Xuất hiện dự án làm 'khách sạn bay' trí tuệ nhân tạo có sức chứa lên đến 5.000 hành khách

Phương Kim |

Khách sạn bay Sky Cruise sẽ có chỗ chứa cho 5.000 du khách và chạy bằng năng lượng hạt nhân, điều khiển bởi công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Một đoạn video được phát hành bởi Hashem Alghaili cho thấy dự án có tên Sky Cruise, sẽ là khách sạn bay chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên trên thế giới có thể chở 5.000 hành khách. Tàu được điều khiển bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo, với 20 động cơ chạy bằng phản ứng tổng hợp hạt nhân và được thiết kế để luôn bay trên bầu trời.

Khách sạn trên mây này sẽ cung cấp những chỗ ở sang trọng nhất và một sàn tổ chức sự kiện lớn. Tại đây, du khách có thể đắm mình trong ánh nắng mặt trời với tầm nhìn 360 độ ra xung quanh.

Boong chính của tàu bay có một số tùy chọn giải trí và tiện ích như trung tâm mua sắm, trung tâm thể thao, hồ bơi, nhà hàng, rạp chiếu phim, sân chơi… Nhưng các hành khách không thể chỉ ở đây theo ngày, mà phải ở hàng tuần, thậm chí vài tháng.

Xuất hiện dự án làm khách sạn bay trí tuệ nhân tạo có sức chứa lên đến 5.000 hành khách - Ảnh 1.

Ý tưởng về khách sạn bay đầu tiên trên thế giới. Ảnh: Hashem Alghaili/Youtube

Sky Cruise sẽ trở thành địa điểm đẹp nhất trên thế giới để tổ chức đám cưới với đại sảnh lớn và nhà hàng có món ăn ngon để tiếp đãi các vị khách. Có đến 3 đài quan sát được đặt ở khách sạn, là nơi hành khách có thể ngắm sao, chiêm ngưỡng các kỳ quan thiên nhiên hoặc đơn giản là tận hưởng khung cảnh có một không hai bên ngoài.

Sàn chỉ huy được tích hợp công nghệ hiện đại sử dụng trí tuệ nhân tạo để dự đoán trước những nhiễu loạn và ngăn chặn chúng bằng công nghệ chống rung mô phỏng kỹ thuật khử tiếng ồn. Ngoài ra, trên tàu bay cũng có dịch vụ chăm sóc y tế hàng đầu với những thiết bị mới nhất.

Hashem Alghaili, người đã tạo ra mô hình máy bay cho biết chuyến du hành trên bầu trời sẽ chạy bằng năng lượng hạt nhân sạch, sinh ra ít khí thải carbon nhất. Được thiết kế để chạy 24/7 trong nhiều tháng không cần chạm đất, Alghaili thậm chí còn tiết lộ việc sửa chữa hay khắc phục sự cố kỹ thuật sẽ được thực hiện ngay trên máy bay, trong lúc đang ở trên bầu trời. Đây là hoạt động chưa từng có tiền lệ trong ngành hàng không.

Khi được hỏi là sẽ có bao nhiêu người lái chiếc máy bay khổng lồ này, Alghaili đã trả lời rằng: “Với tất cả những công nghệ này và bạn vẫn muốn phi công? Tôi tin rằng nó sẽ hoàn toàn là thiết bị không người lái”. Tuy nhiên, dù có kế hoạch cho một máy bay không phi công, Sky Cruise vẫn sẽ yêu cầu nhiều nhân viên túc trực để phục vụ các hành khách.

Xuất hiện dự án làm khách sạn bay trí tuệ nhân tạo có sức chứa lên đến 5.000 hành khách - Ảnh 2.

Bên trong sảnh của khách sạn bay tương lai. Ảnh: Hashem Alghaili/Youtube

Xuất hiện dự án làm khách sạn bay trí tuệ nhân tạo có sức chứa lên đến 5.000 hành khách - Ảnh 3.

Những kỹ thuật tiên tiến nhất sẽ đều được áp dụng ở đây. Ảnh: Hashem Alghaili/Youtube

Tuy nhiên, bất chấp những điều tốt đẹp được vẽ ra, không phải ai cũng ủng hộ ý tưởng về khách sạn bay trên. Một số người đã gọi Sky Cruise là tàu “Titanic mới” và chỉ ra rất nhiều vấn đề, trong đó có việc nếu một chiếc máy bay chạy bằng lò phản ứng hạt nhân, thì khi có sự cố, nó sẽ có thể phá hủy cả một thành phố.

Cùng với đó, chi phí cũng là một vấn đề lớn: “Mặc dù đây là khái niệm thú vị và có khả năng vận hành bằng công nghệ hiện đại, nhưng những thứ này sẽ siêu đắt đỏ và chỉ những người giàu mới mua được”.

Nhưng khách sạn bay vẫn có người ủng hộ và ví như một cỗ máy du hành thời gian hoặc phi thuyền hạt nhân, họ cho rằng ý tưởng thực sự rất tuyệt vời và hy vọng có thể trở thành hiện thực. Dù vậy, tương lai của Sky Cruise vẫn còn rất xa.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại