Tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh phát biểu gì sau khi nhận chức?

HẢI CHÂU (ghi) |

Sau khi được bầu làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông Nguyễn Xuân Anh đã nói lời tri ân cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh, vị tiền nhiệm Trần Thọ và nêu rõ “không có quyền lực ngoài pháp luật, phải quản lý TP bằng pháp luật".

Lúc 16g chiều 16/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XXI đã bế mạc sau ba ngày làm việc. Tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã có bài phát biểu bế mạc Đại hội.

Báo điện tử Infonet xin trích giới thiệu đến bạn đọc nội dung bài phát biểu này:

Tri ân ông Nguyễn Bá Thanh, ông Trần Thọ…

“Sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trong không khí dân chủ, đoàn kết, với tinh thần trách nhiệm cao, hôm nay, Đại hội đại biểu lần thứ XXI Đảng bộ TP Đà Nẵng đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra…

Với tinh thần khách quan, trung thực (…), Đại hội đã đánh giá toàn diện những thành tựu đạt được, chỉ rõ những hạn chế, khuyết điểm, nguyên nhân của những ưu, khuyết điểm và rút ra ba bài học kinh nghiệm lớn, sâu sắc, có tính chất đúc kết thực tiễn trong quá trình tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XX,

Đó là: lấy dân làm gốc, phát huy sức mạnh đoàn kết, đồng thuận và vận dụng linh hoạt, sáng tạo chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, xác định nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp đột phá để lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành.

Trên cơ sở đó, Đại hội xác định phương hướng, các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cho giai đoạn phát triển 5 năm tới, trong đó đặc biệt nhấn mạnh 3 đột phá chiến lược về phát triển kinh tế - xã hội của TP.

… Chúng ta có thể khẳng định Đại hội lần thứ XXI Đảng bộ TP đã thành công tốt đẹp.

Đây là niềm cổ vũ, động viên to lớn đối với Đảng bộ, toàn quân và toàn dân TP. Kết quả Đại hội thể hiện rõ ý chí, quyết tâm và khát vọng vươn lên mạnh mẽ của Đảng bộ và nhân dân TP Đà Nẵng trên chặng đường mới…

Đại hội xin bày tỏ tình cảm trân trọng đối với các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động và các vị khách quý đã tham dự, góp phần vào thành công của Đại hội; cảm ơn các cơ quan truyền thông Trung ương, địa phương đã đến dự và đưa tin về Đại hội; nhiệt liệt biểu dương các Tiểu ban của Đại hội cùng toàn thể cán bộ, chiến sĩ, nhân viên đã tận tụy phục vụ Đại hội.

Đại hội xin ghi nhận, trân trọng biết ơn khối đại đoàn kết toàn dân TP về những đóng góp tâm huyết vào các văn kiện của Đại hội cũng như các phong trào thi đua sôi nổi, những công trình, thành tích xuất sắc chào mừng Đại hội.

Chúng ta tin tưởng trên chặng đường sắp tới, nhân dân Đà Nẵng sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đồng thuận, gắn bó hơn với Đảng, đem tất cả trí tuệ, tâm huyết và mọi nguồn lực phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đã đề ra.

Đặc biệt, Đại hội chúng ta vô cùng xúc động tưởng nhớ và thành kính tri ân đồng chí Nguyễn Bá Thanh, Cố Bí thư Thành ủy, người sinh thời đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp phát triển của TP.

Xin trân trọng cảm ơn đồng chí Trần Thọ, nguyên Bí thư Thành ủy, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Thành ủy viên khóa XX đã có nhiều công sức, tâm huyết đóng góp xây dựng TP.

Vì lý do tuổi tác hoặc chuyển công tác khác, các đồng chí không tiếp tục tham gia Ban chấp hành Đảng bộ TP khóa XXI, Đại hội kính chúc các đồng chí luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, kính mong các đồng chí tiếp tục đóng góp xây dựng Đảng bộ TP.

Xây dựng phong cách nói đi đôi với làm, nói ít làm nhiều

Tiếp tục quán triệt tinh thần Nghị quyết 33 và Kết luận 75 của Bộ Chính trị, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang, Đại hội chúng ta vừa nhất trí thông qua Nghị quyết của Đại hội.

Tinh thần cốt lõi của Nghị quyết là bằng mọi biện pháp tích cực, phát huy cao độ mọi nguồn lực, đưa thành phố phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, xứng đáng với vai trò động lực, đầu tàu của khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết, Ban chấp hành Đảng bộ TP sẽ tiếp tục lắng nghe, bổ sung những ý kiến đóng góp xây dựng để Nghị quyết thực sự đi vào cuộc sống phục vụ nhân dân tốt hơn.

Tôi đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền ngay sau Đại hội phải tổ chức triển khai, quán triệt tinh thần, nội dung của Nghị quyết đến từng cán bộ, đảng viên và nhân dân TP.

Phải phát huy trí tuệ tập thể, nghiên cứu các giải pháp hay, những cách làm sáng tạo và phải thật quyết liệt trong khâu tổ chức thực hiện Nghị quyết.

Mỗi cán bộ, đảng viên nhất là người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương phải thực sự gương mẫu, giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ, phát huy sức mạnh đoàn kết trong Đảng, đồng thuận trong nhân dân, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XXI.

Nhìn lại những chặng đường lịch sử đã qua, chúng ta tự hào về TP Đà Nẵng “trung dũng, kiên cường” trong chiến đấu; sáng tạo và đột phá trong xây dựng.

Thế hệ cha anh đã vượt qua biết bao gian lao, thử thách để phát triển TP chúng ta như hôm nay. Nhìn về tương lai phía trước, TP chúng ta có nhiều thời cơ, thuận lợi song cũng đối mặt với không ít khó khăn, thách thức.

Mục tiêu “xây dựng và phát triển Đà Nẵng trở thành một trong những đô thị lớn của cả nước”, một TP thực sự đảm bảo các giá trị và tiêu chí của một đô thị văn minh, hiện đại không phải là quá xa vời song không phải dễ dàng đạt được.

Điều đó đòi hỏi chúng ta trước hết là đội ngũ cán bộ lãnh đạo ở mỗi cấp, mỗi ngành phải năng động, sáng tạo, đổi mới, xây dựng phong cách nói đi đôi với làm, nói ít làm nhiều, nêu cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ của cấp mình, ngành mình, cá nhân mình với hiệu quả cao nhất.

Phải biết sửa sai để làm đúng, không có quyền lực ngoài pháp luật!

Thẳng thắn nhìn nhận, TP chúng ta còn nhiều khiếm khuyết, chúng ta phải biết sửa sai để làm đúng vì một bộ phận nhân dân vẫn còn nghèo khó, các nguồn lực dành cho đầu tư phát triển, nhất là tài nguyên thiên nhiên, khoáng sản, đất đai... hầu như đã được khai thác tối đa.

Nguồn lực quý giá nhất của TP hiện nay là nguồn lực con người.

Phải biết trân quý, bồi dưỡng và có giải pháp sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực để phát triển TP.

Bên cạnh đó, phải tích cực tuyên truyền quan niệm tư tưởng tiết kiệm là vinh dự, lãng phí là xúc phạm đến lòng tin của dân, tham nhũng là có tội với nhân dân; làm sao để thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, phòng chống tham nhũng trở thành trào lưu mới của TP.

Mỗi cán bộ, đảng viên phải quán triệt sâu sắc rằng không có quyền lực ngoài pháp luật, phải thượng tôn pháp luật và quản lý TP bằng pháp luật.

Quan hệ xã hội giữa con người với con người rộng mở; quan hệ cấp trên cấp dưới thật sự dân chủ, thân tình; quan hệ anh em họ hàng thân thiết; quan hệ bạn bè cũ, mới phải trong sáng, quan hệ với doanh nghiệp phải thực sự trên tinh thần giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi song không vụ lợi, không để tình cảm riêng tư len lỏi vào lĩnh vực pháp luật, không lợi dụng thân quen để làm những điều trái với quy định, trái với pháp luật.

Mỗi đồng chí cấp ủy viên đều có chức vụ cụ thể, có quyền lực nhất định, song không cho phép lợi dụng chức quyền để vun vén cá nhân.

Chức vụ là do Đảng phân công, vì vậy, người lãnh đạo muốn làm việc gì thì phải nghĩ “đây không phải quyền lực mà mình được hưởng thụ cho cá nhân hoặc cho gia đình mà tùy tiện muốn làm gì thì làm”.

Đảng phải vì dân, dân thấy Đảng luôn chăm lo cho dân thì dân mới tin Đảng. Phải thường xuyên chăm lo cho đời sống tinh thần, vật chất của dân, phải gần dân, sát dân, trọng dân và phải lắng nghe ý kiến của dân.

Phải chịu sự giám sát của dân, của các cơ quan dân cử như HĐND, MTTQ và các thành viên trong Mặt trận, các nhân sĩ trí thức, các nhà quản lý, các nhà khoa học...

Muốn làm được như vậy, mỗi người phải tự tu dưỡng rèn luyện đạo đức, phẩm chất, lối sống, luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật để xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Kiên quyết chống tham nhũng và các biểu hiện tiêu cực.

Đối với công tác cán bộ, tư tưởng chủ đạo là phải đấu tranh không khoan nhượng với nạn “chạy chức, chạy quyền”, kiên quyết chống “thị trường ngầm và thương mại hóa công tác tổ chức cán bộ”, đặc biệt, trong nhiệm kỳ mới này phải tập trung xây dựng cho được một đội ngũ cán bộ vừa có đức vừa có tài, trong đó đức là gốc, phải đặt niềm tin trọn vẹn vào thế hệ trẻ, tạo những điều kiện tốt nhất để họ có cơ hội phát triển, sẵn sàng gánh vác trọng trách xây dựng thành phố.

Sự tín nhiệm là mệnh lệnh không điều kiện đối với bản thân

Về phần mình, được Đại hội và Ban chấp hành Đảng bộ TP tin tưởng bầu giữ chức vụ Bí thư Thành ủy, tôi ý thức rằng đây là niềm vinh dự to lớn không chỉ đối với cá nhân tôi mà còn đối với tập thể Ban Thường vụ Thành ủy, Ban chấp hành Đảng bộ TP khóa XX, bởi không có sự quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ của các đồng chí thì tôi không có vinh dự hôm nay.

Tôi thật sự xúc động, xin bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến toàn thể đại biểu Đại hội.

Sự tín nhiệm của các đồng chí, sự tin yêu của nhân dân TP đối với tôi chính là sự tin tưởng giao phó trọng trách cho thế hệ được sinh ra và trưởng thành sau ngày Giải phóng, thừa hưởng nền giáo dục cách mạng, có trách nhiệm phát huy truyền thống tốt đẹp của thế hệ cha anh để tiếp tục xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Sự tín nhiệm đó là mệnh lệnh không điều kiện đòi hỏi bản thân tôi phải đem hết trí tuệ và tâm sức phục vụ Đảng, phục vụ nhân dân.

Tôi kính mong các đồng chí và nhân dân TP tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ, tạo điều kiện để tôi cũng như tập thể Ban chấp hành Đảng bộ TP khóa mới hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình...".

* Các tít phụ do báo Infonet đặt.

 

 

 

theo Infonet

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisuxahoi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên