Xác định giới tính

Nguyễn Lưu |

Đây là chuyện không mới, từng xảy ra sự cố đáng tiếc chẳng hạn có 5 VĐV điền kinh Việt Nam bị phát hiện là có vấn đề và sau đó đột ngột xin nghỉ thi đấu, một số trong đó đã lấy vợ sinh con.


Xác định giới tính - Ảnh 1.

Chủ công Aprilla Manganang (9) khi còn thi đấu trong màu áo đội tuyển nữ Indonesia.

Gần 10 năm trước, chủ công Aprilla Manganang xuất hiện tại nhà thi đấu Quảng Trị với hình dáng và sức mạnh cơ bắp khiến tất cả ngỡ ngàng và cô gái trở nên nỗi đe dọa đối với mọi đối thủ. Từng có ý kiến bất đồng, đầu tiên là của đoàn Philippines, nhưng vì là ý kiến lẻ loi lên Manganang vẫn tiếp tục phát huy tác dụng và mãi đến năm rồi, cô nàng ấy mới giải phẫu để trở thành nam giới và đã lấy vợ.

Tại Việt Nam, trước đây từng có một chủ công của một đội bóng nữ quân đội, uy lực tấn công rất tuyệt vời. Thể rồi sau đó, cô gái đã được các bác sỹ của bệnh viện Việt Đức giải phẫu, cắt đi một bộ phận "nào đó" và trả lại hình hài thuần nữ, và cái phải đến đã đến: trở lại sân bóng, cô gái không còn chút uy lực như xưa, buộc phải giải nghệ.

Xác định giới tính - Ảnh 3.

Manganang từ giã đội tuyển nữ Indonesia và...cưới vợ.

Mấy năm gần đây, bóng chuyền Việt Nam lại xuất hiện một tay đánh xuất sắc có ngoại hình, đặc biệt những động tác trong thi đấu rất mạnh mẽ, y như nam giới, và tất nhiên, dư luận nổi lên những dị nghị, lời lẽ xây dựng có và ác ý cũng có. Thậm chí mạng xã hội bên Thái Lan có cả những bình luận thiếu thiện chí khi nói về chủ công này. Vấn đề được đặt ra là: VĐV ấy là nam hay là nữ, nếu là nam thì có được xuất trận trong một đội bóng nữ, bất luận là của một CLB hay là đội tuyển quốc gia?

Câu hỏi thật là đơn giản, tuy vậy mà sự lúng túng của các cơ quan hữu quan đã làm nhiều người nản lòng. Mạng xã hội một lần nữa lại nổi sóng và có 2 luồng ý kiến trái ngược nhau. Một số người cho rằng không nên nói về chuyện đó, cứ để cô gái ấy thi đấu vì nếu bắt buộc người ta phải xét nghiệm giới tính là điều xúc phạm, làm tổn thương tâm lí con người, biết đâu ai đó, vì muốn loại bỏ VĐV này để tạo lợi thế cho CLB của họ nên tung đòn đánh lén vào cô gái?

Dư luận trái chiều lại cho rằng xét nghiệm giới tính chính là văn minh và đúng với xu hướng quốc tế, điều này tạo ra công bằng với tất cả các đội bóng mà không riêng một ai. Nếu một VĐV biết mình không có gì đó không phù hợp với điều lệ của cuộc chơi thì tại sao phải né tránh khi có đề nghị, cây ngay sao sợ chết đứng?

Xác định giới tính - Ảnh 4.

Pha tấn công trong trận Ninh Bình gặp Binh chủng Thông tin ở giải bóng chuyền quốc gia.

Người viết từng nghe rằng, chính HLV của đội tuyển cho biết cô gái ấy đã “không hợp tác” khi có đề nghị kiểm tra hồ sơ. Nếu như vậy thật khó chấp nhận. Tại các giải thể thao quốc tế, ban tổ chức có thể tùy ý yêu cầu một số VĐV đi xét nghiệm nước tiểu (và có thể cả yếu tố khác) và đó là chuyện hết sức thường tình. Trao đổi vấn đề này với một quan chức thể thao, tôi lại nghe rằng: vẫn biết có yêu cầu ấy, song cuộc chơi đã bắt đầu, làm sao kịp ngay khi cuộc chơi sắp bắt đầu, các CLB phải tốn kém ra sao trong khâu chuẩn bị, bây giờ nếu có sự cố thì lo sao kịp?

Phản hồi quan điểm này, lại thấy rằng luật chơi đã rõ (giải dành cho nữ) nên mọi sự cố được phát hiện đều phải xử lý ngay, trên thế giới việc VĐV giành HCV vẫn bị tước huy chương vì phát hiện doping hay giới tính. Vậy thể thao Việt Nam cũng nên xem đó là luật chơi, nó là điều tất yếu nên sớm vận dụng ngay ở các cuộc chơi cấp quốc gia. Tôi cũng được nghe ý kiến một quan chức Cục Thể dục Thể thao cho biết đã có đề án vấn đề này, các bộ phận đang nghiên cứu về việc vận dụng.

Một lời bàn chân thành: xin hãy làm đi, ngay và luôn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại