Xem xét trách nhiệm Phó Chủ tịch Hà Giang và Giám đốc Sở GD liên quan đến gian lận điểm thi

Hoàng An |

Chủ nhiệm UBKT tỉnh Hà Giang cho biết, cơ quan này sẽ căn cứ vào giải trình của từng cá nhân liên quan, quá trình kiểm tra, để làm rõ trách nhiệm những người liên quan.

Chiều 6/6, trao đổi với PV, ông Lê Quang Minh – Chủ nhiệm UBKT tỉnh Hà Giang cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang vừa có văn bản yêu cầu kiểm tra, xem xét trách nhiệm của ông Trần Đức Quý (Phó Chủ tịch UBND tỉnh) với vai trò là Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang.

Ông Vũ Văn Sử (nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT) trong vai trò Chủ tịch Hội đồng thi THPT quốc gia 2018 của tỉnh cũng phải giải trình.

Ngoài ra, các cá nhân có vai trò tham mưu trong Ban chỉ đạo, Hội đồng thi tại Hà Giang năm 2018 phải giải trình với chi ủy nơi công tác.

Chủ nhiệm UBKT tỉnh Hà Giang nêu rõ, sẽ căn cứ vào giải trình của từng cá nhân liên quan và quá trình kiểm tra sẽ làm rõ trách nhiệm của những người này.

Về trách nhiệm của những trường hợp cán bộ Đảng viên có con được nâng điểm trực tiếp hay gián tiếp sẽ đều bị yêu cầu giải trình. Sau đó, sẽ phân loại từng trường hợp, ai vi phạm đến mức xử lý kỷ luật thì phải xử lý.

Xem xét trách nhiệm Phó Chủ tịch Hà Giang và Giám đốc Sở GD liên quan đến gian lận điểm thi - Ảnh 2.

Tống đạt quyết định khởi tố ông Phạm Văn Khuông, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang. Ảnh: Công an Hà Giang.

Ngày 28/5, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang đã ban hành Cáo trạng truy tố với các bị can:

Nguyễn Thanh Hoài (Trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục – Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang); Vũ Trọng Lương (Phó Phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục – Sở GD&ĐT) cùng về tội danh "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Triệu Thị Chính (Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi".

Phạm Văn Khuông (Phó giám đốc sở giáo dục & đào tạo tỉnh Hà Giang) và Lê Thị Dung (Phó đội trưởng Đội Giáo dục Đào tạo, Y tế, Lao động xã hội thuộc Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Hà Giang) cùng tội danh "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi".

Hồ sơ vụ án đã được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang chuyển sang Tòa án nhân dân cùng cấp để xét xử theo thẩm quyền.

Cáo trạng thể hiện, qua nghiên cứu, đánh giá toàn bộ chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, có đủ cơ sở để kết luận bị can Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương đã bàn bạc thống nhất thực hiện việc nâng điểm cho các thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 môn trắc nghiệm, vi phạm quy chế thi.

Lương là người trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội, đã tác động vào bài làm của 107 thí sinh với 309 bài thi các môn được nâng điểm.

Thí sinh được nâng điểm cao nhất có số báo danh 05000... nâng 4 môn thi trắc nghiệm (Toán, Ngoại ngữ, Hóa, Lý) số điểm chênh lệch 29,95 điểm. Thí sinh được nâng ít nhất có số báo danh 05000... nâng 1 môn trắc nghiệm (Toán), số điểm chênh lệch 2,2 điểm.

Đối với bị can Phạm Văn Khuông đã nhờ Hoài nâng điểm cho con, kết quả số điểm được nâng là 13,3 điểm. Còn bị can Lê Thị Dung nhờ Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh, kết quả 20 thí sinh đều được nâng điểm.

Triệu Thị Chính đã không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ của trưởng ban chấm thi vi phạm quy chế thi, đưa một danh sách 13 thí sinh nhờ Hoài nâng điểm môn ngữ văn cho 12 thí sinh và 1 thí sinh Chính nhờ xem điểm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại