Xét xử Đoàn Thị Hương: Bác sĩ tiết lộ giây phút Kim Chol được đưa đến bệnh viện

Minh Hạnh |

“Khi một bệnh nhân được đưa đến bệnh viện với tình trạng đã tử vong hoặc được hồi sức tim phổi 30 phút nhưng không thành, thì thường xảy ra hiện tượng giãn đồng tử. Nhưng đối với nạn nhân Kim Chol, đồng tử không hề giãn”, bác sĩ R. Kalyani cho biết.

Tham dự phiên xét xử tại Tòa tối cao Shah Alam (Kuala Lumpur, Malaysia) hôm qua, 14/11, bác sĩ bệnh viện Putrajaya – bà R. Kalyani khai rằng mạch của nạn nhân Kim Chol đã ngừng khi ông được đưa tới bệnh viện Putrajaya cấp cứu. Sau khi kiểm tra sơ bộ cơ thể Kim Chol, nhóm bác sĩ tiến hành hồi sức tim phổi trong khoảng 30 phút, nhưng nạn nhân không còn dấu hiệu của sự sống.

“Nạn nhân được đưa tới bệnh viện bởi các y tá phòng khám Menara (thuộc sân bay quốc tế Kuala Lumpur) với ống thông nội khí quản và bóng bóp oxy, trong tình trạng không còn phản ứng. Ông ta không còn thở. Tôi không biết tên bệnh nhân vào thời điểm đó. Tôi chỉ biết danh tính của bệnh nhân khi các y tá cho tôi xem hộ chiếu của ông ấy.”, bác sĩ Kalyani kể lại.

Xét xử Đoàn Thị Hương: Bác sĩ tiết lộ giây phút Kim Chol được đưa đến bệnh viện - Ảnh 1.

Khoảnh khắc Kim Chol được đưa ra khỏi sân bay Kuala Lumpur để lên xe cấp cứu đến bệnh viện. Ảnh: AP

Nữ y tá đưa Kim Chol đến bệnh viện thông báo với bác sĩ trực, là bà Kalyani, rằng nạn nhân mô tả ông bị phun một thứ gì đó lên mặt.

“Nữ y tá cho biết ông Kim Chol vẫn có thể đi lại và nói chuyện khi ông đến phòng khám tại sân bay. Sau đó, ông bắt đầu vã mồ hôi, lên cơn co giật và ngã quỵ trong phòng khám”, bà Kalyani nói. “Cô ấy trình bày với tôi rằng nạn nhân đã dùng thuốc adrenaline và atropine (để hồi sức và ngăn chặn tác dụng của thuốc độc) trước khi được đưa đến bệnh viện cấp cứu.”

Xét xử Đoàn Thị Hương: Bác sĩ tiết lộ giây phút Kim Chol được đưa đến bệnh viện - Ảnh 2.

Phòng khám Menara (thuộc sân bay quốc tế Kuala Lumpur), nơi Kim Chol đã đến để yêu cầu được giúp đỡ về y tế trước khi ngã quỵ. Ảnh: EPA

Bác sĩ Kalyani cho biết quả kiểm tra sơ bộ trên cơ thể nạn nhân Kim Chol cho thấy cái chết của ông này khác với các trường hợp mà bệnh viện thường gặp.

“Khi một bệnh nhân được đưa đến bệnh viện với tình trạng đã tử vong hoặc sau khi được hồi sức tim phổi 30 phút, thì thường xảy ra hiện tượng giãn đồng tử. Nhưng đối với nạn nhân Kim Chol, đồng tử không hề giãn”, bà Kalyani cho biết. “Về mặt lâm sàng, hiện tượng này xảy ra do nạn nhân trúng độc, đặc biệt là trúng Organophosphate (một hợp chất hóa học có trong chất độc thần kinh VX).”

Theo bà Kalyani, Organophosphate thường thấy trong thuốc trừ sâu dạng lỏng. Khi bị hấp thụ vào cơ thể, chất này sẽ gây ra một loạt các triệu chứng, trong đó có co đồng tử.

Bác sĩ R. Kalyani là nhân chứng thứ 13 được mời đến làm chứng trong quá trình xét xử vụ sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol.

Ngoài bác sĩ Kalyani, hai nữ nhân viên cảnh sát là Ramiyah Ojee và Faziana Singkong cũng có mặt tại tòa để làm chứng trong ngày 14/11.

Ojee và Singkong là hai người đã đưa Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah tới bệnh viện Putrajaya vào ngày 16/2 (tức ba ngày sau khi Kim Chol bị sát hại) để bác sĩ Kalynai lấy mẫu ADN. Sau khi lấy máu và cắt móng tay của hai nghi phạm, bà Kalyani giao mẫu ADN cho cảnh sát.

Đoàn Thị Hương (28 tuổi, người Việt Nam) và Siti Aisyah (25 tuổi, người Indonesia) cùng bốn nghi phạm khác bị cáo buộc sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol (được cho là Kim Jong-nam) tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2.

Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương từng một mực khẳng định mình vô tội vì bị bốn người đàn ông lừa tham gia vụ tấn công nạn nhân Kim Chol. Hai cô gái trẻ cho rằng mình chỉ đang tham gia trò đùa vô hại của một chương trình truyền hình thực tế.

Nếu bị tuyên có tội, Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah sẽ phải đối mặt với án tử hình.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại