Xác con chó sói 57.000 năm tuổi nguyên vẹn trong lớp băng

Hoàng Dung (lược dịch) |

Xác con chó sói 57.000 năm tuổi vẫn còn khá nguyên vẹn, sâu trong lớp băng lạnh giá ở Canada.

Một thợ khai thác vàng ở Yukon của Canada đã tìm thấy xác 57.000 năm tuổi của con sói cái trong lớp băng vĩnh cửu đang tan chảy. Đây được cho là xác ướp sói hoàn chỉnh nhất từng được tìm thấy.

Bộ lông, răng và mô mềm của con sói vẫn nguyên vẹn, xác chỉ thiếu mắt. Các nhà nghiên cứu cho rằng con chó sói con khoảng 7 tuần tuổi đã chết sau khi cái hang bị sụp đổ.

Con chó sói vẫn giữ được nguyên vẹn vì bị chôn vùi dưới lớp băng đông lạnh giá. Cơ thể hầu như không bị phân hủy trong nhiều thiên niên kỷ tiếp theo.

Julie Meachen, giáo sư giải phẫu tại Đại học Des Moines cho biết: "Cái xác khá hoàn chỉnh với tất cả mô mềm, bộ lông. Đây là một phát hiện rất hiếm. Vì xác còn khá nguyên vẹn nên chúng ta có thể hiểu thêm nhiều từ cuộc sống ngắn ngủi của nó".

Xác con chó sói 57.000 năm tuổi nguyên vẹn trong lớp băng - Ảnh 1.

Xác con chó sói 57.000 năm tuổi nguyên vẹn trong lớp băng

Nhóm của Julie Meachen đặt tên cho con chó là Zhùr, có nghĩa là chó sói theo tiếng bản địa. Các nhà nghiên cứu đã thu hoạch các manh mối như Trái Đất như thế nào trong thời đại đó, hay có thể tìm hiểu về những con sói cổ đại sống như thế nào và thức ăn của chúng là gì.

Meachen và các đồng nghiệp của cô đã chụp X-quang bộ xương của Zhùr và phân tích các mẫu lông và men răng của con chó. Họ phát hiện ra rằng xương của con vật vẫn chưa phát triển hoàn toàn, ước tính nó chỉ mới 7 tuần tuổi khi nó qua đời. Cơ thể chỉ dài hơn 30 cm và nặng khoảng hơn 650g.

Đây là một con chó sói cái vì cơ quan sinh dục được bảo quản hoàn hảo. Bộ phận duy nhất mà Zhùr còn thiếu là đôi mắt.

Meachen cho biết: "Mắt rất mềm nên đó là thứ đầu tiên bị phân hủy khi một con vật qua đời".

Bằng cách phân tích dấu vết của khoáng chất trong men răng của chó con, các nhà nghiên cứu phát hiện Zhùr có thể đã cai sữa và chế độ ăn của gia đình sói bao gồm cá, có thể là cá hồi từ sông Klondike gần đó.

Nhóm nghiên cứu cũng so sánh DNA của Zhùr với DNA của những con sói ngày nay. Họ phát hiện ra rằng xác ướp có liên quan đến những con sói xám cổ đại từng sống ở Âu-Á, cũng như những con sói xám hiện đại từ Bắc Mỹ.

Việc tìm thấy xác ướp động vật nguyên vẹn ở Yukon theo Meachen là điều bất thường. Hơn nữa, Meachen dự đoán nguyên nhân khiến con sói non chết là do chiếc hang bị sập.

Có thể sói mẹ và chị em của Zhùr ở ngoài hang khi vụ sụp đổ xảy ra vì chó sói thường đẻ vài con non mỗi lứa.

Những khám phá như thế này có khả năng trở nên nhiều hơn khi nhiệt độ Trái đất tiếp tục tăng. Khi hành tinh ấm lên, lớp băng vĩnh cửu - mặt đất ở Bắc bán cầu vẫn đóng băng quanh năm bắt đầu tan băng. Khi nó tan chảy, những sinh vật kỷ băng hà như Zhùr bị chôn vùi hàng chục nghìn năm đang bắt đầu được khai quật.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại