Yêu cầu viết 1 đoạn văn mà nam sinh làm mở bài dài cả ngàn cây số, cô giáo phê ngay 2 từ 'lạc đề' kèm lời nhắn 'đầu óc con nghĩ gì ấy'

HOÀNG HÀ |

Chưa kịp trình bày hết ý tưởng thì đã hết giờ kiểm tra, nam sinh khiến ai nấy cười bò với đoạn mở bài dài dằng dặc.

Nếu như các môn Toán, Lý, Hóa cần độ chính xác với những con số cụ thể thì với môn Văn, đó là những sự hiểu biết, trải nghiệm cùng với một chút quan điểm, cảm xúc của mỗi người khi viết từng câu chữ.

Dù vậy, mỗi bài văn đúng quy chuẩn vẫn cần đảm bảo có 3 đoạn chính là mở bài, thân bài, kết luận và ai cũng nắm vững lý thuyết như vậy. Thế nhưng thực tế thì nhiều bài văn đã khiến mọi người phải cười đến chảy nước mắt.

Mới đây, chị Trương An Xinh, sống tại Hà Nội, đã chia sẻ bài văn độc nhất vô nhị của con trai đang học lớp 9. Đề bài cô giáo đưa ra là: "Em hãy viết đoạn văn khoảng 2/3 trang giấy thi trình bày suy nghĩ của em về quyền học tập của trẻ em hiện nay". Và dưới đây là bài làm của con trai chị.

Yêu cầu viết 1 đoạn văn mà nam sinh làm mở bài dài cả ngàn cây số, cô giáo phê ngay 2 từ lạc đề kèm lời nhắn đầu óc con nghĩ gì ấy - Ảnh 1.

Bài văn của con trai chị Trương An Xinh.

"Trái đất mất hàng tỉ năm để hình thành và cũng mất hàng triệu năm để sự sống được nhen nhóm và tồn tại. Nhưng trải qua hàng ngàn năm bồi đắp, sự sống ấy lại đang vô tình mất đi do chính những người đang mỉm cười vì sự sống đó.

Đã đến lúc mà con người phải ý thức được sâu sắc vận mệnh và hành động của mình. Nhất là khi chúng ta còn đang sống trong thời đại của khoa học và kỹ thuật tiên tiến, càng phải ý thức hơn về việc đó. Trẻ em là người sẽ quyết định tương lai, vị thế của mỗi dân tộc trên trường quốc tế. Qua vấn đề bảo vệ, chăm sóc trẻ em, chúng ta có thể nhận ra được trình độ văn minh và phần nào bản chất của một xã hội".

Đoạn văn trên sau đó đã được cô giáo cho 4 điểm kèm lời phê "lạc đề". Dân mạng thì ôm bụng cười vì đoạn mở bài quá bá đạo của nam sinh này. Trong khi cô giáo ra đề viết 1 đoạn văn nhưng con trai chị Xinh viết dài đến 6 dòng vẫn chưa hết đoạn mở bài. Đặc biệt, nhiều người đọc đi đọc lại vẫn không tìm ra mối liên quan giữa quyền học tập trẻ em với "trái đất được hình thành" và "sự sống được nhen nhóm".

Tuy nhiên, cũng có người thừa nhận: "Cá nhân mình thấy bạn ấy viết được như thế chứng tỏ kiến thức không hề ít. Nếu có thời gian sẽ có 1 bài văn mang tầm vĩ mô. Mình sẽ lưu đoạn văn này cho con mình tham khảo".

Yêu cầu viết 1 đoạn văn mà nam sinh làm mở bài dài cả ngàn cây số, cô giáo phê ngay 2 từ lạc đề kèm lời nhắn đầu óc con nghĩ gì ấy - Ảnh 2.

Chị Trương An Xinh cho biết, đây là bài văn của Nhật Huy, tên ở nhà là Tom, con trai chị năm nay học lớp 9 trường Tiểu học - THCS Pascal. Chị Xinh vui vẻ chia sẻ: "Bài văn có 2, 3 câu và học sinh phải làm trong 45 phút. Câu này con kể là vẫn còn đang dẫn dắt mở bài thì hết giờ mất. Thế là cô giáo phê lạc đề. Còn mình thì nhận lời nhắn của cô là: "đầu óc Tom toàn nghĩ cái gì ấy chị ạ".

Chị Xinh bày tỏ: "Hai đứa nhà mình có hơi ảnh hưởng gia đình là suy nghĩ thoáng và đầu óc phân tích tổng hợp. Xảy ra chuyện gì thì mình cũng nói chuyện với con theo hướng phân tích nguyên nhân kết quả nên con hay bị nghĩ nhiều thứ linh tinh".

Mặc dù con bị điểm thấp, viết sai, chị Xinh không bênh con nhưng chị thấy đây cũng là tín hiệu mừng cho giáo dục vì đề bài các cô ra cũng cởi mở hơn xưa. Các con cũng không bị khuôn phép theo bài văn mẫu mà nghĩ gì viết nấy.

Được biết, học lực của Tom xếp loại khá và môn yêu thích là môn Sinh học và môn tiếng Anh.

Chia sẻ thêm về quan điểm dạy con, chị Xinh cho biết: "Vì năm nay Tom đã học lớp 9 nên trong cuộc sống hàng ngày mình thường xuyên nói chuyện để định hướng và phân tích công việc nghề nghiệp tương lai cho con. Mình để con lắng nghe, trao đổi và đưa ra ý kiến. Quyền quyết định cuối cùng là ở con nhưng trên con đường đi của con có dấu ấn của bố mẹ sẽ khá rõ nét. Vì suy nghĩ, cách sống của con sẽ do bố mẹ vừa đồng hành vừa làm gương".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại