Xem xét cấm sóng, cấm biểu diễn với nghệ sĩ Việt vi phạm pháp luật

NAM BÌNH, ẢNH: NVCC |

Những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật như ca sĩ, diễn viên... có thể bị cấm sóng, cấm biểu diễn nếu vi phạm pháp luật.

Sáng 22/12,tại Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động thông tin điện tử năm 2022, định hướng nhiệm vụ năm 2023, đại diện Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết Bộ Thông tin và Truyền thông đã đề xuất với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng quy trình xử lý người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật vi phạm pháp luật.

Cụ thể người hoạt động nghệ thuật như ca sĩ, diễn viên... sẽ bị xem xét cấm sóng, cấm biểu diễn nếu vi phạm pháp luật.

Xem xét cấm sóng, cấm biểu diễn với nghệ sĩ Việt vi phạm pháp luật - Ảnh 1.

Hữu Tín bị truy tố vì tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hồi tháng 6.

Nêu quan điểm về vấn đề này, ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho rằng chế tài xử phạt các vi phạm hành chính của nghệ sĩ trên môi trường mạng hiện nay khá nhẹ, chưa đủ sức răn đe. Theo quy định hiện hành, các mức phạt từ 5-15 triệu đồng.

Theo ông, nếu tăng tiền xử phạt lên cũng không đủ sức răn đe. Đó là lý do Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất quy trình xử lý với nghệ sĩ vi phạm. Ông cho biết: "Các nghệ sĩ, người nổi tiếng vi phạm về phát ngôn hay quảng cáo sai phạm, vi phạm pháp luật ngoài xử phạt hành chính còn có thể bị khóa kênh, cắt nguồn tiền quảng cáo. Sau đó họ có thể bị xem xét cắt sóng, cấm biểu diễn”.

Ông cho biết thêm sau khi quy trình này được thông qua, Cục sẽ chính thức công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Xem xét cấm sóng, cấm biểu diễn với nghệ sĩ Việt vi phạm pháp luật - Ảnh 2.

Hiền Hồ gây bức xúc dư luận khi trở lại biểu diễn ngay sau scandal.

Trước đó, vào năm 2021, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Trong đó bộ quy tắc yêu cầu nghệ sĩ tuân thủ các quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ, không được sáng tác, phổ biến, lưu hành, biểu diễn những tác phẩm có nội dung không phù hợp với giá trị đạo đức, văn hóa và truyền thống của dân tộc, gây tác động tiêu cực đến tư tưởng, thẩm mỹ của công chúng.

Tuy nhiên đây là khung về quy tắc ứng xử chứ không phải quy phạm pháp luật nên không có phần xử phạt, hay quy định về cấm sóng các nghệ sĩ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại