Xác ướp "người đẹp ngủ" được khai quật sau 2.000 năm: Tình trạng bảo quản tốt, nhiều khả năng là quý tộc thời cổ đại

Imacho |

Sau khi tìm thấy xác ướp này, các nhà khảo cổ đã bất ngờ trước tình trạng được bảo quản khá tốt của nó.

Vào năm 2018, sau khi mực nước ở hồ chứa khổng lồ trên sông Yenisei thượng nguồn đập Sayano-Shushenskaya, nơi cung cấp cho nhà máy điện lớn nhất Nga, xuống thấp, nhóm các nhà khảo cổ học từ Viện Lịch sử Văn hóa Vật liệu St. Petersburg (Viện Hàn lâm Khoa học Nga) làm việc trên bờ biển ở Cộng hòa Tyva đã tìm thấy xác ướp của một người phụ nữ cổ xưa. Sau đó, họ gọi đó là "người đẹp ngủ".

Xác ướp người đẹp ngủ được khai quật sau 2.000 năm: Tình trạng bảo quản tốt, nhiều khả năng là quý tộc thời cổ đại - Ảnh 1.
Xác ướp người đẹp ngủ được khai quật sau 2.000 năm: Tình trạng bảo quản tốt, nhiều khả năng là quý tộc thời cổ đại - Ảnh 2.

Trước khi tiến hành kiểm tra toàn diện, các nhà khoa học tin rằng "người đẹp ngủ" được chôn cất vào khoảng 1.900 đến 2.000 năm về trước. Đáng ngạc nhiên hơn là việc xác ướp được bảo quản khá tốt dù bị ngâm trong nước một thời gian dài kể từ khi con đập được đưa vào hoạt động từ những năm 1978-1985.

Tình trạng xác ướp khá tốt với các mô mềm, nhất là phần cưới cơ thể, cùng quần áo và đồ đạc còn nguyên vẹn. Nhân viên viện nghiên cứu cho biết: "Đây không phải là một xác ướp thông thường. Nơi chôn cất được đóng chặt bằng nắp đá chứng tỏ quá trình ướp xác xảy ra tự nhiên".

"Chúng tôi tin rằng xác ướp mặc quần áo làm từ lụa cùng chiếc thắt lưng có đính cườm và hoa văn" - Natalya Solovieva, phó giám đốc của viện nghiên cứu, cho biết.

Ngoài ra, "người đẹp ngủ" còn được mai táng cùng với một bữa ăn và mang một túi đựng hạt thông sang thế giới bên kia. Ở nơi chôn cất, người ta còn phát hiện một chiếc hộp làm bằng vỏ cây bạch dương đựng cây lược cổ Trung Quốc và chiếc bình.

Theo thông tin từ các nhà khảo cổ học, "người đẹp ngủ" nhiều khả năng là người có địa vị cao trong xã hội, có thể là quý tộc, một thành viên của đế chế Hun tồn tại vào khoảng giữa thế kỉ thứ 4 đến thứ 6 sau Công Nguyên.

(Nguồn: Vintage News, Seberian News)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại