Yêu cầu Trump công khai hồ sơ thuế đạt 120.000 chữ ký sau gần 1 ngày, đủ điều kiện buộc Nhà Trắng phản hồi

Linh Nguyễn - Thi Anh |

Trước đó, kiến nghị này đã nhận được 42.000 chữ ký chỉ trong vài giờ sau khi Tổng thống Trump nhậm chức hôm thứ Sáu, 20/1

Cập nhật 11h31 (22/1)

Chưa đầy 1 ngày sau khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức, kiến nghị yêu cầu ông công khai hồ sơ thuế đã đạt hơn 120.000 chữ ký, đủ điều kiện để Nhà Trắng phải phản hồi.

Thỉnh nguyện thư đầu tiên gửi chính quyền Trump

Theo Fortune (Mỹ), hàng chục nghìn người dân Mỹ đang kêu gọi Tổng thống Donald Trump công khai các báo cáo thuế của mình trong loạt kiến nghị chính thức đầu tiên gửi lên Nhà Trắng cho chính quyền mới.

Chỉ vài giờ sau khi Trump tuyên thệ nhậm chức Tổng thống, hai kiến nghị được đưa lên trang web chính thức của chính phủ Mỹ We the People. Một trong số đó yêu cầu Trump ngay lập tức công khai đầy đủ thông tin hoàn thuế, và đã có 42.000 chữ ký tính đến hôm nay.

Kiến nghị còn lại nhận được ít chữ ký hơn, yêu cầu tân Tổng thống "phân tán các tài sản và doanh nghiệp đứng tên ông, hoặc giao cho một quỹ hoàn toàn độc lập quản lý."

Fortune cho biết, nếu một kiến nghị trên trang web chính thức của chính phủ đạt được 100.000 chữ ký trong vòng 30 ngày, Nhà Trắng bắt buộc phải phản hồi.

Tại buổi họp báo hồi tuần trước, Trump tuyên bố đã trao lại toàn quyền điều hành đế chế bất động sản của mình cho hai con trai, và đã đưa toàn bộ tài sản vào một quỹ nhằm mục đích tránh xung đột lợi ích.

Hầu như suốt thời kỳ tranh cử, tân Tổng thống luôn né tránh các yêu cầu công khai giấy tờ thuế. Tuần trước, ông khẳng định rằng chỉ có báo giới mới muốn xem, và rằng phần lớn người dân Mỹ "không thèm quan tâm" đến chúng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại