Trốn nghĩa vụ quân sự khi đã trúng tuyển bị phạt ra sao?

HD |

(Soha.vn) - Theo quy định hiện hành thì việc trốn nghĩa vụ quân sự sẽ bị xử lý như thế nào?

Bạn đọc Nguyễn Trường Xuân, địa chỉ mail: truongxuan1..@gmail.com có hỏi, cháu của tôi đã trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, còn một số ngày nữa là vào ngũ, nhưng giờ cháu nó không muốn đi, cả nhà khuyên nó cũng không nghe. 

Vậy, tôi muốn hỏi, theo quy định hiện hành thì việc trốn nghĩa vụ quân sự sẽ bị xử lý như thế nào?

Trả lời:

Về vấn đề bạn hỏi, chúng tôi trả lời như sau:

Nếu bạn vi phạm quy định về việc kiểm tra hoặc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự thì theo điều 8 nghị định số151/2003/NĐ-CP (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng), bạn bị xử phạt như sau:

1. Phạt tiền từ 100.000-300.000 đồng đối với hành vi vắng mặt khi có giấy gọi kiểm tra hoặc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.

2. Phạt tiền từ 300.000-500.000 đồng đối với hành vi gian dối hoặc mua chuộc nhân viên y tế để làm sai lệch các yếu tố về sức khỏe nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

3. Ngoài việc bị phạt tiền, người vi phạm khoản 1 và 2 điều này còn buộc phải chấp hành các quy định về kiểm tra hoặc khám sức khỏe theo kế hoạch của hội đồng nghĩa vụ quân sự.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Nếu bạn vi phạm quy định về nhập ngũ thì theo điều 8 nghị định số151/2003/NĐ-CP, bạn bị xử phạt như sau:

1. Phạt tiền từ 300.000-500.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm quy định đã ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng.

2. Ngoài việc bị phạt tiền, người vi phạm còn buộc phải chấp hành lệnh gọi nhập ngũ theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Bộ luật Hình sự còn quy định điều 259 về tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự như sau:

1. Người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 1-5 năm:

a) Tự gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của mình

b) Phạm tội trong thời chiến

c) Lôi kéo người khác phạm tội

Việc trốn tránh NVQS chỉ bị xử lý hành chính như đã nêu khi không có mặt tại địa điểm và thời gian như lệnh gọi. Tức là ngay sau khi bạn không có mặt mà không có lý do chính đáng bạn sẽ bị xử phạt và tiếp tục bị gọi. Nếu bạn vẫn trốn tránh khi đó sẽ bị xử lý hình sự trong đợt tuyển quân.

Bạn đọc có thể gửi các tình huống thắc mắc về tòa soạn theo email: banthoisu@soha.vn hoặc đóng góp ý kiến ở phần Comment cuối bài.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại