Xét xử vụ MobiFone mua AVG, cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: "Ông Nguyễn Bắc Son không hề hứa hẹn sẽ đưa tôi lên Bộ trưởng"

Hoàng Đan |

Xét xử vụ MobiFone mua AVG, cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: "Ông Nguyễn Bắc Son không hề hứa hẹn sẽ đưa tôi lên Bộ trưởng"
Xét xử vụ MobiFone mua AVG, cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: "Ông Nguyễn Bắc Son không hề hứa hẹn sẽ đưa tôi lên Bộ trưởng"
Bị cáo Trương Minh Tuấn. Ảnh: TTXVN

Bị cáo Trương Minh Tuấn khai nhận, việc ký các văn bản thực hiện thương vụ MobiFone mua AVG là thực hiện theo chỉ đạo, bút phê của Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khi đó.

Bị cáo Trương Minh Tuấn thừa nhận sai khi ký quyết định phê duyệt dự án MobiFone mua AVG

Chiều 16/12, phiên tòa xét xử hai cựu Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn cùng đồng phạm trong vụ án liên quan dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG tiếp tục phần xét hỏi.

Trước khi vào phần xét hỏi, HĐXX đã đề nghị Cảnh sát dẫn giải tiến hành cách ly bị cáo Nguyễn Bắc Son khỏi phòng xử án.

Mở đầu phiên xét hỏi, HĐXX đã yêu cầu cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trả lời. Tuy nhiên, do sức khỏe yếu nên bị cáo Tuấn được ngồi tại chỗ để trả lời câu hỏi của HĐXX.

Bị cáo Tuấn khai giữ chức Thứ trưởng Bộ TT-TT từ tháng 2/2014 đế tháng 4/2016, sau đó, được Quốc hội phê chuẩn giữ chức Bộ trưởng TT-TT đến tháng 8/2016.

Bị cáo này cũng cho biết, được giao phụ trách lĩnh vực báo chí, xuất bản, phát thanh truyền hình, thông tin đối ngoại, lĩnh vực nội chính.

Đối với Vụ quản lý doanh nghiệp và MobiFone, ông Tuấn khai không được phân công chỉ đạo lĩnh vực doanh nghiệp, tài chính, MobiFone, Vụ quản lý doanh nghiệp.

Trong dự án MobiFone mua cổ phần AVG, theo bị cáo Tuấn, lúc đầu toàn bộ nội dung này không được biết nhưng sau khi làm Bộ trưởng lấy lại hồ sơ được biết, dự án này giao cho Vụ quản lý doanh nghiệp, các Thứ trưởng là ông và Phạm Hồng Hải…

Bị cáo Tuấn không được giao phân công dự án này mà chỉ giao một số việc cụ thể mà Bộ trưởng duyệt…

Bị cáo Tuấn cho hay, trong quá trình làm việc với các cơ quan, bị cáo nhận thức ngày càng rõ trách nhiệm của Bộ TT-TT ký phê duyệt dự án.

"Bộ có chỉ đạo lập dự án không?", chủ toa hỏi. Bị cáo Tuấn khai không chỉ đạo MobiFone lập dự án mua cổ phần AVG và có đánh giá thông qua tổ thẩm định.

Về văn bản 236 liên quan dự án, bị cáo Tuấn khai, trước khi ký không được biết mà sau khi có bút phê của Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp mới được biết.

"Khi đó, tôi có nói với Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp là không thuộc chức năng tôi quản lý nhưng Vụ trưởng nói đây là chỉ đạo của Bộ trưởng. Tôi có cùng Vụ trưởng sang gặp Bộ trưởng và nói không phải chức năng của tôi nhưng Bộ trưởng vẫn chỉ đạo tôi ký.

Tại văn bản 236 có bút phê của Bộ trưởng đồng ý với đề xuất này và chuyển đồng chí Tuấn ký", bị cáo Tuấn khai.

Bị cáo Tuấn nêu rõ, việc ký văn bản liên quan đến dự án này là theo sự phân công và một số văn bản có bút phê rõ ràng của Bộ trưởng khi đó.

Bị cáo Tuấn nhận thức, việc ký các văn bản liên quan đến dự án là vi phạm pháp luật.

"Sau này tôi nhận thức được rằng việc ký quyết định 236 là vi phạm pháp luật và chịu trách nhiệm về việc này", ông Tuấn thừa nhận và giải thích sai do khi chưa có quyết định, chủ trương của Thủ tướng Chính phủ.

Xét xử vụ MobiFone mua AVG, cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Ông Nguyễn Bắc Son không hề hứa hẹn sẽ đưa tôi lên Bộ trưởng - Ảnh 1.

Về cáo trạng của VKS công bố, bị cáo Tuấn cho biết, không có nội dung hay lời khai gì thay đổi. Tuy nhiên, có một số nội dung đã có đơn gửi VKS, Tòa án đề nghị làm rõ.

Cụ thể, liên quan đến việc ký công văn 44, bị cáo Tuấn cho rằng, không được trao đổi, bàn bạc bởi không biết việc chỉ đạo MobiFone mua AVG mà chỉ có sau khi có bút phê của Bộ trưởng khi đó là ông Nguyễn Bắc Son vào văn bản của Vụ quản lý doanh nghiệp đồng ý việc này và chuyển cho đồng chí Tuấn ký thì mới ký.

"Tôi không được trao đổi về việc ký công văn đó nên không có chuyện Vụ quản lý doanh nghiệp trình công văn đó với tôi nên tôi chỉ thực hiện chứ không được trao đổi", bị cáo Tuấn nêu.

Bị cáo Tuấn cũng trình bày thêm nội dung thứ 2 về việc: "Ông Nguyễn Bắc Son không hề hứa hẹn sẽ đưa tôi lên Bộ trưởng để ép buộc, chỉ đạo tôi làm các việc liên quan đến dự án này, việc khác. Cái đó, có thể trong quá trình làm việc với cơ quan điều tra có thể hiểu lầm nào đó chứ hoàn toàn không có việc đó".

Cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khai gì về khoản 200.000 USD nhận của Phạm Nhật Vũ?

Trả lời câu hỏi về việc nhận 200.000 USD của bị cáo Vũ, bị cáo Tuấn cho hay, trước, trong và sau khi ký quyết đinh liên quan đến dự án này, không có gợi ý gì, đồng thời, bị cáo Vũ cũng không có hứa hẹn, trao đổi gì.

"Dịp trước Tết 2016, sau đại hội, bị cáo Phạm Nhật Vũ có đến phòng làm việc và tặng lẵng hoa, cùng gói quà chúc mừng trúng cử, chúc Tết.

Sau khi bị cáo Vũ về, chiều tối, tôi mở gói quà ra thấy 200.000 USD", bị cáo Tuấn khai.

Bị cáo Tuấn cho rằng, trước đó, bị cáo Vũ có liên hệ nhưng với nhiều nội dung, trong đó, hỏi liên quan đến dự án đến đâu và tôi biết đến đâu trả lời đến đó.

Trước câu hỏi, bị cáo Vũ có thúc giục gì không? Bị cáo Tuấn khai, bị cáo Tuấn cho rằng, Vũ không phải thúc giục mà chỉ hỏi xem dự án đến đâu, bởi Vũ biết ông Tuấn không chỉ đạo trực tiếp dự án.

Về câu hỏi, nhận 200.000 USD của bị cáo Vũ thì bị cáo nhận thức, đó là tiền gì? bị cáo Tuấn cho rằng, trong bối cảnh rất nhiều người đến chúc mừng sau đại hội nên lúc đầu, bị cáo nhận thức là quà chúc mừng của bị cáo Vũ.

"Nhưng sau này, tôi suy nghĩ ra nếu mình không ký quyết định 236 thì chưa chắc bị cáo Vũ đã tặng số tiền đó.

Tôi đã nhận thức đây là tiền cảm ơn của Vũ khi ký quyết định 236 và khai báo với Cơ quan CSĐT, VKS, đồng thời, có ý thức nộp lại số tiền thu lợi bất chính", bị cáo Tuấn khai và thông tin, gia đình đã nộp đủ số tiền này.

Bị cáo Tuấn cũng đề nghị HĐXX xem xét lại việc kê biên nhà đất ở Ô Chợ Dừa do số tiền chiếm đoạt đã được gia đình nộp lại đủ.

Tiếp sau đó, thẩm phán Trương Việt Toàn đã yêu cầu bị cáo Trương Minh Tuấn lên khai báo thêm một số nội dung liên quan. 

Về việc nhiều lần bị cáo Phạm Nhật Vũ gọi điện cho bị cáo, ông Trương Minh Tuấn khai, Vũ gọi điện với nhiều nội dung, trong đó, nhiều nhất là việc mua truyền hình bóng đá và hỏi dự án này tiến hành đến đâu.

"Bị cáo có biết là dự án này mật mà lại trả lời không?", thẩm phán hỏi. Bị cáo Tuấn cho rằng, do nghĩ Phạm Nhật Vũ cũng là người liên quan nhưng bị thẩm phán ngắt lời và nêu rõ, chính các bị cáo đã đặt ra vấn đề mật và đã là mật tại sao bị cáo lại tiết lộ thông tin ra ngoài.

"Tôi chỉ trả lời dự án đang thực hiện", bị cáo Tuấn đáp.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email phapluat@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên