Xe tăng Abrams được trang bị ARAT vẫn sẽ chịu chung số phận như Leopard?

Hoàng Phạm/VOV |

Việc Ukraine trang bị hệ thống bảo vệ năng động ARAT cho Abrams cho thấy Kiev sẵn sàng đưa xe tăng này ra chiến trường bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào có thể.

Ukraine sẵn sàng đưa Abrams ra chiến trường

Đoạn video được các tài khoản Ukraine đăng tải trên mạng xã hội X (Twitter) cho thấy, Ukraine đã trang bị thêm hệ thống bảo vệ năng động cho xe tăng M1A1SA Abrams mà Mỹ cung cấp cho Kiev. Theo các chuyên gia, đó là tấm chắn bảo vệ ARAT-1 thế hệ đầu tiên được sản xuất tại Mỹ.

Xe tăng Abrams được trang bị ARAT vẫn sẽ chịu chung số phận như Leopard?- Ảnh 1.

Xe tăng M1S1 Abrams được trang bị hệ thống bảo vệ năng động ARAT. Ảnh: Twitter

Từ đoạn video, có thể thấy các tấm chắn ARAT được lắp đặt ở phần cạnh Abrams, bao phủ thân xe. Tuy nhiên, các tấm chắn này không được lắp đặt ở các khu vực quan trọng khác của xe tăng như phần mở rộng phía trước và bên hông của tháp pháo cũng như mặt trước của thân xe mặc dù những vị trí này được thiết kế để có thể lắp đặt các khối bảo vệ như ARAT.

Việc bố trí các khối giáp bảo vệ như vậy phù hợp với xe tăng M1A1SA Abrams của Mỹ. Người ta hiếm khi nhìn thấy hệ thống bảo vệ năng động được lắp đặt ở các vị trí khác ngoại trừ phần cạnh. Đặc điểm này cũng tương tự như các xe tăng Ukraine.

Việc Ukraine trang bị hệ thống bảo vệ năng động ARAT cho Abrams cho thấy Kiev sẵn sàng đưa xe tăng này vào chiến đấu bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào có thể.

Mỹ cam kết sẽ cung cấp cho Ukraine tổng cộng 31 xe tăng M1A1 Abrams. Washington thông báo đã giao lô xe tăng Abrams đầu tiên cho quân độii Ukraine vào cuối tháng 9/2023. Theo Forbes, những chiếc xe tăng được gửi đến Kiev là phiên bản ra đời năm 2006. Tuy không phải là phiên bản tốt nhất nhưng thế hệ xe tăng Abrams năm 2006 lại có số lượng rất lớn.

Những chiếc xe tăng này khi chuyển cho Ukraine không có lớp giáp làm bằng urani nghèo. Theo quy định của Bộ Quốc phòng Mỹ, những chiếc Abrams phải được thay lớp giáp urani nghèo thành lớp giáp làm bằng vonfram trước khi được chuyển đi nước ngoài.

Đó là lý do Ukraine quyết định trang bị thêm lớp giáp bảo vệ cho chúng.

Kiev cũng đã bổ sung giáp bảo vệ cho hầu hết các loại xe tăng khác trong kho của nước này. Ngoại lệ duy nhất là Leopard 2A6 do Đức sản xuất và Strv 122 của Thụy Điển, bởi ở cấu hình cơ bản của chúng là những xe tăng được bảo vệ tốt nhất trên thế giới.

Bắt nguồn từ kinh nghiệm chiến đấu ở Iraq, năm 2004, ARAT được chế tạo để bảo vệ xe tăng M1A1 và M1A2 Abrams. Nền tảng thiết kế của nó dựa trên hệ thống bảo vệ năng động Bradley Reactive Armor Tiles, trước đây được phát triển cho xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley.

ARAT được tích hợp các mô-đun M19. Mặc dù thông tin cụ thể về khả năng phòng thủ của nó vẫn chưa được tiết lộ, nhưng có nhiều người suy đoán, nó tăng khả năng bảo vệ của lớp giáp chính lên tới 70%.

Abrams sẽ chịu chung số phận như Leopard?

Vấn đề với xe tăng M1 Abrams là các tấm giáp phản ứng nổ M-19 chỉ được lắp ở phần cạnh. Nếu giáp phản ứng nổ có thể lắp đặt trên tháp pháo và ở những vị trí khác của Abrams, điều này sẽ tăng cường khả năng bảo vệ của xe tăng. Khi đó đối phương sẽ khó có thể tấn công xe tăng này bằng UAV góc nhìn thứ nhất, UAV cảm tử, một số loại vũ khí chống tăng không điều khiển như RPG và các loại vũ khí chống tăng khác có đầu đạn đơn khối.

Tuy nhiên, đỉnh tháp pháo của M-1 tập trung nhiều thiết bị điện tử tinh vi, bao gồm ăng-ten và ống ngắm riêng biệt cho xạ thủ và chỉ huy. Khi lớp giáp phản ứng nổ bị đánh trúng, nó có thể làm hỏng các thiết bị xung quanh.

Dù vậy, những hệ thống này thực tế không có khả năng bảo vệ chống lại tên lửa chống tăng như 9M133M-2 Kornet và Vikhr-1 với đầu đạn Tandem, đặc biệt là ở góc hơn 45 độ.

Sau khi hàng loạt xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley của Ukraine bị Nga phá hủy ở mặt trận Zaporizhzhia trong cuộc phản công hồi tháng 6/2023, các xe M2 Bradley ở Ukraine đã được trang bị BRAT, giúp tăng khả năng sống sót của chúng.

Thực tế cho thấy, các hệ thống này cũng không thể chống lại các tên lửa chống tăng có điều khiển của Nga, đặc biệt là những loại được phóng từ máy bay chiến đấu và trực thăng tấn công.

Do đó, những chiếc Abrams dù được trang bị thêm hệ thống bảo vệ năng động, cũng rất có thể sẽ phải chịu thiệt hại giống như xe tăng Leopard 2 nếu chúng được đưa ra mặt trận.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại