Vì sao giá thịt tăng tới 100%?

vytran |

Giá thịt heo hơi có nơi tăng trên 70%, gà công nghiệp tăng hơn 100%, thịt bò tăng gần 40%... so với đầu năm.

Đó là thông tin được đưa ra tại cuộc họp khẩn hôm qua 14/7, do Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) chủ trì với các trang trại, doanh nghiệp, và các sở ban ngành, nhằm giảm nhiệt giá thực phẩm.

Cục Chăn nuôi cho biết, 6 tháng đầu năm nay, lượng thịt các loại sản sản xuất được 1,68 triệu tấn thịt xẻ, tăng 6,67% so cùng kỳ năm ngoái. Lượng thịt này gần như cơ bản đáp ứng tiêu thụ trong nước, xuất khẩu chỉ chưa đến 1%.

Nguồn cung vẫn có thể đảm bảo, nhưng vì sao giá thịt lại leo thang như vậy? Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, phó cục trưởng cục Chăn nuôi, do ảnh hưởng của dịch bệnh cuối năm 2010, đầu năm 2011, tình hình sản xuất chăn nuôi giữa các vùng không đồng đều, nên có sự thiếu hụt cục bộ tại một số vùng, dẫn đến sự chênh lệch giá giữa các địa phương, nhất là là giữa hai miền Nam-Bắc. Ông Sơn cho biết, giá thịt heo hơi hiện ở miền Bắc bình quân 63.000 - 64.000 đồng /kg, tăng 54%. Ở miền Nam, giá heo xuất chuồng tại các trại khoảng 62.000 - 63.000đồng/kg, tăng trên 70% so đầu năm nay. Cùng đó, loại thì gà công nghiệp lông trắng cũng tăng mạnh. Tại miền Bắc 46.600đồng/kg, tăng gần 50%, còn ở miền Nam đạt mốc 54.500đồng/kg, tăng hơn 100%...

Lý giải về việc tăng giá này, ông Sơn cho biết, việc khan hiếm cục bộ và lượng hộ chăn nuôi nhỏ lẻ bỏ chuồng 10-30% đã ảnh hưởng tới nguồn cung, gây sức ép lên giá thịt. Mặt khác, chi phí đầu vào tăng như, thức ăn chăn nuôi tăng 30 - 40% so cùng kỳ năm ngoái, con giống, thuốc thú y, điện nước… đều tăng nên giá thịt đã thiết lập một mặt bằng giá mới.

“Thực tế, giá sản phẩm chăn nuôi do thương lái quyết định, kể cả giá mua và bán, nên có thể do thương lái đẩy giá bán khiến giá thu mua ở chuồng của người chăn nuôi chênh lệch lớn với giá đến tay người tiêu dùng”, ông Sơn nói.

Ông Hoàng Kim Giao, Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, do dịch bệnh cuối năm 2010, đầu năm 2011 hoành hành, khiến ảnh hưởng tới nguồn heo giống và tâm lý tái đàn của người dân, nên dịp tháng 6/2011 là tháng khan nguồn heo thịt nhất (heo nuôi 4-5 tháng sau mới bán).

Theo ông Giao, để bình ổn giá sản phẩm chăn nuôi trong những tháng còn lại của năm 2011, việc trước mắt, người dân phải khống chế được dịch bệnh trên gia súc, gia cầm; dùng các biện pháp kỹ thuật để tăng đàn nhanh. Nhà nước cần hỗ trợ các trang trại, hộ gia đình tiếp cần nguốn vốn tín dụng dễ dàng với lãi suất ưu đãi; ưu tiên cấp điện cho các trang trại; kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống chuyện gom hàng, tăng giá bất hợp lý.Tới đây, ngành chăn nuôi sẽ tái cơ cấu theo hướng giảm tỉ trọng sản phẩm thịt heo, tăng thịt gia cầm vì vốn và vòng quay nhanh hơn, ít ảnh hưởng môi trường hơn. Cục chăn nuôi cũng đề xuất, cần lập ngay quỹ bình ổn giá thịt heo (Trung Quốc đã thực hiện từ năm ngoái), duy trì chính sách bình ổn giá thực phẩm tại các địa phương như hiện nay.

Theo VnMedia.vn

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại