Xét xử thêm một người trong vụ án ông Đoàn Văn Vươn

VIỆT CHINH |

Sáng 24.11, TAND TP.Hải Phòng mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Phạm Thái (SN 1977, trú tại thôn Lỗ Trường, xã Thụy Trường, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) về hành vi đồng phạm giết người trong vụ án ông Đoàn Văn Vươn xảy ra tại khu đầm thuộc thôn Chùa Trên, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, TP.Hải Phòng, năm 2012.

Bị cáo Phạm Thái là em rể của ông Đoàn Văn Quý - em trai ông Đoàn Văn Vươn, cùng tham gia nuôi trồng thủy sản ở khu đất đầm thuộc thôn Chùa Trên, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng.

Do không chấp thuận quyết định hành chính thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng, anh em gia đình ông Vươn đã lên kế hoạch giữ đất đầm.

Theo cáo trạng, thực hiện việc chống đối, Thái đã cùng Đoàn Văn Sịnh, Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Thoại, Phạm Thị Báu, Nguyễn Thị Thương - anh em trong gia đình ông Vươn - làm 5 hàng rào ngăn cản trên các đường vào khu đầm, trải rơm trên đường đi.

Báu mua 20 lít xăng về đổ vào rơm để đốt và mua 3 mũ len trùm đầu cho Quý, Thoại, Thái. Tiếp đó, Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Thoại cùng đi mua một khẩu súng bắn đạn hoa cải, thuốc súng và các vật liệu chế tạo đạn hoa cải.

Ông Vươn còn mua khoảng 100m dây điện để hướng dẫn Quý làm mìn tự tạo chôn trên hai lối đi vào để kích nổ bình ga. Quý, Thái, Thoại có nhiệm vụ trực tiếp sử dụng súng, mìn, bình ga… chống những người tham gia việc cưỡng chế, Đoàn Văn Vươn sẽ đi khiếu kiện, Sịnh ở ngoài sẽ nắm tình hình thông báo cho Quý, Thoại, Thái biết.

Sáng 5.1.2012, khi lực lượng chức năng tiến vào khu vực đầm, Quý đang ở tầng 1, Thái và Thoại ở trên tầng hai.

Thái dùng ống nhòm quan sát, khi thấy đoàn cưỡng chế đi đến sát hàng rào thứ nhất cách nhà Quý khoảng 40m, Thái báo cho Quý để kích nổ mìn làm bình ga tung lên nhưng không phát nổ và rơi xuống đầm.

Khi đoàn cưỡng chế tiếp tục tiến đến hàng rào thứ hai, sát với chuồng chăn nuôi cách nhà Quý khoảng 18m, Thái ở trên tầng 2 dùng ống nhòm quan sát và báo cho Quý và Thoại dùng súng bắn bốn phát vào đoàn cưỡng chế.

Nhìn thấy một số người bị thương đang dìu nhau nên Thái đã báo Thoại và Quý rời khỏi nhà. Quý chạy ra đổ xăng vào rơm đốt, song do đêm hôm trước trời mưa, rơm không cháy. Quý, Thoại, Thái cầm theo hai khẩu súng xuống thuyền bỏ trốn.

Sau khi vụ việc xảy ra, Phạm Thái đã bỏ trốn khỏi địa phương. Đến ngày 13.7.2016, Thái đã đến cơ quan điều tra đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Có 7 cán bộ, chiến sĩ bị thương trong vụ này.

Tại phiên tòa, trước vành móng ngựa, được nói lời nói sau cùng trước khi tòa tuyên án, bị cáo Thái đã tỏ thái độ nhận thức về những việc mình đã làm, mong muốn được giảm nhẹ mức phạt để mau chóng quay về chăm sóc gia đình.

Với các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử đã tuyên bố bị cáo Phạm Thái nhận 3 năm 6 tháng tù giam vì hành vi phạm tội giết người.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại