Thanh Hóa: Phát hiện trống đồng, chậu cổ quý hiếm

Minh Phượng |

Vừa qua vào ngày 19/10/2014 tại thôn Tú Sơn, xã Thành Tân, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa), người dân bất ngờ dò được đồ cổ có niên đại hàng trăm năm.

Theo thông tin ban đầu, số đồ cổ trên được phát hiện tại ruộng của gia đình chị Bùi Thị Liên. Mảnh đất này còn gọi là “lủ xác” bởi trước đây chôn rất nhiều người Mường cổ. Do là mảnh đất linh thiêng lại từng là nơi xây miếu, đình, chùa của làng nên không ai dám đào bới.

Chị Quách Thị Hương (một người dân trong làng) kể: “Nghe mọi người gõ trống đồng inh ỏi ở ngoài ruộng, lúc tôi chạy ra xem thì nhìn thấy trống, sanh, chậu đều còn nguyên. Tất cả được đúc bằng đồng thau, nghe nói nó được xếp chồng lên nhau, sâu chừng 1,5m”.

Chậu và sanh được làm bằng đồng thau.

Ngay sau khi phát hiện, người dân trong xã đã đồ đồn về thôn Tú Sơn xem đồ cổ. Theo như những người sành chơi đồ cổ thì trống, sanh, chậu đồng nói trên có niên đại hàng trăm năm nay. Chị Bùi Thị Liên đã mang những vật này đặt lên bàn thờ nhà mình.

Sau khi nhận được thông tin, cơ quan chức năng đã có mặt kịp thời. Hiện số cổ vật nói trên đang được công anh xã tạm giữ ở nhà văn hóa đợi cơ quan chức năng xác định chính xác niên đại và giá trị.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại