Xe bay: Xu hướng của tương lai

Phạm Hà |

Với nhu cầu đi lại tăng mạnh, dân số tăng nhanh, nhiều tập đoàn đang hướng đến việc cho ra mắt phương tiện giao thông bay để giải quyết bài toán tắc đường và giảm ô nhiễm.

Công ty Thụy Điển Jetson Aero vừa cho ra mắt chiếc xe bay điện cá nhân thương mại đầu tiên được bán trên thị trường và hy vọng rằng trong tương lai có thể thay thế ô tô truyền thống như một phương tiện giao thông.

Xe bay: Xu hướng của tương lai - Ảnh 1.

Chiếc xe bay điện cá nhân của Công ty Thụy Điển Jetson Aero. (Nguồn: maxresdefault)

Jetson One là phương tiện cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, dành cho một người. Hệ thống bay là điều khiển điện tử, sử dụng máy tính để điều khiển các thiết bị vào kiểm soát chuyến bay. Phương tiện này có 4 cánh quạt, được gắn ở mỗi góc của xe, giống như một máy bay không người lái dân dụng nhỏ. Điều thú vị là người sử dụng chỉ cần 5 phút là có thể học được cách lái phương tiện này.

Chiếc "ô tô bay" tám động cơ bằng nhôm và sợi carbon có giá bán 92.000 USD, có thể đạt tốc độ tối đa 102 km/h và chạy trong thời gian 18 phút. Tập đoàn Jetson Aero cho biết đã nhận được nhiều sự quan tâm từ khắp nơi trên thế giới và cho đến nay họ đã bán được khoảng 150 chiếc, chủ yếu ở Mỹ.

Một trong những bất lợi của dạng phương tiện này đó là thời gian bay khá ngắn và công ty hi vọng rằng với những tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ pin tương lai, chiếc xe sẽ có thể bay trong thời gian dài hơn. Còn thời điểm hiện nay, công ty khuyến nghị khách hàng hãy bay sát mặt đất để có những trải nghiệm tốt nhất.

Tomasz Patan -Giám đốc kỹ thuật của Tập đoàn cho biết: "Bạn sẽ cảm thấy thú vị nhất khi bay Jetson One gần mặt đất, bởi vì khi đó bạn có cảm giác đang đi rất nhanh mặc dù tốc độ khoảng 100 km/h.Bạn có thể cảm nhận được sự thú vị khi thả mình giữa những tán cây và những trải nghiệm có thể thấy trong các bộ phim".

Mặc dù còn nhiều trở ngại nhưng công ty cho biết đang tiếp tục theo đuổi để cho ra mắt những chiếc xe bay đúng nghĩa, với mục tiêu cuối cùng là cách mạng hóa vận tải và mỗi lái xe đều là một phi công.

Chủ tịch sáng lập Tập đoàn Peter Ternstrom cho biết: “Đây là bước đầu tiên rất nhỏ hướng tới việc mang lại cho người dùng nhiều niềm vui. Những thứ thiết thực sẽ đến muộn hơn nhiều, có thể một sản phẩm sắp tới của Jetson có phạm vi hoạt động xa hơn hoặc có không gian cho nhiều người hơn”.

Bất chấp các chỉ trích cho rằng phương tiện bay là một ý tưởng phi thực tế và đầu tư tốn kém nhưng đây đang là xu hướng của nhiều tập đoàn chế tạo ô tô trên thế giới. Hyundai lần đầu tiên giới thiệu phương tiện bay S-A1 của mình vào đầu năm 2020 và vừa qua hãng này cũng thông báo đang nhắm đến chuyến bay thương mại đầu tiên vào năm 2028. Thiết bị bay này được thiết kế rất tiện ích vì có thể di chuyển dưới mặt đất như bất kỳ phương tiện nào khác. Hiện nay, một loạt các nước bao gồm Israel, Trung Quốc, Nhật Bản cũng đang phát triển các phương tiện bay trong đô thị của riêng mình./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại