Ý nghĩa hành động cụng tay của ông Obama với 'Phó tướng' Harris trong lễ nhậm chức

Hải Vân |

Ông Barack Obama đã chào mừng tân Phó Tổng thống Kamala Harris bằng một cái cụng tay tại lễ nhậm chức hôm 20/1, một hành động mang ý nghĩa biểu tượng giữa hai con người làm nên lịch sử.

Cựu Tổng thống Barack Obama chào mừng tân Phó Tổng thống Kamala Harris trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden, tại Điện Capitol, Washington hôm 20/1. Ảnh: CNN

Cựu Tổng thống Barack Obama chào mừng tân Phó Tổng thống Kamala Harris trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden, tại Điện Capitol, Washington hôm 20/1. Ảnh: CNN

Theo kênh CNN (Mỹ), khoảnh khắc này diễn ra khi bà Harris bước đến chỗ ngồi của mình trên sân khấu của lễ nhậm chức, không lâu sau khi tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng thống. Sau khi quay lại chào cựu tổng thống, bà nhẹ nhàng cụng nắm tay đang đeo găng của mình vào tay ông Obama, người đã chủ động đưa tay ra trước.

Cử chỉ này được cho là hành động mang tính biểu tượng sâu sắc, khi ông Obama và bà Harris là hai nhân vật đã làm nên lịch sử của "xứ sở cờ hoa". Họ là những người Mỹ gốc Phi đầu tiên nắm giữ vị trí tổng thống và phó tổng thống, các chức vụ cao nhất của Nhà Trắng.

Sau khi chào Tổng thống thứ 44 của nước Mỹ, bà Harris cũng cụng tay với bà Michelle Obama, người đã đi vào lịch sử với tư cách là đệ nhất phu nhân người Mỹ gốc Phi đầu tiên của quốc gia này.

Bà Kamala Harris ngày 20/1 đã trở thành người phụ nữ da màu và là Phó Tổng thống gốc Á đầu tiên của nước Mỹ. Song hành cùng bà, ông Doug Emhoff, giờ đây cũng sẽ có tên trong danh sách kỉ lục khi trở thành Đệ nhị phu quân đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ. Ngoài ra, ông Emhoff cũng đồng thời là người Do Thái đầu tiên trong lịch sử kết hôn với một Phó Tổng thống Mỹ.

Cử chỉ cụng tay với cựu Tổng thống Obama của bà Harris cũng thể hiện rõ tình hình nước Mỹ hiện tại. Lễ tuyên thệ diễn ra giữa lúc đại dịch COVID-19 đang tàn phá nước Mỹ. Virus SARS-CoV-2 đã khiến mọi người phải hạn chế tương tác vì lo sợ virus lây lan khi tiếp xúc gần.

Buổi lễ nhậm chức do đó phải áp dụng một số biện pháp phòng ngừa dịch bệnh nghiêm ngặt, bao gồm đeo khẩu trang, chỗ ngồi đảm bảo giãn cách xã hội và hạn chế số lượng người tham dự.

Sau buổi lễ, tân Phó Tổng thống Harris đã cùng với Tổng thống Joe Biden tham dự một số sự kiện nhậm chức đã được lên kế hoạch trước. Sau đó, họ trở lại Điện Capitol để chứng kiến buổi tuyên thệ của ba thượng nghị sĩ đảng Dân chủ mới, là Jon Ossoff, Raphael Warnock của Georgia và Alex Padilla của California.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại