Triệu Tử Long Suýt vỡ… bàng quang ở Việt Nam

Việt Hoàng |

Triệu Tử Long Suýt vỡ… bàng quang ở Việt Nam
Triệu Tử Long Suýt vỡ… bàng quang ở Việt Nam

Lại nói về Khổng Minh khi vừa mượn tay Văn Quận tướng quân bắt được đạo xe lương quá tải của Tư Mã Ý thì mừng vui khôn tả.

> Khổng Minh gặp hạn ở Việt Nam, vội đến chợ Giời tìm kế
> Dùng bùa "phong bì" ở Đại lộ Thăng Long, Tư Mã Ý đại bại

Hồi thứ 3:

Cứu ấu chúa, Tử Long vượt ải Bê Ô Tê

Gặp tắc đường, anh hùng rơi vào tuyệt lộ

Nhưng Gia Cát chưa kịp mở tiệc khao quân thì đã có hung tin báo về, ấu chúa A Đẩu bị bắt cóc, đã nhiều ngày trôi qua nhưng vẫn không rõ tính mạng ra sao.

Ở Hán Trung, Lưu Bị đã cho người đi báo công an rồi dán cả chân dung con trai khắp nơi nhưng vẫn chưa thấy tăm hơi A Đẩu.

Lưu Bị cho đòi Triệu Tử Long rồi ban lệnh: "Tử Long nghĩa đệ, hôm trước ta đem A Đẩu gửi ở trường tư thục, mải việc nước quá mà không đến đón con, bây giờ A Đẩu bị bắt đi, việc xông vào nơi hòn tên mũi đạn để tìm con ta nay chỉ còn biết trông cả vào đệ."

Lưu Bị nói xong bèn phục xuống lạy Tử Long rồi chuẩn bị cho viên đại tướng của mình 1000 lượng bạc rồi căn dặn:

"Lẽ ra ta phải đưa thêm cho đệ để làm lộ phí nhưng ngân khố đang trống rỗng, mấy năm nay Tướng quốc cứ đánh nhau liên miên nên chẳng tập trung mà làm ăn được. Tử Long hãy tạm cầm chút ít bạc vụn này để lên đường, tuy bạc ít nhưng đây là tấm lòng ta đó."

Triệu Tử Long thấy kinh phí eo hẹp thì có phần do dự nhưng tướng lệnh đã ban nên không dám thoái thác.

Sáng hôm sau Tử Long lục tục trở dậy từ sớm, người ăn cơm nguội, ngựa nhai cỏ già rồi vội vã lên đường.

Đi đến đâu Tử Long cũng dò hỏi, tìm kiếm nhưng hình bóng A Đẩu vẫn như bóng chim tăm cá.

Một sớm khi vừa băng qua đoạn đường lầy lội thì Tử Long thấy trước mắt một con đường lớn bằng phẳng, rộng rãi, chàng cả mừng rồi nói lớn:

"Quả là trời có ý giúp ta, đường xá đẹp như dải lụa thế này, có đi hàng ngàn dặm ngựa cũng chẳng đổ mồ hôi, việc tìm ấu chúa xem ra đã thành công một nửa."

Nhưng Tử Long mới thúc ngựa đi chưa được 10 dặm đường thì đã nom thấy phía trước mặt một trạm thu phí sừng sững giữa đường.

Tử Long ghìm cương ngựa, rút thanh long đao múa tít một vòng rồi thét lớn: "Có Triệu Tử Long ở đất Thường Sơn đây, còn chưa mau mở gác chắn cho ngựa ta qua."

Nghe tiếng thét dậy đất của Tử Long, một tên lính nai nịt gọn gàng bèn xông ra trỏ vào Tử Long rồi nói:

"Tử gì thì tử, Long gì thì Long, mời ngài mua vé đi đường, đây là trạm thu phí Bê Ô Tê, đi một dặm đường trả 2 lạng bạc, cứ thế mà tính, ngài đứng giữa đường hò hét phỏng có ích chi?"

Tử Long nghe thấy mức phí thì sây xẩm mặt mày, nếu không phải người bản lĩnh cao cường thì đã ngã vật từ trên mình ngựa xuống đất.

Dù tiếc tiền nhưng khi thấy Mã Siêu, Hạ Hầu Đôn, Nhan Lương, Hoàng Trung... đều phải dừng ngựa mua vé để đi qua thì Tử Long không dám khinh địch. Chàng đành bấm bụng lấy ra 200 lượng bạc trao cho tên lính canh trạm.

Qua được trạm phí, Tử Long cứ nhằm hướng kinh thành thẳng tiến, chàng nhủ thầm: "Thôi bỏ ra 200 lạng bạc cũng bõ, ta tiết kiệm được sức lực, thời gian, cũng đáng lắm thay".

Nhưng ngựa đi chưa được 50 dặm đường, phía trước mặt chàng lại mọc lên một trạm thu phí khác.

Tử Long hốt hoảng định tháo lui thì thấy mấy tên lính canh trạm đã chạy ra khuyên nhủ: "Đây là đường cao tốc, tướng quân quay lại đi ngược đường là bị giam ngựa 30 ngày, phạt hàng ngàn ngân lượng, xin ngài hãy xuy xét cho kỹ".

Tử Long ứa nước mắt rồi nói: "Nếu cứ thu phí cao thế này ta đành nhịn đói mà đi, chỉ thương con ngựa trung thành này, nếu không mua được cỏ cho nó, nó chết mất thì ta biết ăn nói thế nào với Lưu chúa công".

Tên lính canh trạm lại khuyên: "Tướng ở sa trường không biết ứng biến thì mong sao thành việc lớn?" Tử Long cho là phải bèn lấy thêm mấy trăm ngân lượng để mua phí Bê Ô Tê tiếp tục lên đường.

Đi chưa được nửa ngày mà Tử Long đã phải qua chín trạm thu phí lớn nhỏ. Số bạc Lưu chúa công đưa cho Tử Long đã tiêu đến những lượng cuối cùng.

Đến cuối ngày cả người với ngựa đói lả, mệt mỏi, cùng quẫn, Tử Long bèn ghé vào tửu điếm ven đường.

Chàng vừa toan xuống ngựa thì đã thấy một tên tiểu nhị chạy đến phía sau xi nhan rất tận tình rồi liên tục nói: "Xin tướng quân đánh ngựa gọn vào đây, đoạn đường này ít chỗ buộc ngựa lắm, nếu cứ để ngựa đỗ bừa bãi thì tắc hết cả đường".

Tử Long nghe vậy bèn trao ngựa cho tên tiểu nhị rồi vào quán gọi bát phở giá 30 lạng bạc ngồi trệu trạo nhai.

Bao phen chọc trời khuấy nước, chưa khi nào Tử Long thấy khốn khó như lúc này. Chẳng biết ngày mai tiền đâu mà đi, sức đâu mà tìm A Đẩu, Tử Long như rơi vào tuyệt lộ, bất giác từng giác từng hàng lệ của người anh hùng chảy xuống như châu sa.

Về sau, tích Tử Long khóc trong lúc ăn cơm, nước mắt nhỏ xuống được nói gọn đi là: Nước mắt chan cơm.

Ăn xong, Tử Long ra chỗ buộc ngựa toan nhảy lên đi thì một tên lính từ đâu xộc tới, tên này trỏ vào tấm biển rồi nói:

"Tướng quân, đây là đoạn đường cắm biển cho thu phí đỗ ngựa. Ngài buộc ngựa ở đây đã hơn một canh giờ, cứ 1 giờ là 30 lượng bạc. Vì biết ngài là Triệu Tử Long lừng danh nên tôi chỉ thu 40 lượng."

Tử Long lôi hành lý ra lục tung mà cũng chỉ còn hơn 10 lượng, chàng đành nói khó với tên lính canh đường để không phải đôi co, tranh luận.

Ra khỏi quán cơm, Tử Long cứ mải miết đi, khi tới đất Thăng Thiên bên sông Hà Nhị thì trời đã sập tối. Bất đồ, chàng bị rơi vào đám phục binh đông hàng vạn người, đèn đuốc sáng rực trời, ai nấy đều đằng đằng sát khí.

Tử Long thất kinh thúc ngựa lồng bên nọ, xọ bên kia mà không thoát đi đâu được.

Người anh hùng đất Thường Sơn lại rút thanh long đao hét lên cha chả: "Kẻ nào muốn cản đường Triệu Tử Long ta, hãy hỏi thanh đao báu này đây".

Chàng vừa dứt lời thì một người đỗ ngựa bên cạnh nói lớn: "Lên ngựa ngồi chờ, đỗ vào làn của mình đi Long đại ca, ngày nào đường chả tắc, hét lắm chỉ thêm sốt ruột".

Tử Long thấy không dọa được hàng vạn quân, tướng đất Thăng Thiên thì lại lên ngựa đứng chờ. Nhưng càng lúc phục binh càng túa ra chật kín.

Triệu Tử Long khi sáng trót uống quá nhiều nước, nếu tiếp tục nhịn thêm thì vỡ bàng quang như bỡn, chàng ngửa cổ than trời:

"Bao năm ta xông pha chiến địa, binh lửa, hiểm nguy đều đã trải qua, lẽ nào hôm nay ta lại chết ở đây vì tắc đường, nhịn mọi thứ đến vỡ cả bàng quang, nhục lắm ru?"

Muốn biết Tử Long thoát hiểm thế nào, xem hồi sau sẽ rõ.

theo Trí Thức Trẻ

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980