suy dinh dưỡng, nhẹ cân khi sinh, dễ bị bệnh tật và tử vong.

Chú ý ưu tiên chọn các thức ăn giàu dinh dưỡng như thịt, cá, đậu phụ, tôm cua, rau quả tươi... Không ăn các thức ăn tái hoặc sống, thức ăn ôi thiu để tránh ngộ độc dẫn đến tiêu chảy, mất nước, nguy hiểm cho cả mẹ lẫn thai nhi.

Chế độ làm việc

Về chế độ nghỉ ngơi, chị em bầu cần lưu ý như sau:

- Nghỉ ngơi hợp lý trong khi mang thai, không làm việc quá nặng, không làm việc ở nơi cao, chênh vênh dễ trượt chân ngã gây sảy thai.

- Không ngâm mình dưới nước để tránh bị nhiễm khuẩn đường sinh sản hoặc bị lạnh làm tử cung bị kích thích gây sảy thai, đẻ non.

- Không làm những việc tiếp xúc với chất độc như thuốc trừ sâu.

Theo Eva.vn

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại