Sinh vật quý hiếm vào vườn, cả xóm mang súng ra đuổi, bắn

C.Luận |

(Soha.vn) - Thấy con voọc ở vườn nhà, ông Quang đã hò người thân đuổi bắt. Không đuổi được, những người này lấy súng hơi bắn vào đầu khiến con vật bị thương.

Sáng 7/7, ông Phạm Lộc - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Hoài Ân (Bình Định), cho biết: Hộ ông Nguyễn Ngọc Quang (74 tuổi, ở thôn Hội Nhơn, xã Ân Hữu, huyện Hoài Ân) vừa bắt được một cá thể voọc chà vá chân đen giống đực, nặng khoảng 10 kg trong một khu vườn tại gia đình. Đây là loài linh trưởng đặc biệt quý hiếm, được xếp ở nhóm 1B (loài cực kỳ nguy cấp có khả năng tuyệt chủng cần được bảo vệ) trong Sách Đỏ.

Theo ông Lộc, sau khi nhận thông tin, Hạt đã liên hệ với người bắt giữ voọc để tiếp nhận, chăm sóc, song ông Quang nói sẽ chuyển giao trực tiếp cho đại diện Khu bảo tồn thiên nhiên thuộc Vườn Quốc gia Cát Tiên (tỉnh Lâm Đồng). Hiện đơn vị vẫn đang theo dõi, vận động gia đình bàn giao cho đơn vị, sớm liên hệ với ngành chức năng có liên quan, để đưa voọc trở về rừng.

Trước đó, trưa ngày 5/7, khi đang làm trong khu vườn nhà mình, ông Quang phát hiện con vật lạ nên gọi nhiều người bao vây bắt. Trong khi rượt đuổi, người dân đã dùng súng hơi bắn 2 phát đạn chì trúng đầu. Trúng đạn, con voọc bị chảy máu, không đủ sức leo trèo chạy trên cây nên người dân đã bắt được. 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại