Trước dịp Tết Nguyên Đán, đoàn kiểm tra Sa Hà Khẩu, Đại Liên đã kịp thời phát hiện "hang ổ" chế biến phi pháp này. Khi đoàn ập vào, không khí tại đây đang hết sức nhộn nhịp. Những chậu lớn đựng thịt bốc mùi lạ nằm ngổn ngang trong xưởng.
Quang cảnh ngổn ngang trong xưởng chế biến
Một chuyên viên trong đoàn mô tả: “Cả gian nhà tối đen, dầu ăn bốc mùi hôi thối. Mới đặt chân tới cửa, chúng tôi đã bị sốc bởi những mùi lạ. Điều kiện vệ sinh tại đây đều không đảm bảo để chế biến thực phẩm”.
Tại hiện trường, đoàn kiểm tra còn phát hiện một túi phân bón có chứa Amoni Clorua. “Chúng tôi nghi ngờ hóa chất này được đổ vào dầu ăn, sau đó ướp với thịt vịt để tạo mùi vị thịt cừu”, chuyên viên này tiết lộ.
Đoàn kiểm tra cho biết, công đoạn “phù phép” thịt vịt thành sườn cừu NewZealand loại A của cơ sở này khá tinh vi. Trước tiên, phần da vịt sẽ được ướp Amoni Clorua, chất phụ gia tạo màu và bột Meat Tenderizer. Riêng thịt vịt sau khi xay nhuyễn, sẽ cho vào các hộp nhựa dạng khuôn và làm đông để tạo hình sườn cừu. Cuối cùng, nguyên liệu sẽ được đóng gói bao bì thành phẩm và dán mác “sườn cừu New Zealand loại A”.
Các công đoạn "phù phép" thịt vịt trộn tạp nham hóa chất thành sườn cừu loại A theo mô tả của đoàn kiểm tra
Theo Tân Hoa Xã, loại thịt rởm này trở thành thực phẩm phổ biến trên khắp thị trường tiêu dùng, đặc biệt là các nhà hàng lẩu. Hiện tại, đoàn kiểm tra đã xử lý 100 kg “thịt cừu” của cơ sở này. Cơ quan chức năng cũng đang tiến hành điều tra làm rõ vụ việc. Truyền thông Trung Quốc bình luận, nguyên nhân chính làm bùng phát nạn làm giả này là do giá thịt cừu lên giá vùn vụt kể từ cuối năm 2011.
Theo Mai Anh
Đất Việt