Việc tuyên thệ giữa các chức danh ở Quốc hội có giống nhau không?

Hoàng Đan |

Việc tuyên thệ giữa các chức danh ở Quốc hội có giống nhau không?
Việc tuyên thệ giữa các chức danh ở Quốc hội có giống nhau không?
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc.

Theo nội quy kỳ họp, mỗi lần tuyên thệ sẽ diễn ra trong 3 phút và các vị được tuyên thệ phải diễn tả làm sao để thể hiện được ý trung thành với Tổ quốc, nhân dân, Hiến pháp.

ĐBQH muốn lưu giữ kỷ niệm về nữ Chủ tịch Quốc hội

Bên lề kỳ họp Quốc hôi, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc xung quanh việc tuyên thệ của các lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ theo quy định tại Hiến pháp.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, các chức danh Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án TANDTC khi mới được bầu thực hiện việc tuyên thệ trước Quốc hội đã được quy định trong Hiến pháp, các văn bản luật khác.

Theo nội quy kỳ họp, mỗi lần tuyên thệ sẽ diễn ra trong 3 phút và các vị được tuyên thệ phải diễn tả làm sao để thể hiện được ý trung thành với Tổ quốc, nhân dân, Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Đồng thời, người được tuyên thệ phải thực hiện lời hứa trước đồng bào và cử tri cả nước về chức năng, nhiệm vụ của mình thực hiện như thế nào.

PV: Thưa ông, vậy việc tuyên thệ trước Quốc hội giữa các chức danh được quy định trong Hiến pháp có giống không nhau?

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Việc tuyên thệ này là không giống nhau hoàn toàn, chỉ có giống ở chỗ tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Đó là những cái bắt buộc giống nhau còn mỗi một người tùy theo chức năng, nhiệm vụ của mỗi vị trí thì sẽ có một lời hứa khác nhau.

Cho nên tuyên thệ của Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao đều có sự khác nhau.


Bà Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Quốc hội. Ảnh: Quochoi.vn

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Quốc hội. Ảnh: Quochoi.vn

PV: Theo như ông nói thì quy định của việc tuyên thệ này chỉ diễn ra trong vòng 3 phút. Như vậy có quá ngắn không?

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Lúc đó cũng không nên nói dài. Thực tế, khi tuyên thệ, Chủ tịch Quốc hội cũng nói đúng 3 phút.

Lúc thông qua Nghị quyết xong, tân Chủ tịch lên bục phát biểu cảm ơn đồng chí Chủ tịch tiền nhiệm, như vậy tính ra cũng chưa đến 3 phút.

PV: Theo dõi khi tân Chủ tịch Quốc hội tuyên thệ vào sáng 31/3 có thể thấy rằng, ở dưới nhiều đại biểu Quốc hội cùng đưa điện thoại lên chụp ảnh. Ông có thể lý giải cho việc này và liệu nó có ảnh hưởng đến tuyên thệ không?

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Theo tôi không có vấn đề gì đâu. Đó là do các đại biểu Quốc hội muốn lưu giữ kỷ niệm khi lần đầu tiên có một đồng chí Chủ tịch Quốc hội là nữ.

Thực tế, trong lịch sử 70 năm lần đầu tiên có một đồng chí Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia là nữ cho nên rất vinh dự khi một đồng chí đại biểu QH nữ được vị trí như thế.

Các đại biểu Quốc hội muốn ghi nhận một hình ảnh kỷ niệm thì không có vấn đề gì cả.

PV: Nêu ý kiến về việc tuyên thệ, ĐBQH Dương Trung Quốc từng nhấn mạnh, khi một người tuyên thệ, người ta sẽ quyết tâm thực hiện lời hứa đó hơn. Với cá nhân ông thì ông đánh giá thế nào về tác động của lời tuyên thệ?

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Bao giờ cũng thế, sau khi tuyên thệ người ta cũng phải phấn đấu thực hiện bằng được.

Như các bạn đã thấy, ngay sau khi tuyên thệ xong đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân đã bước lên bục và phát biểu “tôi cam kết thực hiện lời tuyên thệ của mình”.

Đó là khẳng định một việc sẽ quyết tâm thực hiện lời hứa của mình trước Quốc hội, đồng bào và cử tri cả nước.

Tân Chủ tịch Quốc hội là người có đủ năng lực, phẩm chất

PV: Cũng là một đại biểu Quốc hội tham dự trong buổi lễ tuyên thệ mà lần đầu tiên có một Chủ tịch Quốc hội là nữ, cá nhân ông có cảm xúc như thế nào?

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Tôi thật sự xúc động. Tại lúc đó tôi thấy không khí rất trang nghiêm và lần đầu tiên chúng ta đã thực hiện điều trong Hiến pháp quy định.

PV: Là người cũng đã gắn bó khá lâu với tân Chủ tịch Quốc hội, ông đánh giá thế nào về năng lực của bà Nguyễn Thị Kim Ngân?

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Đồng chí Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trải qua rất nhiều cương vị khác nhau, cho nên đã được thử thách qua tất cả các môi trường về kinh tế, chính trị…

Từ quá trình công tác đó, đồng chí hoàn toàn có đủ năng lực, phẩm chất để giữ cương vị Chủ tịch Quốc hội và đã được nhân dân ghi nhận.

Với kết quả qua các vòng giới thiệu trong Đảng, trong Quốc hội thì đồng chí đều được tín nhiệm rất cao. Đây là sự đánh giá, khẳng định uy tín của đồng chí Chủ tịch Quốc hội trước đồng bào và cử tri cả nước.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

download app
Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên