Yêu cầu Cao đẳng sư phạm Gia Lai báo cáo việc nâng điểm chuẩn để “đánh trượt” thí sinh

Huyền Thanh |

Cách làm nâng điểm chuẩn để loại thí sinh của trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai vừa trái với nguyên tắc xét tuyển, vừa không tôn trọng nguyện vọng của người học.

Liên quan đến sự việc Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai bất ngờ nâng điểm chuẩn ngành Sư phạm Ngữ văn lên 23 điểm để "đánh trượt" thí sinh xôn xao dư luận những ngày qua, ông Trần Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT cho biết: Vụ Giáo dục đại học đã nắm được vụ việc của Cao đẳng Sư phạm Gia Lai và yêu cầu trường báo cáo bằng văn bản về vấn đề này.

Cũng theo ông Trần Anh Tuấn, trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai đang làm trái với nguyên tắc xét tuyển đại học, cao đẳng. "Nguyên tắc khi xét tuyển là xét từ trên xuống dưới, không thấp hơn điểm sàn đã quy định (15 điểm đối với cao đẳng sư phạm) và phải dựa theo chỉ tiêu của ngành.

Nếu ngành Sư phạm Ngữ văn có 20 chỉ tiêu, phải xét từ em có điểm cao nhất đến em thứ 20, điểm của em này là điểm chuẩn của ngành. Trong trường hợp ngành Sư phạm Ngữ văn có 4 thí sinh đăng ký, trường không thể mở lớp nên nâng điểm chuẩn lên để các em rớt nguyện vọng là sai", ông Tuấn nhấn mạnh.

Đại diện Vụ Giáo dục đại học cũng cho rằng trường có nhiều cách xử lý hợp tình hợp lý và đảm bảo quyền lợi của thí sinh. Cách làm nâng điểm chuẩn để loại thí sinh của trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai vừa trái với nguyên tắc xét tuyển, vừa không tôn trọng nguyện vọng của người học.

"Dữ liệu xét tuyển các trường đã biết từ sớm, biết số lượng thí sinh đăng ký thấp không thể mở ngành thì trường có thể liên hệ sớm với các thí sinh, tư vấn cho các em chuyển sang các ngành gần hoặc những trường khác, đồng thời thông tin đến thí sinh về những khó khăn của trường. 

Như vậy thí sinh có thể chủ động lựa chọn. Trong trường hợp các em nhất quyết chọn các ngành của trường, dù có ít thí sinh, trường vẫn phải mở lớp. Trường cũng có thể xét tuyển bổ sung nhiều đợt để tuyển được thí sinh"- ông Tuấn cho biết.

Trước đó, trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai đã công bố điểm chuẩn vào các ngành hệ cao đẳng và trung cấp chính quy. Trong số các ngành đào tạo của trường, nổi bật nhất là ngành Sư phạm Ngữ văn có điểm trúng tuyển cao nhất lên đến 23 trong khi đó, các ngành còn lại đều có điểm chuẩn từ 15 đến 20 điểm tùy ngành.

Bất ngờ hơn, theo lý giải của đại diện nhà trường, việc điểm chuẩn ngành Sư phạm Ngữ văn quá cao xuất phát từ lý do rất đặc biệt, đó là do có quá ít thí sinh đăng ký vào ngành học này nên trường phải nâng điểm để đánh trượt thí sinh.

Cụ thể như ngành Sư phạm Ngữ văn chỉ có 1 thí sinh đăng ký và được 22,5 điểm, nhà trường không thể đào tạo ngành chỉ có 1 thí sinh nên đã nâng điểm chuẩn lên 23 để thí sinh này trượt và tìm cơ hội xét tuyển vào trường khác.

Bình luận về cách làm của nhà trường, TS Lê Viết Khuyến, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ giáo dục đại học, Bộ GD&ĐTphân tích: Việc tổ chức một lớp mà chỉ có 1 sinh viên trúng tuyển đúng là chuyện không kinh tế và không thể thực thi được. Kể cả những trường có điều kiện về kinh tế cũng không làm như vậy.

Do đó, chúng ta cũng phần nào có thể hiểu được cái khó và lập luận của nhà trường. Tuy vậy, về mặt giải pháp mà nhà trường đưa ra là cố tình nâng điểm chuẩn lên 23 điểm để đánh trượt thí sinh là cách làm thiếu tính nhân văn, khó chấp nhận, thậm chí là cần lên án.

Thực tế cho thấy, có rất nhiều giải pháp khác nhau để giải quyết tình huống này. Trong đó, khả thi nhất là nhà trường nên thương lượng với em thí sinh đó để tư vấn cho thí sinh xét tuyển vào một trường khác phù hợp hơn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại