Tướng Thước: "Bài phát biểu của Thủ tướng như lời hịch non sông"

Hồng Chính Quang |

(Soha.vn) - Nói về bài phát biểu của Thủ tướng, tướng Thước cho rằng bài phát biểu đó tính chất là một lời hịch của non sông, quyết bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải của đất nước.

Liên quan đến bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại phiên khai mạc Hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới về Đông Á lần thứ 23 tại Manila, Philippines, báo điện tử Trí Thức Trẻ đã có cuộc trao đổi với Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, ĐBQH các khóa VIII, IX, nguyên Tư lệnh quân khu 4.

PV: Thưa trung tướng, ông đánh giá như thế nào về ý kiến phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam trong bài phát biểu của Thủ tướng tại Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) Đông Á 2014?

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Đây là lần đầu tiên 90 triệu dân Việt Nam được nghe một thông điệp quyết liệt đúng với bản chất và yêu cầu của sự kiện.

Bài phát biểu mang tính chất là một lời hịch của non song quyết bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của đất nước. Câu nói “không đánh đổi chủ quyền thiêng liêng của đất nước lấy một tình hữu nghị viển vông…” của Thủ tướng nói lên 1 cách đầy đủ ý chí và quyết tâm của dân tộc Việt Nam. Từ trước đến nay, Trung Quốc cứ nêu “16 chữ vàng và 4 tốt” cùng với phương châm “đừng để tiểu cục ảnh hưởng đến đại cục”, nhưng như Thủ tướng đã nói trong bài phát biểu, Trung Quốc đều nói như vậy nhưng chưa bao giờ làm như thế.

Với lời tuyên bố của Thủ tướng, 90 triệu dân Việt Nam quyết hành động theo con đường hòa bình để giành cho được chủ quyền quốc gia trên biển, đẩy lùi âm mưu kiềm chế Biển Đông của Trung Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị WEF Đông Á 2014

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị WEF Đông Á 2014 (Ảnh: VOV).

PV: Theo trung tướng, dù rất ngang ngược trên Biển Đông nhưng Trung Quốc vẫn sợ nhất điều gì?

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Trung Quốc rất sợ sức mạnh của 90 triệu dân Việt Nam. 90 triệu dân Việt Nam có đủ tài năng, trí tuệ và bản lĩnh để chống lại ý đồ muốn kiềm chế Biển Đông của Trung Quốc. Lịch sử Việt Nam qua các thời kỳ cũng đã chứng minh điều đó.

Thứ hai, Trung Quốc rất sợ pháp lý vì Trung Quốc không hề có chứng cứ pháp lý nào để chứng minh hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của mình. Những hòn đảo mà Trung Quốc đang chiếm đóng tại Hoàng Sa là dùng vũ lực chiếm đóng trái phép của Việt Nam. Những chứng cứ pháp lý lịch sử trước đây và gần đây được các nhà khoa học cung cấp cũng như những tài liệu mà các nhà luật pháp quốc tế khẳng định rằng Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam.

Ngoài ra với chính nghĩa và đạo lý của dân tộc Việt Nam, nhân dân yêu chuộng hòa bình và công lý thế giới đang đứng về phía Việt Nam trong đó đã có những nhân tố là học giả Trung Quốc. Chưa khi nào sự kiện xảy ra mà tiếng nói của nhân dân thế giới lại mạnh mẽ và nhanh chóng như vậy. Cần nói thêm rằng, trong sự kiện này, có những tổ chức, những người có chính kiến khác với Nhà nước Việt Nam cũng đứng về phía Việt Nam để vạch trần âm mưu của Trung Quốc.

PV: Bên cạnh việc tuyên truyền ra thế giới cũng như tuyên truyền tới người dân Trung Quốc, việc tuyên truyền trong đất nước cũng hết sức quan trọng. Theo Trung tướng, trong công tác tuyên truyền tới nhân dân trong nước về vấn đề này cần chú ý điều gì và hết sức tránh điều gì?

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Chúng ta phải làm 90 triệu dân Việt Nam hiểu rằng, chính nghĩa đang thuộc về chúng ta. Chúng ta phải đấu tranh theo con đường hòa bình bằng một trái tim nóng bỏng với một bộ óc tỉnh táo tuyệt đối không bị kích động, làm điều gì trái với luật pháp Việt Nam, trái với những chỉ đạo của Nhà nước.

PV: Cho đến giờ, Trung Quốc vẫn chưa chịu rút giàn khoan về. Có ý kiến cho rằng ngoài việc chúng ta đưa công hàm phản đối Trung Quốc lên Liên Hợp quốc, chúng ta nên yêu cầu Hội đồng bảo an Liên hợp quốc xem xét và có ý kiến bởi đây là một cơ quan chịu trách nhiệm chính về duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Trung tướng có ý kiến gì về việc này?

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Việc đấu tranh với hành động đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép của Trung Quốc tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam phải làm khẩn trương, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan càng sớm càng tốt. Nếu Trung Quốc ngoan cố thì các biện pháp pháp lý cần làm tích cực, trong đó có việc Nhà nước ta đã đưa ra công hàm phản đối lên Liên Hợp quốc. Những bước tiếp theo làm đến đâu thì tùy thuộc vào cách xử lý của phía Trung Quốc nhưng tôi tin chắc rằng Chính phủ ta sẽ làm quyết liệt.

PV: Ông muốn gửi lời nhắn nhủ nào đến các cảnh sát biển và các kiểm ngư viên vẫn suốt ngày đêm quyết liệt ngăn cản các hành động phi pháp của Trung Quốc liên quan đến giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam?

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Tôi thực sự cảm kích đối với bản lĩnh và hành động của các đồng chí cảnh sát biển và kiểm ngư viên. Trước đây 30 năm, trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, những chàng trai trẻ đã đứng vững và chiến thắng. Nay trên Biển Đông, tôi tin rằng lớp trai trẻ hiện nay với bản lĩnh và trí tuệ được tiếp thu truyền thống cha anh cũng sẽ kiên cường đứng vững trên biển cả để chống lại với bất cứ “cơn bão táp” nào mà Trung Quốc hoặc bất cứ kẻ nào “dội” vào Biển Đông. Tôi mong rằng Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm đến các lực lượng cảnh sát biển và kiểm ngư. 90 triệu dân Việt Nam đứng đằng sau các bạn!

Xin trân trọng cảm ơn Trung tướng đã trả lời phỏng vấn!

Clip khẳng định chủ quyền Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam:

 

Xem toàn bộ VIDEO HOT trên SOHA

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại