Xuất hiện nhiều ca dị ứng nặng với vaccine COVID-19 tại Mỹ

Hoàng Trang |

Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Mỹ (CDC) đang theo dõi cẩn thận các phản ứng dị ứng với vaccine COVID-19 của Pfizer và Moderna, đồng thời yêu cầu các cá nhân bị dị ứng nặng không tiêm mũi thứ hai.

Những người bị dị ứng nặng với vaccine COVID-19 được yêu cầu không tiêm mũi thứ hai. Ảnh minh họa: Reuters

Những người bị dị ứng nặng với vaccine COVID-19 được yêu cầu không tiêm mũi thứ hai. Ảnh minh họa: Reuters

Theo hãng tin Reuters, trong một cuộc họp trực tuyến với báo chí ngày 6/1, cơ quan y tế cộng đồng Mỹ cho biết các phản ứng dị ứng đang xảy ra với tỷ lệ 11,1 người/1 triệu người tiêm vaccine COVID-19. So với vaccine phòng cúm mùa, tỷ lệ dị ứng sau tiêm ghi nhận được là 1,3 người/1 triệu người tiêm.

Cụ thể, đã có 28 người tiêm vaccine do Pfizer phát triển bị phản ứng nghiêm trọng. Ngoài ra, có 1 trường hợp bị sốc phản vệ - tình trạng có thể gây sưng phồng cổ họng và gây khó thở - sau khi tiêm vaccine của Moderna. Các quan chức CDC cho biết sở dĩ có sự chênh lệch lớn giữa hai loại vaccine là do sản phẩm của Pfizer được cấp phép sử dụng sớm hơn.

Dù vậy, CDC khẳng định các phản ứng nghiêm trọng với vaccine COVID-9 vẫn "cực kỳ hiếm gặp", đồng thời nhấn mạnh cần thiết phải tiêm phòng sớm. Virus SARS-CoV-2 gây đại dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của trên 357.000 người Mỹ. CDC cho biết thêm đang theo dõi các trường hợp dị ứng vaccine và có kế hoạch cập nhật tình hình hàng tuần trên trang web chính thức.

Cơ quan này cũng kêu gọi những cơ sở tiêm vaccine phải chuẩn bị sẵn nghiệp vụ, không chỉ để chẩn đoán các phản ứng dị ứng nghiêm trọng, hay còn gọi là sốc phản vệ, mà còn phải biết điều trị cũng như nhận biết khi nào người bệnh cần được đưa đến bệnh viện để chăm sóc thêm.

Bản báo cáo hàng tuần của CDC đăng ngày 6/1 về tình trạng tử vong hoặc mắc bệnh giữa những người tiêm trong giai đoạn từ 14 – 23/12/2020 đã ghi nhận 21 trường hợp sốc phản vệ trong số 1.893.360 người tiêm vaccine Pfizer. Trong số đó có 71% các ca dị ứng nặng xảy ra ngay trong vòng 15 phút đầu sau tiêm.

Giới chức y tế Anh từng cảnh báo bất kỳ cá nhân nào có tiền sử sốc phản vệ hoặc dị ứng nghiêm trọng với thuốc hoặc thực phẩm không nên tiêm vaccine Pfizer.

Trong bối cảnh thêm nhiều nước ghi nhận biến thể virus SARS-CoV-2 tại Anh với khả năng lây nhiễm cao hơn, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 5/1 đã khuyến nghị các bệnh nhân COVID-19 tiêm 2 mũi vaccine của Pfizer với thời gian giãn cách từ 21 đến 28 ngày.

Phát biểu họp báo trực tuyến, ông Alejandro Cravioto - Chủ tịch Nhóm chuyên gia cố vấn chiến lược về miễn dịch (SAGE) của WHO, thừa nhận dù hiện thiếu dữ liệu về mức độ an toàn và tính hiệu quả trong thử nghiệm lâm sàng về việc tiêm 2 liều vaccine của Pfizer với khoảng cách 3-4 tuần, song cơ quan này đề nghị các nước hạn chế về nguồn cung đối với vaccine của Pfizer có thể trì hoãn việc tiêm mũi thứ 2 thêm vài tuần để tối đa hóa số người được tiêm mũi đầu tiên. Tuy nhiên, chuyên gia này cũng cho rằng mọi quyết định đều để ngỏ tùy thuộc vào tình hình của mỗi nước.

Cũng tại cuộc họp báo, trưởng nhóm chuyên gia kĩ thuật của WHO, bà Maria Van Kerkhove, cho biết hiện không có dấu hiệu biến thể virus được phát hiện ở Nam Phi có khả năng lây lan nhanh hơn biến thể tại Anh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại