Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Suốt hơn một năm qua, những suất cháo miễn phí này đã giúp đỡ cho hàng nghìn bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại bệnh viện E, chia sẻ với các bệnh nhân những thiếu thốn về vật chất cũng như nỗi đau nỗi đau của bệnh tật mà học đang mang trong mình.
Hơn một năm qua, nhóm sinh viên Liên chi đoàn Công nghiệp thuộc Hội Sinh viên Bắc Giang tại Hà nội và các sư thầy chùa Đình Quán (Cầu Diễn, Hà Nội) nấu hàng vạn suất cháo chay miễn phí cho những bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện E Hà Nội.
6 giờ sáng vào thứ 2 và thứ 6 hàng tuần, nồi cháo chay miễn phí mang theo tâm huyết của các sư thầy và các bạn sinh viên tình nguyện chưa bao giờ gián đoạn. Mỗi sáng, những nồi cháo chay lớn được nấu từ 16kg gạo với nấm hương thơm ngon và giàu dinh dưỡng đã trở thành món ăn yêu thích, quen thuộc của nhiều bệnh nhân ở viện E.
Sư thầy Thích Tịnh Quán, trụ trì chùa Đình Quán ước lượng, mỗi sáng có khoảng hơn 300 suất cháo được phát miễn phí, suốt hơn 1 năm qua hàng chục nghìn người được nhận cháo miễn phí. Giải thích về nguồn gốc của những nồi cháo từ thiện này, sư thầy Thích Tịnh Quán chia sẻ: “Tại Bệnh viện E có rất nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị. Phật đã dạy con người cuộc sống phải biết yêu thương, những việc làm của các sư cô trong chùa và các bạn sinh viên trong tổ nấu cháo chính là làm thêm những điều tốt đẹp cho cuộc sống hiện tại”.
Là những người trực tiếp nấu những nồi cháo nóng phát vào sáng sớm, những sinh viên tình nguyện Hội Sinh viên Bắc Giang chính là những “đầu bếp tài năng” bộc bạch, tổ nấu cháo chuẩn bị toàn bộ công đoạn nấu cháo và được chuẩn bị từ tối hôm trước, mờ sáng.
Bạn La Thị Mến – nhóm trưởng tâm sự: “Để có được những nồi cháo nóng và mềm phát vào sáng sớm tại bệnh viện, các bạn trong tổ nấu cháo đã bắt đầu vo gạo, chuẩn bị hành lá, các loại rau thơm, rang những chảo nấm hương cho dậy mùi từ hôm trước. Mỗi nồi cháo được ninh trong suốt gần 3 tiếng đồng hồ, sáng sớm hôm sau nấm hương đã được rang sẽ được hòa chung với cháo đã ninh nhừ dậy nên mùi cháo chay đặc trưng. Vì bệnh nhân sức khỏe còn yếu nên các bạn cố gắng ninh cháo thật mềm và vừa miệng để mọi người dễ ăn hơn.”
Nồi cháo từ thiện được phát vào mỗi buổi sáng thứ 2, thứ 6 hàng tuần như địa chỉ quen thuộc của các bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện E. Chỉ trong khoảng 30 phút hai nồi cháo lớn đã được phát hết cho hàng trăm người bệnh.
Cụ bà Đặng Thị Kim Luân 70 tuổi (Cầu Giấy, Hà Nội), đang điều trị tại bệnh viện xúc động chia sẻ: “Tuần nào tôi cũng xuống lấy cháo hai lần. Cháo của các cháu sánh, ngon, vừa miệng lại mềm nữa. Tôi ăn được nhiều, ngon miệng nên cứ tới ngày là lại rủ các bà cũng phòng xuống xin cháo”.
Mắt không nhìn rõ, do con cháu làm ăn xa nên bà Ngô Thị Huệ (61 tuổi, Chương Mỹ, Hà Nội) một mình điều trị suy thận độ 2 trong bệnh viện E. Nhận được bát cháo chay ấm lòng, bà rưng rưng tâm sự: “Con cái đi lấy chồng, đều làm ăn xa nên tôi một thân một mình nằm viện điều trị. Nhờ các cháu sinh viên tình nguyện nấu cháo thường xuyên đến đây động viện, giúp đỡ tôi nhiệt tình, tôi biết ơn lắm. Tôi và mọi người ở đây không biết nói gì để cảm ơn sư thầy và các cháu”.