Ý: Bắt chủ cơ sở người Trung Quốc gia công hàng Burberry bóc lột lao động

Xuân Mai |

Cảnh sát Ý đã bắt giữ một cặp vợ chồng người Trung Quốc bị cáo buộc điều hành cơ sở kinh doanh sản phẩm da bóc lột lao động nhập cư.

Ít nhất 40 công nhân nhập cư đã bị bóc lột để sản xuất túi xách Burberry cho một nhà cung cấp. Ảnh: Reuters

Ít nhất 40 công nhân nhập cư đã bị bóc lột để sản xuất túi xách Burberry cho một nhà cung cấp. Ảnh: Reuters

Cảnh sát về thuế ở TP Florence - Ý cho biết 2 công dân Trung Quốc bị bắt hôm 9-6 trong khuôn khổ cuộc điều tra về cáo buộc bóc lột lao động và gian lận thuế. Các biện pháp hạn chế đã được áp dụng đối với 2 thành viên khác trong gia đình, bao gồm cả lệnh cấm họ rời khỏi Ý.

Theo trát bắt giữ, những người này đã điều hành một công ty sản xuất đồ da có trụ sở ở ngoại ô Florence tên là Samipell Srl, công ty làm việc với tư cách là nhà thầu phụ cho Tivoli Group Spa, một nhà cung cấp của hãng Burberry. Các chủ sở hữu Samipell đã bóc lột ít nhất 40 lao động nhập cư để sản xuất túi xách Burberry cho Tivoli.

Tập đoàn xa xỉ Burberry (Anh), không bị cáo buộc về bất kỳ hành vi sai trái nào, chưa đưa ra bình luận về vụ việc.

Tuyên bố của cảnh sát Ý, không nêu tên các công ty liên quan, cho biết 4 người này đã bóc lột lao động nhập cư từ Trung Quốc, Pakistan và Bangladesh, buộc họ làm việc đến 14 giờ một ngày với chỉ hơn 3 euro/giờ. Cảnh sát cũng thu giữ 523.000 euro (tương đương hơn 636.000 USD) trong vụ việc.

Phía nhà cung cấp của hãng Tivoli, hiện không bị điều tra, cũng không đưa ra bình luận.

Samipell được thành lập vào năm 2014 và bị tuyên phá sản vào tháng 3-2021.

Trưởng công tố Florence, ông Giuseppe Creazzo, cho rằng đây là vụ bắt giữ mới nhất trong cuộc trấn áp chống bóc lột lao động và hợp đồng lao động bất hợp pháp trong khu vực, nơi có hàng trăm xưởng dệt và thủ công đồ da. Ý chiếm khoảng 40% sản lượng sản xuất cho ngành công nghiệp thời trang xa xỉ trên toàn cầu.

Lệnh bắt giữ bao gồm bản ghi cuộc trò chuyện qua điện thoại. Trong đó, một trong những người Trung Quốc đang bị điều tra nói với một nhân viên Tivoli rằng nếu cần, anh ta sẽ bắt công nhân làm việc suốt đêm để nhuộm màu những chiếc túi nhỏ "Title", một loại túi của Burberry được bán với giá khoảng 1.500 euro.

Trát bắt giữ cho biết cặp vợ chồng Trung Quốc đã mở và đóng cửa hàng loạt công ty sản xuất đồ da từ năm 2013 để trốn thuế, chuyển công nhân và máy móc từ cơ sở này sang cơ sở khác nhưng vẫn giữ nguyên địa chỉ.

Cảnh sát ở thị trấn Prato, nơi có một trong những cộng đồng người Hoa lớn nhất châu Âu, hồi tháng trước đã quản thúc 2 công dân Trung Quốc vì cáo buộc bóc lột công nhân Trung Quốc và châu Phi để làm túi xách cho hãng Chloe.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại