Xã nông thôn mới nhưng đường vẫn ngập trong bùn, dân góp tiền tự làm đường không được

Ngọc Tú |

Đoạn đường dài gần 3km đi qua 3 xóm dân cư với hơn 3000 nhân khẩu ngập ngụa trong bùn lầy nhiều năm qua khiến người dân khổ sở mỗi khi đi ra khỏi nhà.

Xã nông thôn mới nhưng đường vẫn ngập trong bùn, dân góp tiền tự làm đường không được - Ảnh 1.

Con đường "đau khổ" nói trên là tuyến nhánh đường cứu hộ cứu nạn do huyện Yên Thành (Nghệ An) làm chủ đầu tư. Cả tuyến dài 4,3km có tổng mức đầu tư hơn 21 tỷ đồng, riêng đoạn đi qua xã Phú Thành dài 3,6km. Đơn vị thi công là Công ty Hải Anh. Dự án được tỉnh phê duyệt đầu tư vào cuối năm 2010.

Người dân ở xã Phú Thành cho biết, hơn 10 năm qua, con đường này đã xuống cấp nghiêm trọng, dọc tuyến đường chằng chịt ổ voi, ổ gà và vũng bùn lầy. Ngày nắng thì bụi mù trời, ngày mưa thì đường lầy lội, nhớp nhúa.

Xã nông thôn mới nhưng đường vẫn ngập trong bùn, dân góp tiền tự làm đường không được - Ảnh 2.

"Chúng tôi phải chịu đựng hơn chục năm rồi, cứ ra khỏi nhà đi trên con đường này là rất vất vả. Nhà mặt đường nên luôn phải hứng chịu bụi mù mịt. Mưa thì ra khỏi nhà là trơn trượt. Không biết bao nhiêu người, bao nhiêu lần đã ngã trên con đường bùn lầy này rồi", anh Nguyễn Trọng Toàn (35 tuổi) bức xúc.

Xã nông thôn mới nhưng đường vẫn ngập trong bùn, dân góp tiền tự làm đường không được - Ảnh 3.

Tìm hiểu của PV được biết, đoạn đường lầy lội hư hỏng này dài khoảng 2,6km đi qua 3 xóm của xã Phú Thành gồm xóm Đông Tiên, Bắc Tiên và Nam Hồng với khoảng 3000 nhân khẩu.

Xã nông thôn mới nhưng đường vẫn ngập trong bùn, dân góp tiền tự làm đường không được - Ảnh 4.

Cả 1 tuyến đường dài không có lấy một điểm sạch sẽ. Toàn bộ là chằng chịt vệt bánh xe ngập trong bùn lầy lụa. Hàng ngày không chỉ người dân mà còn có cả những em nhỏ học sinh phải đi qua con đường trơn trượt, nguy hiểm này để đến trường.

Xã nông thôn mới nhưng đường vẫn ngập trong bùn, dân góp tiền tự làm đường không được - Ảnh 5.

"Xã nhà tôi về đích nông thôn mới từ năm 2015 vậy mà đến giờ vẫn có con đường đất lầy lội thế này. Chúng tôi nói không ai tin nhưng đến thực tế mới thấy. Người dân khốn khổ lắm, kêu chính quyền mãi mà cũng chưa thấy họ làm gì. Cả chục năm rồi đường vẫn thế này", bà Hạnh (50 tuổi) phàn nàn.

Xã nông thôn mới nhưng đường vẫn ngập trong bùn, dân góp tiền tự làm đường không được - Ảnh 6.

Một số cấu kiện bê tông được đúc sẵn để ở trên đường từ lâu nhưng chưa triển khai xây dựng làm đường.

Xã nông thôn mới nhưng đường vẫn ngập trong bùn, dân góp tiền tự làm đường không được - Ảnh 7.

Những chiếc xe lớn đi qua tuyến đường này đôi khi gặp phải vũng bùn lớn cũng dẫn đến sình lầy, khó khăn mới đi qua. Sau khi đi qua những vũng lầy, tài xế lại phải xuống kiểm tra gầm xe, lốp xe xem có ảnh hưởng gì không.

Video tuyến đường ngập trong bùn lầy ở xã về đích nông thôn mới 6 năm qua ở xã Phú Thành (Yên Thành, Nghệ An)

Xã nông thôn mới nhưng đường vẫn ngập trong bùn, dân góp tiền tự làm đường không được - Ảnh 9.

Trao đổi với PV, ông Phạm Minh Chuân - Chủ tịch UBND xã Phú Thành xác nhận về tình trạng đường cứu hộ cứu nạn được phê duyệt từ năm 2010 nhưng đến nay vẫn chưa làm xong khiến người dân khổ sở khi đi qua con đường này. Ông Chuân cho biết, đường do huyện làm chủ đầu tư, nguyên nhân của việc chậm triển khai vì liên quan đến nguồn vốn hạn hẹp.

Chủ tịch xã Phú Thành cho biết thêm, mới đây xã đã chi 2 tỷ đồng tiền đối ứng, đơn vị thi công đã triển khai làm được hơn 500m. Riêng 2,6km đường bắt đầu triển khai nhưng chỉ mới san nền thì gặp dịch Covid-19 và thời tiết mưa nên chưa thể triển khai tiếp.

Xã nông thôn mới nhưng đường vẫn ngập trong bùn, dân góp tiền tự làm đường không được - Ảnh 10.

Trước việc người dân phản ánh họ mong muốn tự góp tiền làm đường nhưng xã không đồng ý, Chủ tịch xã Phú Thành cho biết việc này hoàn toàn không thể được. "Tuyến đường này có quy hoạch, phê duyệt và do huyện chủ đầu tư nên người dân không thể tự đóng góp làm như ý họ nói được. Chúng tôi cũng mong muốn đường sớm hoàn thiện cho người dân bớt khổ", ông Chuân nói.

Ông Phan Huy Hải - Giám đốc Ban Quản lý Dự án huyện Yên Thành (Nghệ An) cho biết, đây là dự án khá "đau đầu" của huyện vì nguồn vốn hạn hẹp dẫn đến việc triển khai dự án chậm trễ. Huyện đã nắm bắt được sự việc và sẽ đốc thúc đơn vị thi công cố gắng triển khai, hoàn thành tuyến đường cho người dân đi lại.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại