Yêu cầu các hồ chứa không xả lũ bất thường khi bão gây mưa lớn

Dương Hưng |

Cục Thủy lợi - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị các địa phương vận hành các hồ chứa theo đúng quy trình được phê duyệt. Các hồ chứa cần bảo đảm tuyệt đối an toàn công trình và không xả lũ bất thường gây mất an toàn cho vùng hạ du.

Cục Thủy lợi cho biết đã có công điện gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Ban Quản lý dự án các tỉnh, thành phố và Công ty Khai thác công trình thủy lợi các tỉnh ở Bắc bộ và Thanh Hóa, Nghệ An về việc bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, đề phòng ngập lụt, úng do ảnh hưởng của bão số 1.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, từ hôm nay (18/7) đến ngày 19/7, do ảnh hưởng của bão số 1, ở khu vực Đông Bắc, Việt Bắc có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 200-300mm, cục bộ có nơi trên 350mm. Khu vực Tây Bắc, vùng đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 70-150mm.

Để bảo đảm an toàn công trình thủy lợi và đề phòng ngập lụt, úng, Cục Thủy lợi đề nghị các Sở NN&PTNT và các đơn vị theo dõi chặt bản tin thời tiết, dự báo diễn biến bão của các cơ quan chuyên ngành khí tượng thủy văn, chỉ đạo từ cấp có thẩm quyền để thực hiện phương án bảo đảm an toàn, vận hành công trình thủy lợi tiêu nước phục vụ sản xuất, dân sinh.

Yêu cầu các hồ chứa không xả lũ bất thường khi bão gây mưa lớn - Ảnh 1.

Hồ Vực Mấu (Nghệ An) xã lũ trong mùa mưa bão năm 2022

Các địa phương cần khoanh vùng cụ thể diện tích có nguy cơ bị ngập lụt, úng để có phương án cụ thể, phù hợp với đặc điểm địa hình, tình hình mưa và năng lực công trình tiêu úng; cần lưu ý giải pháp bảo vệ cho các khu vực lúa mới gieo cấy, đặc biệt là gieo sạ.

"Khi xảy ra mưa lớn có nguy cơ gây ngập lụt, úng phải khẩn trương vận hành công trình thủy lợi để tiêu nước, đảm bảo giảm thiểu tối đa thiệt hại", Cục Thuỷ lợi yêu cầu.

Cục Thủy lợi cũng đề nghị các đơn vị bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, đặc biệt quan tâm an toàn các hồ chứa nước đang thi công, hồ chứa xung yếu.

Cùng đó, các đơn vị cần vận hành hồ chứa nước theo đúng quy trình được phê duyệt. Các hồ chứa có cửa van xả lũ điều chỉnh mực nước hồ để chủ động đón lũ, bảo đảm tuyệt đối an toàn công trình và không xả lũ bất thường gây mất an toàn cho vùng hạ du.

Các đơn vị cũng được yêu cầu thực hiện nghiêm túc việc cảnh báo sớm cho người dân vùng hạ du trước khi hồ chứa xả lũ và khi có nguy cơ xảy ra sự cố; tổ chức trực ban 24/24 giờ trong thời gian có mưa, lũ; bố trí nhân lực thường trực tại công trình có nguy cơ xảy ra sự cố; kịp thời xử lý tình huống bất thường khi có nguy cơ xảy ra sự cố công trình.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại