Xuất hiện chủng Covid-19 mới với khả năng lây nhiễm nhanh hơn tới 70%, hàng triệu người Anh có nguy cơ mất Giáng sinh

J.D |

Một chủng virus mới đang gây lo ngại thực sự ở Anh, và khiến Thủ tướng Boris Johnson ban hành lệnh hạn chế cấp độ 4 - tương đương mức phong tỏa.

Những tuần qua, người dân tại Anh Quốc đã hy vọng rằng các lệnh hạn chế vì đại dịch Covid-19 sẽ phần nào được dỡ bỏ trong dịp lễ Giáng sinh sắp tới. Nhưng tiếc thay, hy vọng ấy đã bị nghiền nát vào ngày 19/12 (giờ địa phương). Nguyên do là bởi các nhà khoa học đã lên tiếng cảnh báo về một chủng virus corona mới có khả năng lây lan nhanh hơn trước rất nhiều.

Cùng với đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã ra thông báo về một chuỗi các quy định hạn chế chặt chẽ hơn - thứ vốn được cho là sẽ nới lỏng vào dịp lễ Giáng sinh sắp tới. Ở thời điểm hiện tại, Anh Quốc đang có tỉ lệ tử vong vì Covid-19 thuộc top đầu châu Âu, với hơn 67.000 người đã thiệt mạng trên tổng số 2 triệu ca nhiễm.

Xuất hiện chủng Covid-19 mới với khả năng lây nhiễm nhanh hơn tới 70%, hàng triệu người Anh có nguy cơ mất Giáng sinh - Ảnh 1.

Với hàng triệu người Anh, sắp tới nhiều khả năng sẽ là một lễ Giáng sinh buồn

Theo thông báo của Thủ tướng Anh, London và một phần lớn các vùng phía nam và đông sẽ có mức hạn chế cấp 4 - tương đương với lệnh phong tỏa trong ngày 20/12.

"Đợt lây lan này là do một chủng virus mới," - ông Johnson nói gấp gáp trong cuộc họp báo. "Có vẻ như nó lây lan dễ dàng hơn đến 70% so với chủng cũ."

Giáo sư Chris Whitty - giám đốc y tế Anh trước đó cũng cảnh báo chủng virus mới của Covid-19 "có thể lây lan nhanh hơn". "Chủng mới lây lan rất nhanh. Thực sự là rất khó khăn khi phải nói rằng chúng ta không thể tiếp tục lễ Giáng sinh như dự định nữa."

Với lệnh hạn chế cấp 4, việc tụ tập ăn uống trong các hộ gia đình vào lễ Giáng sinh tới là không thể. Ở những khu vực có mức độ cảnh báo thấp hơn, điều này chỉ được cho phép vào đúng ngày Giáng sinh mà thôi.

Xuất hiện chủng Covid-19 mới với khả năng lây nhiễm nhanh hơn tới 70%, hàng triệu người Anh có nguy cơ mất Giáng sinh - Ảnh 2.

Được biết, các quy định hạn chế sẽ bắt đầu áp dụng tại xứ Wales kể từ 0h sáng ngày 20/12. Tất cả mọi người phải ở trong nhà, chỉ ra ngoài vì các mục đích thực sự cần thiết. Gần như toàn bộ các ngành kinh doanh buộc phải đóng cửa, ngoại trừ các dịch vụ thiết yếu.

Tại Scotland, lệnh cấm di chuyển cũng sẽ được áp dụng trong giai đoạn lễ Giáng sinh tại các vùng biên giới phía Bắc, với lời cảnh báo người dân không di chuyển đến các vùng khác của Anh Quốc và ngược lại. Trên toàn bộ lãnh thổ Scotland cũng phải áp dụng lệnh hạn chế nghiêm ngặt nhất, kể từ ngày 26/12.

Ireland không có bất kỳ thay đổi nào, khi lệnh phong tỏa dự định sẽ bắt đầu vào ngày Lễ Tặng quà (Boxing Day - chỉ sau ngày Giáng sinh 1 ngày).

Khẩn cấp xác định chủng virus mới

Theo Giáo sư Whitty, chủng virus mới là nguyên nhân cho 60% các ca lây nhiễm tại London. Số ca nhiễm tại thủ đô Anh Quốc đã tăng gần gấp đôi chỉ trong 1 tuần vừa qua.

Trước đó, ông cho biết các công tác "khẩn cấp" đã được thực hiện để xác định xem chủng virus mới liệu có tỉ lệ tử vong cao hơn hay không.

"Hiện tại chưa có bằng chứng nào cho thấy chủng virus mới cho tỉ lệ tử vong cao hơn, hoặc gây ảnh hưởng đến công dụng của vaccine và phương pháp chữa trị hiện nay. Dẫu vậy, công tác khẩn cấp đang được thực hiện để xác nhận giả thuyết này," - trích trong bài phát biểu của Whitty.

So với các chủng Covid-19 khác, chủng mới mang một mã gene khá đặc biệt, giúp theo dõi nó dễ dàng hơn. Tuy nhiên cần làm rõ rằng điều này không đồng nghĩa với việc quá trình đột biệt khiến nó lây lan dễ hơn hoặc nguy hiểm hơn. Nhiều chuyên gia dịch tễ tin rằng đây thực chất chỉ là một chủng virus.... may mắn, xuất hiện vào đúng thời điểm có ca siêu lây nhiễm. Hoặc, nó đã tiến hóa để lây nhiễm dễ hơn mà không gây ra các triệu chứng nghiêm trọng.

Dẫu vậy, đội chuyên gia tư vấn về Covid-19 cho chính phủ cũng cảnh báo rằng chủng mới đang "gây lo ngại thực sự". Jeremy Farrar - chuyên gia dịch tễ Anh chia sẻ: "Không ở đâu được phép chủ quan. Như nhiều quốc gia khác, tình hình đang rất căng thẳng."

Theo Daniel Altmann, giáo sư miễn dịch học tại ĐH Imperial College London, việc chủng virus mới xuất hiện cho thấy sự cần thiết để tất cả mọi người được tiêm vaccine. "Vaccine tạo ra kháng thể trung hòa một số phần không đổi trong quá trình đột biến, nên nó vẫn sẽ có tác dụng."

Nguồn: CNN


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại