Xét nghiệm COVID diện rộng: 11 địa phương hỗ trợ Hà Nội

Trường Phong |

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Kế hoạch về xét nghiệm diện rộng, tiêm chủng vắc-xin phòng, chống COVID-19 cho người dân trên địa bàn thành phố.

11 tỉnh, thành phố sẽ hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm diện rộng toàn thành phố Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

11 tỉnh, thành phố sẽ hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm diện rộng toàn thành phố Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Triển khai an toàn

 Mục đích của kế hoạch nhằm tập trung mọi nguồn lực, tranh thủ từng phút, từng giờ, bằng mọi biện pháp tận dụng tối đa thời gian “vàng” giãn cách xã hội thần tốc xét nghiệm diện rộng toàn thành phố theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 71 ngày 6/9; đảm bảo an toàn trong triển khai xét nghiệm, sớm phát hiện trường hợp lây nhiễm...

Theo kế hoạch này, thành phố tổ chức tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn đến ngày 15/9 trên cơ sở số vắc-xin được Bộ Y tế phân bổ và giao.

Mục tiêu là đến ngày 15/9 tại các khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao của Hà Nội, phải hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 3 lần (từ 2- 3 ngày/lần); tại các khu vực có nguy cơ và các khu vực khác phải hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 1 lần (5-7 ngày/lần).

Hà Nội đồng thời xét nghiệm tầm soát 100% với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp... Thành phố cũng sẽ xét nghiệm 3 ngày/lần đối với nhân viên, người lao động tại các cơ sở khám, chữa bệnh và các đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh; hướng dẫn người dân tự lấy mẫu có sự giám sát của nhân viên y tế hoặc tình nguyện viên.

Áp dụng xét nghiệm RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh kết hợp với việc gộp mẫu phù hợp. Trường hợp xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp, phải trả kết quả xét nghiệm trong vòng 12 giờ.

Không để mẫu xét nghiệm tồn trong 24 giờ

Đáng chú ý, theo kế hoạch này, 11 tỉnh, thành phố sẽ tham gia hỗ trợ thành phố trong công tác xét nghiệm, tiêm chủng gồm 7 tỉnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 71 là: Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Thái Nguyên và 4 tỉnh, thành phố Hà Nội đề nghị hỗ trợ là: Hải Dương, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Phòng.

Thành phố yêu cầu bảo đảm công tác chuẩn bị chu đáo, toàn diện; phương án tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 và xét nghiệm SARS-CoV-2 thống nhất, phù hợp năng lực, công suất tiêm chủng, không để mẫu tồn trong 24 giờ; bảo đảm công tác hậu cần đầy đủ, đồng bộ và có sự phối hợp chặt chẽ, hiệp đồng linh hoạt giữa các đơn vị trong quá trình triển khai thực hiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Thành phố cũng yêu cầu bảo đảm an toàn phòng, chống dịch cho các lực lượng (tham gia lấy mẫu, xét nghiệm, tiêm chủng) và người dân, tránh lây nhiễm chéo trong khu vực lấy mẫu, tiêm chủng. Các tỉnh, thành phố tham gia hỗ trợ thành phố Hà Nội trong xét nghiệm, tiêm chủng thực hiện tại quận, huyện, thị xã nào thì địa phương đó chịu trách nhiệm bố trí nơi ăn, chỗ ở và bảo đảm điều kiện làm việc.

Theo phân công, tại Vùng 1, việc lấy mẫu xét nghiệm và tiêm chủng do các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố thực hiện; tại Vùng 2, đơn vị hỗ trợ thực hiện là các tỉnh: Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên; tại Vùng 3, đơn vị hỗ trợ thực hiện là các tỉnh: Hưng Yên, Hà Nam, Hòa Bình, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng. Thời gian triển khai xét nghiệm diện rộng, tiêm chủng vắc-xin phòng, chống dịch COVID-19 là đến ngày 15/9.

Các địa phương được giao chỉ đạo rà soát, lập danh sách người lấy mẫu xét nghiệm, danh sách người tiêm chủng và huy động đầy đủ số lượng thực hiện theo kế hoạch; phân công lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, hướng dẫn người dân thực hiện quy định về an toàn phòng, chống dịch tại khu vực lấy mẫu xét nghiệm và các điểm tiêm; chỉ đạo việc chuyển mẫu xét nghiệm tới các cơ sở thực hiện xét nghiệm theo phân luồng tiếp nhận mẫu xét nghiệm.

UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo, phân công nhân lực để nhập 100% dữ liệu lấy mẫu xét nghiệm ngay từ khi lấy mẫu và cập nhật vào hệ thống để báo cáo theo thời gian thực; chỉ đạo thành lập các tổ lấy mẫu, xét nghiệm COVID-19 tự nguyện tại cộng đồng dưới sự hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội và trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại