Xét xử vụ “Tịnh thất Bồng Lai”: Bị cáo Lê Tùng Vân bị đề nghị 5,5 năm tù

Tin - ảnh: HÀ LONG |

Trong 6 bị cáo ở “Tịnh thất Bồng Lai”, bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi) bị đề nghị mức tù cao nhất.

Ngày 21-7, TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An tiếp tục ngày thứ 2 phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Lê Tùng Vân và các đồng phạm tại " Tịnh thất Bồng Lai ".

Mở đầu phiên tòa, chủ tọa cho biết bị cáo Lê Tùng Vân vắng mặt do lớn tuổi và gặp vấn đề về sức khỏe nên không thể dự phiên tòa. Trong khi đó, 2 trong 5 luật sư bào chữa cho bị cáo vắng mặt.

Xét xử vụ “Tịnh thất Bồng Lai”: Bị cáo Lê Tùng Vân bị đề nghị 5,5 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Tùng Vân vắng mặt trong phiên xét xử ngày 21-7 vì lý do sức khỏe

Theo đại diện luật sư của bị cáo thông tin tại tòa, 2 luật sư vắng mặt tại phiên tòa là do chiều 20-7 sau khi kết thúc phiên xét xử và trên đường về thì bị hành hung ngoài phiên toà. Sự việc đã được báo cáo đến Công an huyện Đức Hoà.

Hiện, 2 luật sư đang được giám định, khi đủ yếu tố, các luật sư sẽ đề nghị Công an huyện Đức Hoà khởi tố vụ án. Một phóng viên cũng bị hành hung, bị thương tích nhẹ trong vụ việc chiều qua. Theo đó, luật sư đề nghị dừng phiên tòa do vắng 2 luật sư vì nguyên nhân khách quan và vắng bị cáo Lê Tùng Vân.

Sau khi nghe ý kiến của đại diện viện kiểm sát, luật sư của bị hại, các bị cáo, HĐXX hội ý xem xét có hoãn phiên toàn hay không?

Xét xử vụ “Tịnh thất Bồng Lai”: Bị cáo Lê Tùng Vân bị đề nghị 5,5 năm tù - Ảnh 2.

Bị cáo Nhất Nguyên bị dẫn giải đến phòng xử án

Sau khi nghị án, chủ tọa cho rằng bào chữa cho các bị cáo có 5 luật sư và sự vắng mặt của 2 luật sư không ảnh hưởng đến phiên tòa. Còn bị cáo Lê Tùng Vân đã có mặt tại phiên tòa diễn ra ngày hôm qua nên hôm nay vắng mặt cũng không ảnh hưởng đến phiên tòa. Theo đó, HĐXX quyết định tiếp tục xét xử, không đồng ý với đề nghị hoãn phiên tòa của luật sư.

Do đó, phiên tòa xét xử bị cáo Lê Tùng Vân và các đồng phạm vẫn đang được tiếp tục. Đại diện Viện kiểm sát đã đưa ra quan điểm giữ nguyên cáo trạng truy tố các bị cáo về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" vì đã thể hiện khách quan, chính xác vụ việc. Theo đó, đại diện viện kiểm sát đề nghị mức án từ 4 năm 6 tháng đến 5 năm 6 tháng tù đối với bị cáo Lê Tùng Vân.

Ba bị cáo Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên và Lê Thanh Trùng Dương bị cùng đề nghị 4 năm đến 4 năm 6 tháng tù. Hai bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên và Cao Thị Cúc cùng bị đề nghị mức án 3 năm đến 3 năm 6 tháng tù.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại