Vụ ông Truyền: "Thanh tra Chính phủ không có thẩm quyền"

Hoàng Đan |

(Soha.vn) - Lãnh đạo VP Thanh tra Chính phủ cho biết, do ông Truyền là cán bộ diện BCH TƯ quản lý và đã về hưu nên không thuộc thẩm quyền của Thanh tra Chính phủ....

Bài 1: Ông Trần Văn Truyền lên tiếng vụ có nhiều biệt thự "khủng"

Bài 2: Phó Chủ tịch tỉnh Bến Tre nói về biệt thự của ông Trần Văn Truyền

Bài 3: TBT Kim Quốc Hoa: "Đủ cơ sở đưa tin về biệt thự của ông Truyền"

Bài 4: Cận cảnh biệt thự gây choáng ngợp của ông Truyền tại Bến Tre

Bài 5: Dinh thự "khủng" của ông Trần Văn truyền qua lời kể của hàng xóm

Bài 6: Ông Truyền được "em kết nghĩa" biếu tiền xây biệt thự "khủng"

Bài 7: Biệt thự ông Truyền và ngôi nhà 51m2 của Chủ tịch Trương Tấn Sang

Bài 8: Phó Ban Nội chính TƯ: Vụ ông Truyền không phải nhiệm vụ của Ban

Những ngày qua, khi một số thông tin liên quan đến vấn đề đất đai, biệt thự khủng của ông Trần Văn Truyền, Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ chưa kịp lắng xuống thì vài ngày gần đây, dư luận càng “nóng” hơn với thông tin đăng tải trên báo Người Cao Tuổi về việc ông Trần Văn Truyền đã kí ồ ạt, bổ nhiệm hàng loạt cán bộ trước khi nghỉ hưu, trong đó có rất nhiều người không nằm trong quy hoạch, hoặc non kém về năng lực phẩm chất...

Trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo Văn phòng Thanh tra Chính phủ (xin được giấu tên - PV) cho biết, vấn đề báo chí phản ánh về đất đai, biệt thự khủng của ông Truyền không thuộc thẩm quyền của Thanh tra Chính phủ.

"Ông Truyền là cán bộ thuộc Ban chấp hành Trung ương Đảng quản lý và đã về nghỉ hưu, sinh hoạt tại địa phương và ngay cả khi còn đương chức thì cơ quan Thanh tra Chính phủ cũng không có thẩm quyền để xem xét các thông tin về tài sản như báo chí thông tin.

Thực tế, vấn đề này cũng chưa cụ thể nên chắc trong thời gian tới cấp trên sẽ có ý kiến, yêu cầu báo cáo còn chúng tôi cũng không nắm được thông tin cụ thể để có thể cung cấp", vị này cho hay.

Căn biệt thự của ông Truyền được xây dựng trên diện tích hàng ngàn m2 tại xã Sơn Đông, TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Căn biệt thự của ông Truyền được xây dựng trên diện tích hàng ngàn m2 tại xã Sơn Đông, TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre

Liên quan đến thông tin phản ánh ông Trần Văn Truyền đã bổ nhiệm gần 60 cán bộ trong thời gian trước khi nghỉ hưu, trong đó có rất nhiều người không nằm trong quy hoạch, hoặc non kém về năng lực phẩm chất..., vị lãnh đạo Văn phòng Thanh tra Chính phủ này nói:

"Việc bổ nhiệm cán bộ đó là có nhưng khi kiểm điểm Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI đã đặt vấn đề và kiểm điểm việc này. Ủy ban kiểm tra Trung Ương cũng đã tiến hành kiểm tra về việc này và cụ thể từng trường hợp thì chắc chắn trong thời gian tới, tôi nghĩ rằng, sẽ có trả lời chung, bởi vì việc này đang có rất nhiều cơ quan hỏi. Còn hiện tại vẫn chưa có chỉ đạo của lãnh đạo về vấn đề này và cũng không thể cung cấp được gì thêm".

Theo thông tin báo Người Cao Tuổi nêu, việc Tổng Thanh tra Chính Phủ Huỳnh Phong Tranh kí bổ nhiệm chức danh Vụ trưởng Vụ I đối với ông Lê Sỹ Bảy để lại quá nhiều tai tiếng. Trước hết ông Lê Sỹ Bảy tín nhiệm thấp, lại là người đang có nhiều đơn thư tố cáo vạch rõ những sai phạm nghiêm trọng trong tác nghiệp ở một số cuộc thanh tra. Quá trình thăng tiến ông Bảy bộc lộ nhiều bất cập về bằng cấp, niên hạn bổ nhiệm các chức danh, ngạch công chức.

Trả lời về việc này, vị lãnh đạo Văn phòng Thanh tra CP đã bác bỏ thông tin trên và nhấn mạnh: "Về việc bổ nhiệm ông Lê Sỹ Bảy, ủy ban kiểm tra Trung ương cũng đã có kết luận việc bổ nhiệm này không có vấn đề gì. Thanh tra Chính phủ cũng đã thông báo công khai, rõ ràng còn ở đây là do họ vẫn thông tin như vậy...".

Báo Người Cao Tuổi thông tin, liên quan đến năm 2011 ông Ngô Văn Khánh, Vụ trưởng Vụ II được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm là Phó Tổng TTCP (QĐ số 1983/QĐ-TTg ngày 8/11/2011). Để làm thủ tục theo quy trình bổ nhiệm, ông Ngô Văn Khánh phải kê khai tài sản và ông đã kê khai như sau:

Về bất động sản: – Có 2 nhà gồm: Nhà thứ nhất ở số 7/49/192 Lê Trọng Tấn, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội diện tích 114m2 đất, và nhà thứ 2 ở số 9/49/192 (cùng địa chỉ trên) diện tích 248m2.

- Có 1.800m2 đất ở dự án Mê Linh (gần đền Hai Bà Trưng, giá đất thời điểm hiện nay 10 – 15 triệu đồng/m2 – PV).

- Về tài chính: Là cổ đông có cổ phiếu (CP) ở Ngân hàng Quân đội: 104.000 CP; Ngân hàng Nam Á: 27.900 CP; Ngân hàng Đông Á: 18.500 CP; Ngân hàng Liên Việt: 200.000 CP; Xi-măng Công Thanh: 100.000 CP; Công ty CP Thiết bị Bưu điện: 50.000 CP; Trái phiếu 425 triệu đồng; tiền gửi tại Ngân hàng VIB: 7.180.000.000 đồng.

Về thông tin này, lãnh đạo Văn phòng Thanh tra Chính phủ cho biết đã nắm được nhưng: "Đây là thông tin mới được báo nêu ra nên hiện tại chưa có ai làm vì vậy chưa có gì để cung cấp cả...".

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại