Vietnam Airlines nói về vụ lừa đảo hàng trăm vé máy của DHS ở Úc

Hoàng Đan |

Đại diện Vietnam Airlines khẳng định Vi Tran không phải là đại lý chính thức có hợp đồng thương mại với hãng tại Úc, đồng thời, hãng đã làm việc với các bên liên quan về vụ việc.

Cộng đồng DHS Việt tại Úc đang rúng động trước vụ lừa đảo quy mô lên đến hàng trăm nghìn USD.

Chỉ với một tài khoản Facebook và lợi dụng niềm tin, tâm lý “ham rẻ” của khách, nick Facebook Vi Tran đã thực hiện hành vi lừa đảo khiến hàng trăm du học sinh Việt tại Úc điêu đứng.

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với chúng tôi vào chiều tối 7/1, đại diện hãng hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) khẳng định Vi Tran không phải là đại lý chính thức có hợp đồng thương mại với Vietnam Airlines.

"Theo đánh giá của cảnh sát Úc, việc mua bán giữa khách hàng với Vi Tran là các giao dịch dân sự giữa các cá nhân, không liên quan đến Vietnam Airlines.

Cảnh sát khuyến cáo các nạn nhân đưa vụ việc ra cơ quan bảo vệ người tiêu dùng (Fair Trading) để đòi lại quyền lợi", đại diện Vietnam Airlines nhấn mạnh.

Cũng theo đại diện Vietnam Airlines, tuy không liên quan đến các giao dịch này nhưng ngay khi nhận được thông tin về vụ việc, hãng đã chủ động làm việc trực tiếp, trao đổi với với các cơ quan có liên quan, gồm:

Đại sứ quán Việt Nam tại Úc, Hội du học sinh Việt Nam tại Úc (VDS), một số nạn nhân và cảnh sát của nước sở tại để thu thập thông tin và tìm hướng giải quyết.

Hãng cũng sẽ tiếp tục phối hợp với cảnh sát Úc để điều tra về Vi Tran. Đối với những vé đã đặt mua mà được cho là sẽ đi trên các chuyến Vietnam Airlines, hãng sẽ hỗ trợ tối đa việc tra cứu thông tin tình trạng vé để hành khách có những xử lý thích hợp.

Ngoài ra, để đảm bảo quyền lợi của khách hàng, đại diện Vietnam Airlines một lần nữa khuyến nghị: 

Các giao dịch mua vé chỉ nên thực hiện tại website: www.vietnamairlines.com , hoặc phòng vé, đại lý được ủy quyền của hãng có đăng ký kinh doanh hợp pháp tại nước sở tại tránh các hành vi gian lận thương mại không mong muốn.

Khi có vấn đề gì phát sinh, đề nghị liên hệ trực tiếp với văn phòng chi nhánh Vietnam Airlines tại Úc, số điện thoại +00 612 9285 4700.

Cũng trao đổi với chúng tôi, luật sư Lê Văn Thiệp, Trưởng Văn phòng Luật sư Toàn Cầu (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, hành vi của Vi Tran là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

"Ở đây, cảnh sát Úc đang tiến hành điều tra và sẽ xử lý theo quy định của pháp luật nước sở tại. Nhưng qua đây, một vấn đề cần đặt ra, đó là mọi người cần nâng cảo cảnh giác, không đặt vé qua những địa chỉ không đảm bảo, không rõ ràng.

Thêm vào đó, nên tránh tâm lý ham rẻ nhưng không đảm bảo rõ ràng", luật sư Thiệp nói.

Trong ngày 6/1, đã có rất nhiều du học sinh tìm đến nơi ở của Mỹ Trúc tại Úc nhưng cô gái này đã không còn ở đây nữa. Bên cạnh đó, các nạn nhân cũng nhanh chóng thông báo với chính quyền địa phương để giải quyết vụ việc.

Trong tối 6/1, cảnh sát tại bang New South Wales đã tiếp chuyện với 17 người Việt và nhận khoảng 30 lá thư từ những người Việt Nam. Tất cả cùng tố cáo một người liên quan đến vụ lừa vé máy bay Tết.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại