Xem nông dân thu hoạch nhung hươu lấy lộc đầu năm

Nguyễn Thành |

Ngày 27/1 (tức mùng 6 tết) chọn giờ đẹp nhiều nông dân nuôi hươu sao lấy nhung ở Hương Khê (Hà Tĩnh) cùng nhau cắt lộc, nâng ly ăn mừng để lấy may cho cả năm.

Xem nông dân thu hoạch nhung hươu lấy lộc đầu năm - Ảnh 1.

Những năm trở lại đây, nhiều nông dân ở Hương Khê (Hà Tĩnh) nuôi hươu sao lấy nhung. Sau tết nguyên đán, các hộ dân bắt đầu vào mùa thu hoạch nhung sau một năm chăm sóc, nuôi hươu. Nhung hươu hay còn gọi là lộc nhung chính là sừng non của con hươu đực. Sừng mới mọc thường rất mềm, mặt ngoài phủ đầy lông, bên trong chứa nhiều mạch máu, mô sụn, sờ vào êm mịn như nhung nên được gọi là nhung hươu.

Xem nông dân thu hoạch nhung hươu lấy lộc đầu năm - Ảnh 2.

Mô hình nuôi hươu lấy nhung được nhiều hộ nông dân ở xã Hương Trà (Hương Khê, Hà Tĩnh) mở rộng. Mùa cắt nhung hươu bắt đầu từ sau tết nguyên đán và kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch. Sau khi chọn ngày tốt, nông dân sẽ tổ chức cắt nhung hươu đầu năm để lấy hên cho cả năm.

Xem nông dân thu hoạch nhung hươu lấy lộc đầu năm - Ảnh 3.

Trước khi cắt nhung, người dân sẽ hái lá cây cỏ lào (còn gọi cây cộng sản) rửa sạch, giã nhuyễn để băng bó, cầm máu vết cắt nhung cho hươu.

Xem nông dân thu hoạch nhung hươu lấy lộc đầu năm - Ảnh 4.

Lá cỏ lào thường được sử dụng trong y học cổ truyền với mục đích cầm máu, chữa ghẻ lở, tiêu chảy, sốt rét, viêm đại tràng, ung nhọt độc. Theo kinh nghiệm của người dân, dùng lá cỏ lào băng bịt vết thương cho hươu sau khi cắt nhung sẽ giúp hươu mau lành, chân nhung sẽ mau cứng lại.

Xem nông dân thu hoạch nhung hươu lấy lộc đầu năm - Ảnh 5.

Để thu hoạch nhung, người dân phải gọi thêm anh em, bà con lối xóm để cùng chung sức vật ngã, giữ hươu để cắt nhung.

Xem nông dân thu hoạch nhung hươu lấy lộc đầu năm - Ảnh 6.

Để vật ngã một con hươu trưởng thành, với cặp nhung dài là việc không hề dễ. Chủ nhà sẽ khéo léo choàng dây vào chân sau của hươu, giật ngã và mọi người sẽ lao vào ôm chặt rồi dùng cưa để cưa nhung hươu. Nhung hươu còn non, mềm nên việc cắt nhung khá nhẹ nhàng và nhanh chóng.

Xem nông dân thu hoạch nhung hươu lấy lộc đầu năm - Ảnh 7.

Trong y học cổ truyền nhung hươu là một loại dược liệu quý với những công dụng như tốt cho xương khớp, tốt cho tiêu hóa, giúp tinh thần thoải mái, hỗ trợ tăng cường sức khỏe và nhiều tác dụng khác..

Xem nông dân thu hoạch nhung hươu lấy lộc đầu năm - Ảnh 8.

Nông dân vui mừng với những chiếc nhung hươu to, đẹp, non mơn mởn được thu hoạch đầu năm. Nhung hươu có giá từ 12 triệu đến 14 triệu đồng/kg tùy theo chất lượng, độ mập mạp của từng cặp nhung.

Xem nông dân thu hoạch nhung hươu lấy lộc đầu năm - Ảnh 9.

Gia chủ chuẩn bị mâm tiệc đơn sơ để mừng cắt lộc nhung đầu năm. Mọi người cùng vui vẻ nâng ly chúc gia đình năm mới sẽ làm ăn phát đạt, cây trồng, vật nuôi phát triển, khỏe mạnh và bội thu.

Xem nông dân thu hoạch nhung hươu lấy lộc đầu năm - Ảnh 10.

Một chú hươu sau khi được thu hoạch nhung nhanh chóng lành vết cắt. Khoảng 5 tháng sau những con khỏe mạnh sẽ mọc lại sừng và cho nông dân thêm vụ thu hoạch nhung trái mùa.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại