Vì sao Zone 9 bị đóng cửa?

Y.Dương |

(Soha.vn) - Quyết định đóng cửa Zone 9 của lãnh đạo Thành phố đưa ra sau khi công ty Bình An báo cáo về quá trình quản lý, sử dụng khu đất.

Chiều 3/12, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã có công văn gửi UDNB quận Hai Bà Trưng và Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Bình An (Công ty Bình An) yêu cầu chấm dứt hoạt động kinh doanh, sửa chữa tại khu đất số 9A (Trần Thánh Tông, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Lãnh đạo TP. Hà Nội chỉ đạo làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng, khẩn trương điều tra xử lý nghiêm, làm gương cho các tổ chức cá nhân trong công tác phòng chống cháy nổ trên địa bàn Thành phố. Cùng với đó Công ty Bình An phải chấm dứt các hoạt động kinh doanh, sửa chữa tại khu vực trên.

Theo đó, quyết định đóng cửa Zone 9 được lãnh đạo thành phố đưa ra sau khi Công ty Bình An có văn bản số 101/CV-BA gửi chính quyền và công an TP. Hà Nội, quận Hai Bà Trưng và phường Bạch Đằng để báo cáo về quá trình quản lý, sử dụng khu đất và kiến nghị tạm dừng các hoạt động kinh doanh, cải tạo, sửa chữa mặt bằng tại khu đất.

Cụ thể, trong khi chờ hoàn thiện các thủ tục pháp lý để triển khai dự án, Công ty Bình An đã ký hợp đồng với Công ty Cổ phần Phát triển Tiến Bộ (Công ty Tiến Bộ) sử dụng có thời hạn mặt bằng khu đất từ 1/8/2013 đến 28/2/2014. Ngay sau đó, Công ty Tiến Bộ tiếp tục ký hợp đồng với Công ty TNHH Tư vấn Bất động sản Thành Đạt (Công ty Thành Đạt) để quản lý và khai thác khu đất, cũng trong thời gian 6 tháng như trên. Công ty Thành Đạt trực tiếp thực hiện việc quản lý và khai thác có thời hạn khu đất trên bằng việc ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với các hộ kinh doanh cá thể, trong đó có Công ty TNHH nhà hàng Fuse Hà Nội, nơi quản lý trực tiếp phần sàn tầng 1 đơn nguyên 5 tầng thuộc khu Zone 9 - nơi xảy ra vụ cháy kinh hoàng vào ngày 19/11/2013.


	Anh Nguyễn Minh Phú, một trong những nạn nhân sống sót sau đám cháy Zone9 vào chiều 19/11.

Anh Nguyễn Minh Phú, một trong những nạn nhân sống sót sau đám cháy Zone9 vào chiều 19/11.

Trên cơ sở cuộc họp 3 bên ngày 04, 05/11/2013, Công ty Bình An đã gửi cho Công ty Tiến Bộ và  Công ty Thành Đạt văn bản số 89/CV-BA với nội dung là đề nghị Công ty Tiến Bộ phối hợp với Công ty Bình An thành lập tổ bảo vệ để thực hiện giám sát khu đất, nghiêm cấm các đơn vị kinh doanh thực hiện hoạt động sửa chữa, vận chuyển, tập kết vật tư, vật liệu, công nhân tại khu đất số 9 Trần Thánh Tông. Tuy nhiên, khi tổ bảo vệ được thành lập và thực thi nhiệm vụ của mình thì đã phát hiện thấy có một số hộ kinh doanh mặc dù đã được thông báo trước nhưng vẫn không chấp hành yêu cầu mà vấn lén lút tiến hành việc cải tạo, sửa chữa. Những hộ này không hợp tác với Công ty Bình An.

Cũng theo báo cáo của Công ty Bình An, trong khi công ty này đang cùng Công ty Tiến Bộ và Công ty Thành Đạt bàn bạc, xem xét phương án trình các cơ quan có thẩm quyền có biện pháp buộc các hộ kinh doanh phải dừng các hoạt động sửa chữa, cải tạo, vận chuyển, tập kết vật tư, vật liệu, nhân công tại khu đất thì xảy ra vụ cháy ở Zone 9 làm 6 người thiệt mạng.

Theo lãnh đạo Công ty Bình An, nguyên nhân chủ yếu của vụ cháy ở Zone 9 là do đơn vị kinh doanh không chấp hành đúng yêu cầu của đơn vị được giao quản lý.

Sau vụ cháy, nhiều hộ kinh doanh vẫn đang tiếp tục hoạt động trên khu đất, thậm chí còn cải tạo, sửa chữa mặt bằng kinh doanh trong điều kiện không đảm bảo về phòng chống cháy, nổ và an toàn tính mạng cho nhân viên, người làm công và khách hàng. Từ đó, Công ty Bình An kiến nghị các ban, ngành có biện pháp khẩn cấp tạm thời buộc cán bộ kinh doanh tạm dừng các hoạt động kinh doanh, cải tạo, sửa chữa mặt bằng tại khu đất.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên