Xe Honda SH150 bị rò rỉ nước mát cần làm gì?

KTV Anh Đức |

Nếu xe bị hết nước làm mát động cơ, cần kiểm tra và khắc phục kịp thời nếu không hậu quả rất nghiêm trọng.

Tôi đang sử dụng chiếc Honda SH150 đời 2012 nhưng gần đây xe có hiện tượng nhiệt độ động cơ lên cao bất thường. Kiểm tra sơ qua thì thấy nước mát trong bình phụ đã cạn hết. Tôi có bổ sung thêm nước sạch nhưng chỉ vài ngày nước lại hết.

Xin hỏi tôi cần vệ sinh hay phải thay mới bộ phận gì để khắc phục hiện tượng kể trên?

Độc giả Vũ Minh Hoàng (Hai Bà Trưng – Hà Nội)

Trả lời:

Honda SH150 là mẫu xe tay ga cao cấp được trang bị hệ thống làm mát bằng dung dịch (nước mát). Qua các mô tả như bạn nói nhiều khả năng hệ thống làm mát này đã bị rò rỉ. Việc kiểm tra khắc phục hệ thống này khá phức tạp do được thiết kế nằm sâu bên trong xe.

Đầu tiên bạn nên mang xe ra các cửa hàng và trung tâm sửa chữa để kiểm tra hệ thống dẫn nước mát của xe. Các đường ống dẫn nước hệ thống làm mát xe máy thường được làm bằng cao su.

Trong quá trình sử dụng do lâu ngày hoặc bị tác động bên ngoài vào khiến các đường ống này có thể bị lão hóa các đầu nối, nứt hoặc thủng khiến nước bị rò rỉ ra ngoài. Nếu những đường ống này bị rò nhỏ thì có thể khắc phục bằng keo. Nếu chỗ rò lớn hoặc ống đã bị bục thì nên thay ống mới.

Ngoài ống dẫn nước thì bạn cũng nên kiểm tra bơm nước mát của xe. Bơm nước trong hệ thống làm mát là chi tiết bộ phận hoạt động chịu nhiều sự tác động như: nhiệt độ cao, ăn mòn… khi xe vận hành. Trong quá trình sử dụng các chi tiết như ổ bi, phớt và trục bơm bị ăn mòn khiến nước bị rò rỉ ra ngoài.

Cách tốt nhất để khắc phục lỗi này, bạn cần phải thay phớt và trục bơm hoặc có thể hàn bộ phận này. Những chi tiết bộ phận này có giá thành thay thế rất rẻ nên bạn hãy thay thế mới để đảm bảo an toàn thay vì hàn sửa lại chúng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại