Vụ nhân bản xét nghiệm: Đề nghị mức án... "nhẹ hều"

Tuệ Minh |

(Soha.vn) - Tại phiên xử vụ nhân bản kết quả, chị Nguyệt nói đã nhiều lần báo cáo lãnh đạo về tình trạng nhân bản kết quả xét nghiệm nhưng ông Liêm khẳng định là không thấy báo cáo

Sáng nay ngày 7/3, tại phần xét hỏi ở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ nhân bản kết quả xét nghiệm ở Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức, HĐXX đã tiến hành xét hỏi các bị cáo và những người có liên quan.

Sau phần xét hỏi, đại diện VKS đề nghị mức án đối với các bị cáo như sau:

Với tội danh: "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", 7 bị cáo bị đề nghị mức án:

Vương Thị Kim Thành (SN 1959) - nguyên Trưởng khoa Xét nghiệm: 15- 18 tháng tù giam.

Nguyễn Thị Ngà (1984); Nguyễn Thị Thu Trang (1990); Nguyễn Thị Hồng Nhung (1990); Vương Thị Lan (1988); Nguyễn Đông Sơn: 12-15 tháng tù treo.

Nguyễn Thị Xuyên (1961) - nguyên kỹ thuật viên khoa Xét nghiệm: 12-15 tháng cải tạo không giam giữ.

Hai bị cáo bị truy tố theo tội danh: “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, gồm:

Nguyễn Thị Nhiên (1959) – nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức: 15-18 tháng cải tạo không giam giữ.

Nguyễn Trí Liêm (1962) – nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức: 12-15 tháng cải tạo không giam giữ

Đối với bị cáo Vương Thị Kim Thành, cơ quan công tố được xác định có vai trò cầm đầu trong vụ án nên đề nghị mức án nghiêm khắc đối với bị cáo.

Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo tại tòa.

Trước vành móng ngựa, bị cáo Nguyễn Trí Liêm – cựu GĐ Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức khai: “Cáo trạng của VKS truy tố tôi không thỏa đáng. Tôi đã làm tròn nhiệm vụ chức năng, quyền hạn của mình, không thiếu tinh thần trách nhiệm. Dù là người ký các văn bản thanh thoán với Bảo hiểm Y tế với cơ quan bảo hiểm xã hội huyện, bản thân tôi không phát hiện ra được những sai phạm đó”.

Nói về việc nhân bản kết quả xét nghiệm, bị cáo Nguyễn Thị Nhiên – cựu PGĐ Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức khai: Bị cáo biết việc làm đó là sai. Trong tháng 9 đã đề xuất cho Giám đốc, còn quyết định là ở người cao nhất của cơ quan. Trong các văn bản kiểm tra ở khoa thì thấy có những điều bất cập và thấy có quy trình chưa đầy đủ …

Tại phiên tòa, bị cáo Vương Thị Kim Thành luôn cho rằng việc nhân bản kết quả xét nghiệm chỉ xuất phát từ việc nể những người quen nên mới có việc nhân bản kết quả xét nghiệm như thế. Bị cáo này cũng thừa nhận việc mình là người trực tiếp in ra 18 kết quả và biết là sai nhưng vẫn cố tình làm. Khi được thành viên trong HĐXX hỏi rằng: “Nếu bị cáo đưa kết quả xét nghiệm của một đứa trẻ sai lệch, bác sỹ chuyên khoa dựa vào đó kê đơn thuốc cho đứa trẻ, bệnh có khỏi không?” thì bị cáo Thành trả lời: “Không”.

Bị cáo Nguyễn Trí Liêm trước vành móng ngựa
Bị cáo Nguyễn Trí Liêm trước vành móng ngựa

Phát biểu tại phiên tòa với tư cách là người có liên quan đến vụ án, chi Hoàng Thị Nguyệt nói rằng đã nhiều lần báo cáo lãnh đạo bệnh viện về những sai phạm tại bệnh viện nhưng tình hình không được xử lý.

“Tại các cuộc giao ban, chúng tôi đã có nhiều lần báo cáo về quy trình xét nghiệm nhưng Ban Giám đốc không lắng nghe”, chị Hoàng Thị Nguyệt nói.

Tuy nhiên, trước vành móng ngựa, bị cáo Nguyễn Trí Liêm lại khẳng định mình chưa bao giờ được nghe chị Hoàng Thị Nguyệt báo cáo.

Chị Hoàng Thị Nguyệt tại phiên tòa (ảnh phải)
Chị Hoàng Thị Nguyệt tại phiên tòa (ảnh phải)

Sau khi xét hỏi các bị cáo, HĐXX đã tiến hành hỏi những người có liên quan đến vụ án. Và tại phiê xử, vị công tố viên cũng đã xét hỏi bị cáo Vương Thị Kim Thành về việc phổ biến quy chế. Bị cáo Thành cho hay mình đã phổ biến quy chế làm việc. Tuy nhiên khi được hỏi rằng bị cáo có ký vào các kết quả hay không thì bị cáo nói là có và cũng không báo cáo PGĐ phụ trách là bà Nguyễn Thị Nhiên.

Cũng trong phần xét hỏi của mình, công tố viên hỏi các bị cáo về việc có biết hay không quy chế làm việc. Các bị cáo đều khai rằng biết quy chế và biết sai nhưng vẫn làm. Lý do các bị cáo đưa ra để biện minh cho hành động của mình là làm theo chỉ đạo của chị Phan Thị Oanh.

Bị cáo Vương Thị Lan nói: “Bị cáo biết làm như thế là sai nhưng không phải vì mục đích cá nhân mà chỉ vì nể nang người thân và đồng nghiệp”. Công tố viên nói rằng: “Vậy sao bị cáo nói là để tăng thu nhập cho bệnh viện trong đó có bị cáo? Nếu không ở vào vị trí kỹ thuật viên thì bị cáo có ký được vào các kết quả xét nghiệm không”. Bị cáo Lan trả lời: “Không”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về phiên xét xử này tới bạn đọc.

Các bị can trong vụ án này đều là cựu cán bộ, nhân viên của Bệnh viên đa khoa Hoài Đức (TP. Hà Nội) gồm:  Vương Thị Kim Thành (SN 1959, là cựu trưởng khoa xét nghiệm), Nguyễn Thị Ngà (SN 1984), Nguyễn Thị Thu Trang (SN 1990), Nguyễn Thị Hồng Nhung (SN 1990), Vương Thị Lan (SN 1988), Nguyễn Đồng Sơn (SN 1989), Nguyễn Thị Xuyên (SN 1961) cùng bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Riêng hai bị can Nguyễn Thị Nhiên (SN 1959, cựu PGĐ Bệnh viện) và Nguyễn Trí Liêm (SN 1962, cựu GĐ Bệnh viện) bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên