Xe cẩu đứt dây làm bức tượng Phật 5,5 tấn rơi xuống đất - Điều bất ngờ lộ ra khiến người chứng kiến kinh ngạc

TAMMY |

Không ai ngờ rằng vụ tai nạn đó đã giúp phát hiện ra giá trị thật sự của bức tượng Phật.

Ảnh minh họa: Takemetour

Ảnh minh họa: Takemetour

Dưới thời vua Rama III (1824-1851), một bức tượng Phật nặng 5,5 tấn đã được đặt ở chánh điện chùa Wat Chotanaram ở thành phố Bangkok, Thái Lan. Bức tượng khổng lồ có lớp bề mặt thạch cao và nạm đầy những viên thủy tinh màu. 

Khi ngôi chùa cũ phải đóng cửa vì xuống cấp, hư hỏng nặng, bức tượng Phật đã được chuyển vào ngôi chùa nhỏ Wat Traimit cùng thành phố và dường như bị rơi vào quên lãng trong suốt một thời gian dài.

Chỉ tới tháng 5/1955, khi một tòa nhà mới vừa khánh thành trong khuôn viên chùa Wat Traimit, người ta mới tiến hành di chuyển bức tượng sang địa điểm mới. Việc di chuyển một pho tượng khổng lồ với trọng lượng 5,5 tấn chắc hẳn không phải điều dễ dàng gì.

Điều kỳ diệu xuất hiện

Đội công nhân đã phải sử dụng tới xe cẩu để nhấc bổng bức tượng từ bệ thờ, tuy nhiên do trọng lượng quá nặng, những sợi dây thừng đã bất ngờ đứt tung khiến bức tượng rơi mạnh xuống đất.

Xe cẩu đứt dây làm bức tượng Phật 5,5 tấn rơi xuống đất - Điều bất ngờ lộ ra khiến người chứng kiến kinh ngạc - Ảnh 1.

Vụ tai nạn đã giúp phát hiện ra giá trị thật sự của bức tượng Phật. Ảnh: Steemit

Không ai ngờ rằng vụ tai nạn đó đã giúp phát hiện ra giá trị thật sự của bức tượng Phật: Cú va chạm mạnh khiến một phần vỏ thạch cao nứt ra, để lộ phần kim loại ánh vàng sáng bóng.

Lúc này, những người có mặt tại hiện trường mới sững sờ nhận ra pho tượng Phật khổng lồ vốn dĩ không phải tượng thạch cao mà làm từ 5,5 tấn vàng nguyên khối.

Các nhà sư và đội công nhân đã cẩn thận gỡ bỏ lớp thạch cao bên ngoài, kết quả là phần thân vàng của bức tượng hiện nguyên hình với những chi tiết chạm khắc uyển chuyển, tinh xảo hơn bề mặt cũ rất nhiều. Thì ra trong quá khứ, pho tượng này được phủ thạch cao để che giấu giá trị thật nhằm ngăn chặn nạn trộm cắp.

Bức tượng vàng được phát hiện rất gần với dịp lễ kỷ niệm 2.500 năm "Ngày Đức Phật nhập Niết bàn" nên nhiều Phật tử coi đây là một điều kỳ diệu. Bức tượng vàng diễn tả cảnh Phật ngồi thẳng, chiều cao 3 mét, hai đầu gối xếp bằng cách nhau 3 mét, toàn thân tỏa ra ánh sáng rực rỡ, uy nghiêm.

Xe cẩu đứt dây làm bức tượng Phật 5,5 tấn rơi xuống đất - Điều bất ngờ lộ ra khiến người chứng kiến kinh ngạc - Ảnh 2.

Hiện nay, bức tượng Phật vàng vô cùng uy nghiêm được đặt trong chánh điện chùa Wat Traimit, Bangkok, Thái Lan. Ảnh: Kushal Das

Tượng thực tế bao gồm nhiều phần riêng rẽ được ghép nối cực kỳ ăn khớp với nhau. Người ta cũng tìm thấy một chiếc chìa khóa được bọc bằng thạch cao đặt ở chân tượng, có thể dùng để tháo rời các phần giúp vận chuyển dễ dàng hơn.

Chưa có chuyên gia nào đưa ra nhận định chính xác về nguồn gốc pho tượng nhưng nhìn vào những chi tiết phần đầu hình quả trứng, có thể phán đoán đây là tác phẩm dưới thời kỳ Sukhothai vào thế kỷ 13, 14 - một trong những giai đoạn nổi tiếng nhất của nghệ thuật kiến trúc Phật giáo Thái Lan.

Khi triều đại này rơi vào suy tàn, đất nước hỗn loạn, những người dân đã phủ thạch cao lên bức tượng Phật để giữ cho tượng được an toàn. Sau đó, pho tượng quý còn được chôn sâu xuống đất suốt 300 năm trước khi được một nhóm công nhân khai quật bên bờ sông Mekong.

Các chuyên gia nhận định pho tượng này chứa khoảng 60% hàm lượng vàng, ngoài ra còn có một số kim loại khác.

Tờ Culture Trip cho biết, bức tượng Phật tại chùa Wat Traimit chính là tượng Phật vàng nguyên khối lớn nhất thế giới. Giá trị ước lượng khoảng 250 triệu đô la Mỹ (số liệu từ Sohu), còn giá trị về mặt văn hóa của tượng thì không thể nào đong đếm được.

Người dân địa phương tin tưởng vào sự linh thiêng của bức tượng này và cho rằng bức tượng quý báu chính là biểu tượng của sức mạnh và quyền năng tối cao của Đức Phật, giúp che chở cho những người dân lành.

Bản thân ngôi chùa Wat Traimit cũng được biết đến nhiều hơn với cái tên chùa Phật Vàng, mỗi năm đón tiếp hàng triệu lượt khách tới chiêm bái tượng Phật và chiêm ngưỡng cả những mảnh thạch cao bọc tượng khi xưa.

Bài viết tham khảo từ Sohu

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại